Có khả năng xảy ra sốc phản vệ nếu ăn không đúng cách
Ngày 27/10, Bệnh viện (BV) Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình cho biết, BV đã tiếp nhận cấp cứu một bệnh nhi bị sốc phản vệ sau khi ăn mì tôm. Bệnh nhi N.T.G. (8 tuổi, trú tại Quảng Phương, Quảng Trạch, Quảng Bình) nhập viện trong tình trạng mẩn ngứa, khó thở, đau bụng, nôn, mạch nhanh nhẹ, huyết áp không đo được. Trước đó, bệnh nhi có ăn mì tôm trong bữa sáng (chỉ ăn mì tôm không). Qua thăm khám, các bác sĩ xác định đây là trường hợp phản vệ độ III, nếu không xử lý kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhi. Ngay lập tức, kíp trực Khoa Nhi tiến hành cấp cứu phản vệ theo phác đồ. Sau 8 giờ, bệnh nhi hết mẩn ngứa, huyết động ổn định, khó thở nhẹ.Theo bác sĩ Ngô Trung Dũng - Khoa Nhi, BV Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình, mì tôm là món ăn được nhiều người ưa thích nhưng dị ứng, thậm chí sốc phản vệ như trường hợp trên cũng có khả năng xảy ra. Bệnh nhi này rất may được người nhà đưa đến bệnh viện kịp thời. Biểu hiện của dị ứng là nổi mề đay, phát ban, nôn, tiêu chảy, khó thở ngay sau khi ăn hoặc sau một vài giờ. Nặng hơn, có thể sốc phản vệ, nếu không được cấp cứu xử trí kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng. “Người dân khi có biểu hiện trên cần được đưa ngay đến các cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời, tránh để lâu sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Trong trường hợp người bệnh còn tỉnh táo, có thể xử lý tại nhà bằng cách tự gây nôn, uống nhiều nước trước khi đưa đến BV” - bác sĩ Dũng khuyến cáo.Trước đó vào hồi tháng 5, ở xã Hưng Đạo, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều người nhập viện. Cụ thể, nhà anh L.A.P. vào ngày 13/5 tổ chức đám cưới cho con và mời khoảng 17 mâm cỗ. Cỗ đều do người dân thực hiện nấu gồm các món như thịt lợn xào, đậu phụ, mì tôm xào trứng… Sau bữa ăn, 20 người có các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy. Đáng chú ý là 2 trẻ nhỏ sau khi được người ông cho ăn món mì tôm xào trứng được lấy về từ đám cưới cũng có biểu hiện tương tự. Do thức ăn bị ôi thiu, người nhà lại phát hiện muộn các triệu chứng bị ngộ độc thực phẩm nên hai bé đã tử vong khi không được cấp cứu kịp thời.Sự việc 2 cháu bé tử vong vì ngộ độc sau ăn món mì tôm xào trứng thiu đã khiến nhiều người lo lắng. Các chuyên gia cho rằng, bản thân món mì tôm xào trứng không gây ngộ độc như nhiều người nghĩ. Nguyên nhân là ngộ độc từ thức ăn bị ôi thiu do bảo quản không tốt.Tuyệt đối không ăn mì tôm thiuChia sẻ về việc ngộ độc thực phẩm, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, mì tôm nấu trứng là đồ ăn nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, loại đồ ăn này chỉ an toàn khi được nấu chín và không ôi thiu. Bất kể loại đồ ăn nào, không riêng gì mì tôm xào trứng nếu bị ô thiu cần bỏ ngay. Nếu người dân cố sử dụng sẽ gây ngộ độc. Khi bị ngộ độc không được phát hiện, cấp cứu kịp thời có thể sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng. Đặc biệt, các chuyên gia khuyến cáo, người dân cần chú ý bảo quản thực phẩm đúng cách. Để an toàn, tốt nhất sau khi chế biến nên ăn ngay. Nếu chưa ăn ngay cần phải che đậy, bảo quản cẩn thận và sau 2 giờ cần hâm nóng lại. Người dân cũng lưu ý hạn chế lưu thức ăn từ sáng đến tối, thậm chí để qua đêm. Các thực phẩm có nguồn gốc động vật, giàu đạm và dầu như hải sản, thịt, sữa nguy cơ ôi thiu cao. Nếu chỉ sơ suất nhỏ trong chế biến hay bảo quản, vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm phát triển mạnh. Khi phát hiện ngộ độc, việc đầu tiên là phải gây nôn. Khi kích thích gây nôn, cần để nạn nhân nằm nghiêng, đồng thời kê cao đầu. Cách làm này sẽ giúp chất độc không bị trào ngược vào phổi và hạn chế nguy cơ khiến người bệnh bị sặc, ngạt thở. Sau khi gây nôn cần đưa đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.
Khi phát hiện bất cứ loại đồ ăn nào nếu có dấu hiệu ôi thiu cần bỏ ngay, không nên tiếc vì ăn vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm |