Tọa đàm:

An toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp qua góc nhìn báo chí truyền thông

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 13/11, tại Trung tâm báo chí TP Hồ Chí Minh, báo Kinh tế & Đô thị cùng Hiệp hội Nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam đã tổ chức buổi gặp gỡ giới thiệu Tọa đàm “An toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp qua góc nhìn báo chí và truyền thông”.

Theo đó, tọa đàm “An toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp qua góc nhìn báo chí và truyền thông” sẽ chính thức diễn ra vào ngày 8/12 tại sân golf Long Biên (Tân Sơn Nhất), số 6 đường Tân Sơn, phường 12, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh.

Toạ đàm nhằm tăng cường công tác tuyên truyền và phổ biến rộng rãi để giúp người dân hiểu đúng, dùng đúng các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y và các chất phụ gia theo quy định của ngành nông nghiệp, ngành y tế và các khuyến cáo của nhà sản xuất... Từ đó đem lại hiệu quả cao trong sản xuất nông nghiệp và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng cũng như xuất khẩu.

Đây cũng là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động Kỷ niệm 25 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên (01/01/1999 - 01/01/2024) của báo Kinh tế & Đô thị; khẳng định vai trò, trách nhiệm cũng như định hướng phát triển trên chặng đường mới của Báo.

Toàn cảnh buổi gặp gỡ báo chí giới thiệu tọa đàm: “An toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp qua góc nhìn báo chí và truyền thông”, ngày 13/11, tại Trung tâm báo chí TP Hồ Chí Minh.
Toàn cảnh buổi gặp gỡ báo chí giới thiệu tọa đàm: “An toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp qua góc nhìn báo chí và truyền thông”, ngày 13/11, tại Trung tâm báo chí TP Hồ Chí Minh.

Sản xuất xanh để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng

Phát biểu tại buổi gặp gỡ báo chí, ông Lê Hoàng Anh - Phó Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị cho biết, thời gian qua, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng cũng như các tiêu chí xuất khẩu khắt khe tại các thị trường lớn trên thế giới, người nông dân và các doanh nghiệp nông nghiệp đang ngày càng quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp.

Tuy nhiên, bên cạnh nỗ lực sản xuất xanh, sản xuất an toàn của ngành nông nghiệp thì tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học, phân bón vô cơ, các chất bảo quản, chất kích thích tăng trưởng,… trong sản xuất nông nghiệp, trồng trọt và chăn nuôi vẫn diễn ra. Không ít những trường hợp hàng hóa xuất khẩu bị trả về do chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, chất tạo nạc, chất kích thích gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Điều này cũng dẫn đến nguy cơ mất an toàn thực phẩm, gây ô nhiễm môi trường, thoái hóa đất, nhất là tình trạng kháng thuốc của sinh vật gây hại.

Thực tế cho thấy, thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản thực phẩm,… vốn dĩ có rất nhiều ý nghĩa trong phát triển sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, việc sử dụng sai cách, thiếu hiểu biết hoặc cố tình vi phạm để nhằm thu lợi bất chính đã khiến các sản phẩm này bị hiểu sai, hiểu nhầm về công dụng.

"Trong bối cảnh này, báo Kinh tế & Đô thị phối hợp cùng với Hiệp hội Nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam (EPMA), tổ chức Tọa đàm “An toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp qua góc nhìn báo chí và truyền thông”. Toạ đàm nhằm tăng cường tuyên truyền và phổ biến rộng rãi để người dân hiểu đúng, dùng đúng các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y và các chất phụ gia theo quy định của ngành nông nghiệp, ngành y tế và khuyến cáo của nhà sản xuất... Muốn làm được điều này, nâng cao hiệu quả công tác truyền thông, trong đó truyền thông trên báo chí là rất cần thiết. Tuy nhiên, tuyên truyền thế nào cho đúng, cho trúng, cho hiệu quả là các vấn đề mà chúng ta sẽ bàn bạc và thảo luận tại Toạ đàm diễn ra vào ngày 8/12 tới đây.” – Phó Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị nói.

Ông Lê Hoàng Anh - Phó Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị phát biểu tại buổi gặp gỡ báo chí.
Ông Lê Hoàng Anh - Phó Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị phát biểu tại buổi gặp gỡ báo chí.

Đặc biệt, ông Lê Hoàng Anh nhấn mạnh, báo Kinh tế & Đô thị nói riêng và các cơ quan báo chí nói chung đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn về sử dụng các sản phẩm bảo vệ thực vật trong trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản sản phẩm nông nghiệp đúng cách, cảnh báo các vi phạm trong sản xuất nông nghiệp an toàn.

“Chúng tôi cũng đã triển khai nhiều bài viết, nhiều sản phẩm truyền thông, mở các mục, chuyên mục liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm để truyền thông, nâng cao nhận thức người sản xuất, doanh nghiệp trong sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra, báo Kinh tế & Đô thị cũng quan tâm đến việc đưa ra các giải pháp để sản xuất nông nghiệp một cách an toàn và có hiệu quả nhất, đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm của người dân và các tiêu chí để doanh nghiệp Việt chinh phục nhiều thị trường xuất khẩu khó tính.” – ông Lê Hoàng Anh nói thêm.

Tuyên truyền để hiểu đúng về thuốc bảo vệ thực vật

Tiêu dùng sản phẩm nông nghiệp an toàn là nhu cầu bức thiết và tất yếu của người dân hiện nay. Tuy nhiên, làm thế nào để có các sản phẩm an toàn từ khâu sản xuất của người nông dân đến hoạt động mua bán của các thương lái đến chợ đầu mối cũng như các nhà cung ứng là bài toán đang được đặt ra nhiều năm nay.

Thời gian qua, tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học, phân bón vô cơ, các chất bảo quản, chất kích thích tăng trưởng,… trong sản xuất nông nghiệp, trồng trọt và chăn nuôi tại nhiều thời điểm đã ở mức đáng cảnh báo. Điều này dẫn đến nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, gây ô nhiễm môi trường, thoái hóa đất, nhất là tình trạng kháng thuốc của sinh vật gây hại...

Thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản, chất kích thích tăng trưởng,… nếu được sử dụng đúng liều lượng, đúng thời gian cách ly, đúng cách sẽ hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp phát triển sản xuất nông nghiệp hiệu quả hơn. Tuy nhiên, việc lạm dụng các chất này để phục vụ cho các mục tiêu lợi nhuận hay cạnh tranh không lành mạnh đã và đang gây ra rất nhiều hệ luỵ, ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng và không đáp ứng được các tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm của hàng Việt khi xuất khẩu. Rất nhiều container sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi vượt ngưỡng an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định tại các nền kinh tế lớn trên thế giới đã bị trả về. Doanh nghiệp mất tiền, mất công sức, mất uy tín và nhiều vụ việc còn ảnh hưởng đến cả vị thế hàng hóa Việt Nam.

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học thay thế thuốc hóa học là xu thế tất yếu trong sản xuất nông nghiệp.
Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học thay thế thuốc hóa học là xu thế tất yếu trong sản xuất nông nghiệp.

"Thông qua toạ đàm, chúng tôi mong muốn, báo Kinh tế & Đô thị và các cơ quan báo chí tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ và hiểu đúng hơn về sản xuất nông nghiệp an toàn. Ngoài ra, đưa những thông tin chính thống về các đơn vị vi phạm, cạnh tranh thiếu lành mạnh, thu lợi bất chính,… như một hồi chuông cảnh báo cho bà con nông dân. Việc này cũng sẽ giải được “nỗi oan” cứ dùng thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản, chất kích thích trong sản xuất nông nghiệp là không tốt, là vi phạm.” - một doanh nghiệp kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật bày tỏ.

Vào ngày 8/12, tọa đàm “An toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp qua góc nhìn báo chí và truyền thông” sẽ diễn ra với sự tham gia của các cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực này, các cơ quan truyền thông, các chuyên gia, các doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Tại đây, các đại biểu sẽ nêu ra những vấn đề thực tế về an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp hiện nay, những khó khăn, vướng mắc trong triển khai và các giải pháp để phát triển sản xuất nông nghiệp một cách bền vững, đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm và các tiêu chí của nhiều thị trường quốc tế khó tính.

Tọa đàm cũng cho thấy bức tranh truyền thông về lĩnh vực này. Theo đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức từ cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp sản xuất thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chất kích thích tăng trưởng,... cũng như bảo vệ mùa màng một cách khoa học và tuân thủ các quy định của ngành nông nghiệp và sản xuất hàng tiêu dùng. Đồng thời cùng cơ quan quản lý nhà nước, Cục Bảo vệ thực vật, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, các siêu thị, chợ đầu mối,… đưa ra các giải pháp hữu hiệu cũng như tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân tuân thủ các quy định của ngành nông nghiệp, an toàn vệ sinh thực phẩm,… Những giải pháp này góp phần đưa các mặt hàng tiêu dùng, nông sản đến với người tiêu dùng ngày càng an toàn hơn cũng như gia tăng xuất khẩu.

 

Báo Kinh tế & Đô thị là cơ quan Ngôn luận của UBND TP Hà Nội. Trong 25 năm qua, từ tờ báo in xuất bản 4 số/tuần, đến nay báo Kinh tế & Đô thị đã trở thành một cơ quan báo chí đa phương tiện, cơ quan truyền thông chủ lực của TP Hà Nội bao gồm: 02 ấn phẩm in trên Kinh tế & Đô thị, Pháp luật và Xã hội, phát hành 10 số/tuần. Hệ sinh thái báo chí điện tử gồm: báo điện tử kinhtedothi.vn; các chuyên trang điện tử phapluatxahoi; giaothonghanoi; Tiêu dùng (tieudung.kinhtedothi.vn); hanoitimes; thị trường tài chính với thông tin thời sự, chuyên sâu, trung thực và chính xác, thu hút sự quan tâm của trên 15 triệu bạn đọc/tháng.

Hiệp hội Nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam (EPMA) là tổ chức xã hội – nghề nghiệp tự nguyện của các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, đầu tư, sản xuất, kinh doanh sản phẩm từ nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên, sinh học, tái tạo, tái chế thân thiện, không gây ảnh hưởng tới môi trường. Với tôn chỉ thành lập Hiệp hội nhằm hợp tác, hỗ trợ và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất kinh doanh của các sản phẩm thân thiện với môi trường, Hiệp hội mong muốn góp phần bảo vệ môi trường để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững.