An toàn thực phẩm bếp ăn trường học: Quy trách nhiệm với cả 3 bên

Trần Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mọi nghi vấn của phụ huynh trong vụ việc hàng trăm trẻ nhiễm sán tại huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh) đều đang đổ dồn về nguồn thực phẩm đưa vào trường học không đảm bảo chất lượng.

Vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) trong bếp ăn bán trú trường học một lần nữa khiến những bậc làm cha, làm mẹ không khỏi lo lắng.
Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm tại  tại trường Mầm non Thanh Khương, Thuận Thành, Bắc Ninh, sáng 18/3.  Ảnh: Ngọc Tú
“Con voi chui lọt lỗ kim”
Theo Luật ATTP, việc quản lý ATTP trường học thuộc trách nhiệm của UBND các cấp. Với cơ sở cung cấp bữa ăn cho trường học có giấy phép kinh doanh thì phải có thêm giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP. Với cơ sở không đăng ký kinh doanh (nhà trường tự nấu và cung cấp suất ăn cho học sinh) thì cần có cam kết với cơ quan chức năng và phải đảm bảo đủ các điều kiện về nguồn gốc thực phẩm, cơ sở vật chất...
Ngành giáo dục cũng thường xuyên quán triệt các trường về vấn đề đảm bảo ATTP, trong đó nhấn mạnh đến vai trò giám sát của Ban giám hiệu nhà trường và Ban phụ huynh trong kiểm soát nguồn gốc thực phẩm.
Quy định là vậy, thế nhưng trường Mầm non Thanh Khương và rất có thể 20 trường mầm non, tiểu học khác trên địa bàn huyện Thuận Thành đã bị “tuồn” thịt gà thối, thịt lợn nhiễm sán vào bếp ăn từ bao giờ không ai hay. Nếu không phải ngày 5/3, phụ huynh đến trường và phát hiện ra sự việc thì chắc chắn con em họ sẽ vẫn tiếp tục phải ăn thực phẩm kém chất lượng hàng ngày.
Tại Hà Nội, vấn đề đảm bảo ATTP bếp ăn trường học luôn được quan tâm hàng đầu, vậy nhưng trong năm 2018 cũng đã xảy ra vụ việc ngộ độc tập thể tại trường Mầm non Xuân Nộn (huyện Đông Anh) khiến hơn 200 trẻ mắc.
 Người dân xếp hàng đưa con em chờ lấy mẫu xét nghiệm tại trường Mầm non Thanh Khương, Thuận Thành, 

Bắc Ninh, sáng 18/3. Ảnh: Ngọc Tú

Một phụ huynh có con bị nhiễm sán tại xã Mão Điền, huyện Thuận Thành chia sẻ: “Chắc chắn không phải ngẫu nhiên hay duy nhất hôm chúng tôi kiểm tra mới phát hiện ra thực phẩm không đảm bảo trong bếp ăn của nhà trường. Vấn đề này có thể đã diễn ra từ lâu, Hiệu trưởng nhà trường có thể vì “hoa hồng” của công ty cung cấp thực phẩm mà lờ đi”.
Cho rằng việc thực phẩm vào bếp ăn trường học là chuyện “coi voi chui lọt lỗ kim”, anh Nguyễn Đình H. – có con học tại trường Mầm non Thanh Khương mong muốn, cơ quan chức năng phải điều tra vụ việc một cách công tâm, minh bạch để những kẻ “tiếp tay” cho thực phẩm bẩn, gián tiếp “đầu độc” trẻ nhỏ phải bị pháp luật trừng trị.
Bao giờ hết lo?
Mặc dù những DN cung cấp thực phẩm vào các trường học đều đã được thẩm định hồ sơ năng lực, tuy nhiên, nhiều nhà trường vẫn luôn trăn trở khi phải tự kiểm định thực phẩm đầu vào hàng ngày bằng mắt thường. Hiệu trưởng trường Mầm non thị trấn Trâu Quỳ (huyện Gia Lâm) Trần Thị Diệu Anh bày tỏ, tại trường mặc dù khâu giao nhân thực phẩm đều có sự giám sát của 3 bên là nhà trường, phụ huynh và DN, tuy nhiên việc giám sát vẫn chỉ quan sát bằng cảm quan.
“Với mặt hàng rau, thịt chúng tôi cũng chỉ biết nhận thực phẩm theo đúng hồ sơ của DN, có nhãn mác, không dập nát, đổi màu nhưng như vậy không thể biết được thực phẩm đó có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật hay kháng sinh không” – bà Diệu Anh cho hay.
Thậm chí, theo nguồn tin từ một DN lớn chuyên cung cấp thịt lợn cho các bếp ăn tập thể trên địa bàn Hà Nội, nhiều DN chỉ lo “làm đẹp” hồ sơ nhưng thực phẩm không cung cấp đúng như cam kết ban đầu. Thậm chí, nhiều cơ sở sẵn sàng chi mạnh tay “hoa hồng” cho đối tác để lấy được hợp đồng cung cấp, song với giá trong hợp đồng khó có thể đảm bảo chất lượng nguồn thực phẩm.
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho rằng, để đảm bảo ATTP tại bếp ăn trường học cần sự vào cuộc của cả 3 bên: Đơn vị cung cấp, nhà trường và phụ huynh học sinh. Ngay từ khâu lựa chọn DN cung cấp thực phẩm, nhà trường buộc phải chọn DN khi đã có thẩm định của cơ quan chức năng và thông báo đến phụ huynh. Khâu giao nhận thực phẩm hàng ngày cần có sự kiểm tra giám sát của Ban giám hiệu nhà trường. Thậm chí, nhà trường có thể hậu kiểm, truy xuất đến cùng nguồn thực phẩm đưa vào trường. Về phía phụ huynh cần có những buổi kiểm tra đột xuất bếp ăn trường học, kịp thời phản ánh tới Ban giám hiệu những bất cập. 

"Ngành giáo dục Hà Nội luôn phối hợp chặt chẽ với ngành y tế trong đảm bảo ATTP tại trường học. Trong năm 2019, chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát bếp ăn bán trú, các cơ sở cung cấp suất ăn, nước uống cho các đơn vị giáo dục. Đồng thời, triển khai mô hình nâng cao năng lực tự quản lý bếp ăn tập thể trường học tại một số trường tiểu học. Ngoài ra, Sở GD&ĐT cũng lên kế hoạch tổ chức các hoạt động tìm hiểu về ATTP cho học sinh các cấp nhằm định hướng, giáo dục cho các em về vấn đề này." - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến