An toàn thực phẩm Tết Tân Sửu 2021: Quận Đống Đa còn nương tay với vi phạm

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 19/1, Đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đã làm việc với quận Đống Đa.

Quang cảnh cuộc làm việc của đoàn liên ngành với quận Đống Đa
Thực hiện Kế hoạch số 238/KH-UBND ngày 8/12/2020 của UBND TP Hà Nội về bảo đảm ATTP phục vụ Tết Dương lịch, Tết Tân Sửu và lễ hội Xuân 2021, UBND quận Đống Đa đã ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai. Trong đó, quận tập trung vào công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh.
Từ trung tuần tháng 1/2021, quận đã thành lập 24 đoàn liên ngành, trong đó có 3 đoàn tuyến quận và 21 đoàn tuyến phường đi kiểm tra công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn. Đoàn tuyến quận đã kiểm tra 34 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 4 cơ sở với tổng số tiền 24 triệu đồng. Đối với tuyến phường, đã kiểm tra 866 cơ sở, xử phạt vi phạm 25 cơ sở với tổng số tiền là 42 triệu đồng.
Đoàn liên ngành ATTP của quận Đống Đa cũng đã tiến hành kiểm tra tại 10/10 chợ trên địa bàn. Đôn đốc, nhắc nhở Ban quản lý các chợ nhắc nhở tiểu thương, hộ kinh doanh chấp hành các phương án bảo đảm ATTP, các quy định về đăng ký kinh doanh… Quận đã tổ chức phun tiêu độc, khử trùng toàn bộ các chợ tạm, chợ chính và tự điểm có kinh doanh sản phẩm động vật…
Đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội kiểm tra việc chấp hành quy định về an toàn thực phẩm tại một cơ sở kinh doanh rượu trên phố Thái Hà (quận Đống Đa)
Theo đánh giá của thành viên Đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội về bảo đảm ATTP dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, công tác thanh tra, kiểm tra được quận thực hiện khá nghiêm túc, kịp thời. Tuy nhiên, tỷ lệ xử lý vi phạm ở tuyến phường qua thống kê vẫn còn rất hạn chế. 
Cụ thể, đối với tuyến quận, 5/5 cơ sở có vi phạm đã bị xử phạt hành chính. Trong khi đó, với 866 cơ sở được kiểm tra, cơ quan chức năng tuyến phường phát hiện có 91 cơ sở có vi phạm. Tuy nhiên, chỉ có 25 cơ sở bị xử phạt, còn lại 66 cơ sở có vi phạm nhưng không xử lý, chỉ nhắc nhở.
Đại diện đoàn công tác cũng cho rằng, công tác thanh tra, kiểm tra cụ thể hoá triển khai Kế hoạch số 238/KH-UBND của quận Đống Đa còn chậm. Kế hoạch số 238/KH-UBND được ban hành từ ngày 8/12/2020, nhưng các quyết định thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra chỉ được UBND quận Đống Đa ban hành từ ngày 11/1/2021. Do thành lập muộn nên số cơ sở được kiểm tra còn thấp. Trong tổng số 4.456 cơ sở, quận mới thanh tra, kiểm tra được 900 cơ sở.
Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội Ngô Đình Loát - Trưởng đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội cho biết, dịp Tết Tân Sửu 2021, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao. Chính vì vậy, việc bảo đảm ATTP là nhiệm vụ trọng tâm, được TP rất chú trọng, quan tâm chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ.
Đối với quận Đống Đa, ông Ngô Đình Loát cho rằng, với đặc điểm là quận đông dân cư, nhiều cơ sở kinh doanh manh mún, nhỏ lẻ và thường xuyên biến động, do đó nguy cơ mất ATTP là tiềm ẩn lớn. Vì vậy thời gian tới, quận cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm, đặc biệt là tại các chợ đầu mối, siêu thị. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm ATTP. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm để tạo sức răn đe, thay vì chỉ nhắc nhở, nhất là ở tuyến phường. Đồng thời, công khai vi phạm để người tiêu dùng biết, tránh sử dụng.