An ninh cho từng nhà dân

Thành Thực
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Gần đây, trên mạng xôn xao vụ clip bọn trộm sau khi trộm gà còn quay sang đe dọa, uy hiếp gia chủ. Sự việc tương tự như vậy hiện không hiếm, với tính chất nghiêm trọng khác nhau.

Cách nay một tuần, khi vào TP Hồ Chí Minh, chúng tôi gặp một anh bạn, ngồi nói chuyện về làm hàng rào cho mảnh đất rộng cỡ 400m2 anh mới mua được ở vùng ven. Anh chỉ một cái hàng rào đối diện quán cà phê đang ngồi và nói sẽ làm theo mô hình này, nghĩa là xây cao khoảng 4m, tốn độ 300 triệu đồng. Anh bạn kia gật gù và góp ý: Nên có thêm lớp kẽm gai ở trên bờ tường nữa, không thì kẻ trộm vẫn leo vào được.

Tôi lắc đầu ngán ngẩm: Hóa ra ông xây bờ tường để tự nhốt mình, như là nhà tù tự xây à? Tôi nói: Tiền bạc thì đã gửi ngân hàng, xe ô tô chúng không lấy được, còn xe máy, ti vi… mất cũng chẳng nhiều nhặn gì… Hai ông bạn cho biết, chỉ sợ kẻ trộm vượt rào vào nhà rồi manh động gặp mình dùng đao búa thì mình thiệt thân. Lo là lo cho tính mạng, cái đáng quý nhất, chứ đúng ra thời nay ai mà giữ tiền hay vàng nhiều trong nhà nữa.

Anh bạn kể, ở khu đô thị Vạn Phúc, TP Hồ Chí Minh, cả nhà đi vắng, kẻ trộm cạy cửa vào lấy được cái máy bơm nước chỉ đáng vài ba triệu đồng nhưng hỏng cái cửa mất mấy chục triệu.

Trên cả nước cũng không thể thống kê hết các vụ ăn trộm quy mô to nhỏ khác nhau, chúng nhiều và diễn ra thường xuyên đến nỗi trở nên… thường và ít ai để ý nữa, chỉ lo xây tường, làm cửa lắp hệ thống camera… Trước đây, người ta xây tường cao vài mét rồi gắn thêm mảnh chai, kéo mấy lớp dây kẽm gai ở trên. Nay thì tường xây cao vòi vọi đến 4m, cửa nhiều lớp, cửa cuốn, cửa kính…

Trên chung cư thì người ta làm thêm song sắt che chắn cửa sổ dù trên tầng cao. Thế là nhiều chuyện đau lòng xảy ra khi nhà bị cháy nổ, cửa cuốn được điều khiển bằng điện, khi cháy, điện mất, người trong nhà không thoát ra được; cửa sổ bị bịt mấy lớp cũng khó thoát hiểm. Nhưng không kín cổng, cao tường, kẻ trộm lại lẻn vào, nhà đã mất trộm lại có khi nguy hiểm.

Trên thực tế, phường xã nào cũng có lực lượng công an, rồi lực lượng dân phòng, nhưng nạn trộm cắp (trong đó có trộm chó, mèo) vẫn nơi này, nơi nọ xảy ra thường xuyên.

Là người dân, chúng tôi nghĩ, việc kín cổng cao tường làm biến dạng nét văn hóa láng giềng gần gũi, tối lửa tắt đèn có nhau, nếp sống thanh bình của làng quê, khu phố; làm biến dạng những kiến trúc của mảnh vườn, ngôi nhà; gây tốn kém vì phải tốn tiền mua vật liệu làm hàng rào, cửa…

Thêm nữa, như đã nói xây kín cổng cao tường, nhiều lớp cửa và có cửa dùng điện để đóng mở sẽ nguy hiểm nếu có cháy nổ. Đây là vấn đề rất lớn chứ không hề nhỏ mà có lẽ những biện pháp bảo đảm an ninh như vừa qua là chưa đủ.

Có lẽ vì vậy, bên cạnh đề cao và tạo dựng nếp sống lương thiện cho mọi người ngay từ còn nhỏ, trong học đường, vẫn cần tăng cường lực lượng an ninh cho làng quê, khu phố (tùy tình hình mỗi địa bàn), tăng cường răn đe các đối tượng trộm cắp, tránh tình trạng bắt cóc bỏ đĩa (kẻ trộm nhận án phạt xong, ra xã hội tiếp tục trộm cắp).

Cuộc sống no đủ, giàu có sẽ ý nghĩa hơn khi nó thực sự yên ổn, thanh bình.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần