Ăn quá nhiều xúc xích có nguy cơ ung thư trực tràng

Anh Đào/TD
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Xúc xích là thực phẩm dễ ăn, dễ chế biến nhưng ăn quá nhiều có thể gây ung thư trực tràng.

Xúc xích chứa nhiều chất dinh dưỡng và cung cấp một nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể. Nếu dùng xúc xích vào bữa ăn sáng, chỉ với 100g xúc xích có khoảng 297 calo. Nếu dùng xúc xích vào các bữa ăn chính trong ngày thì bạn có thể kết hợp thêm nhiều loại thức ăn khác để cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Nếu sử dụng trong ngưỡng an toàn, bản thân xúc xích không gây độc nhưng nếu bạn ăn thường xuyên với số lượng nhiều thì sẽ gây hại cho sức khỏe.
Tăng nguy cơ ung thư nếu ăn quá nhiều xúc xích
Xúc xích chủ yếu được làm từ thịt gà, thịt bò và thịt lợn. Nhưng xúc xích được chế biến thì được làm thêm từ các bộ phận khác của động vật như chân, móng, da và mỡ. Các chất phụ gia như siro ngô, bột ngọt, muối và nhiều chất khác được thêm vào để tạo hương vị, tùy thuộc vào từng quốc gia.
 Tăng nguy cơ ung thư trực tràng nếu ăn nhiều xúc xích. Nguồn ảnh: Internet 
Thứ kinh khủng nhất của hương vị là bột ngọt và chất tạo màu đỏ được chiết xuất từ vỏ của các lõi nhỏ khi đun trong natri cacbonat và ammoniac. Không ai biết rõ về chất phụ gia được dùng để chế biến xúc xích vì chúng không bao giờ được ghi trên nhãn dán.
Theo như một nghiên cứu mới được thực hiện tại trường Đại học Hawaii (Mỹ), các loại thịt được chế biến tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy tới 67%.
Thịt được chế biến có chứa các chất phụ gia như nitrit và nitrat, các chất độc hại đã được chứng minh là nguồn gốc gây ra các bệnh về dạ dày, tụy, bang quang và ung thư ruột già. Theo như Viện nghiên cứu ung thư Mỹ tuyên bố, chỉ ăn một chiếc xúc xích trong một ngày cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thu trực tràng lên tới 21%.
Ăn xúc xích bao nhiêu là đủ?
Nhiều người luôn thắc mắc về việc lượng tiêu thụ các sản phẩm thịt chế biến như xúc xích bao nhiêu là an toàn. Theo tiêu chuẩn quốc gia, lượng nitrit còn lại trên thực phẩm không vượt quá 30mg/kg , và lượng cơ thể cho phép ăn hàng ngày là 0-0,06mg/kg trọng lượng cơ thể.
Thực hiện chuyển đổi và tính toán theo tiêu chuẩn và giới hạn cơ thể con người thì một người trưởng thành nặng 50kg có thể tiêu thụ 3mg nitrit mỗi ngày và có thể tiêu thụ 100 gram sản phẩm thịt chế biến mỗi ngày. Tức là tiêu thụ hàng ngày không được vượt quá 2 cây xúc xích, bạn càng ăn ít thì càng tốt cho sức khỏe.
Trong quá trình ăn thịt chế biến như xúc xích, cần phải ăn nhiều trái cây và rau quả tươi, và sử dụng vitamin C tươi và chất lượng cao để ức chế sự hấp thụ nitrite. Xúc xích là một loại thực phẩm khó từ chối, có độ ngon đặc biệt, bạn có thể ăn nó nhưng phải ăn ở mức cho phép và ăn lành mạnh để cơ thể sẽ không bị ảnh hưởng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần