An toàn vệ sinh lao động làng nghề ở huyện Phú Xuyên đang bị bỏ ngỏ

Nguyễn Trường
Chia sẻ

Kinhtedothi - Phú Xuyên là một trong những huyện có 154/154 làng có nghề, trong đó 43 làng được TP Hà Nội công nhận làng nghề truyền thống, cùng với đó còn có một số điểm công nghiệp giải quyết việc làm cho hàng nghìn người lao động (NLĐ).

Tuy nhiên, thời gian qua, công tác kiểm tra về an toàn vệ sinh lao động tại địa phương này bị bỏ ngỏ.

Người lao động làm việc tại xưởng sản xuất ở các làng nghề trên địa bàn huyện Phú Xuyên thờ ơ với an toàn lao động. Ảnh: Nguyễn Trường
Người lao động làm việc tại xưởng sản xuất ở các làng nghề trên địa bàn huyện Phú Xuyên thờ ơ với an toàn lao động. Ảnh: Nguyễn Trường

Trăm dâu đổ đầu tằm

Chứng kiến cảnh NLĐ tại xưởng sản xuất đồ gỗ dân dụng của ông Vũ Văn Hoàng, thôn Trung, xã Chuyên Mỹ với hàng chục loại máy, như: Máy đục, máy cắt, máy tiện, máy xẻ, máy vanh… hoạt động trong khuôn viên rộng khoảng 1.000m2 mới thấy NLĐ chịu thiệt thòi. Mặc dù đang là thời điểm mùa Hè nắng nóng nhưng khu nhà xưởng sản xuất đồ gỗ của ông Hoàng vẫn có một số người miệt mài làm việc trong môi trường thiếu an toàn khiến bất cứ ai cũng cảm thấy lo lắng.

Trong không gian khu nhà xưởng, tiếng máy kêu ầm ĩ, bụi bay mù mịt, dây điện chằng chịt, nhìn bằng mắt thường cũng thấy nguy cơ mất an toàn vệ sinh lao động hiển hiện, nhưng mọi người vẫn thản nhiên làm việc mà không mấy ai sử dụng phương tiện bảo hộ lao động.

Vừa dùng tay trần đưa gỗ vào máy tiện, anh Hoàng Văn Nam chia sẻ: “Cả xã đa phần mọi người đều quen làm thế này rồi. Người nào khó chịu với bụi thì đội mũ, đeo khẩu trang, chứ không ai trang bị đầy đủ bảo hộ lao động. Mặc đồ bảo hộ lao động, đeo khẩu trang vướng khó làm…”. Cách đó không xa, tại cơ sở sản xuất đồ gỗ của anh Vũ Văn Thế cũng trong cảnh tương tự.

Chủ tịch UBND xã Chuyên Mỹ Vũ Quốc Thương chia sẻ, làng nghề Chuyên Mỹ thu hút khoảng 70% số hộ với hàng chục nghìn lao động. Công việc làng nghề mang lại thu nhập ổn định cho người dân, nhưng khó tránh khỏi mất an toàn vệ sinh lao động. Hàng năm, các cơ sở, nhà xưởng sản xuất trên địa bàn vẫn thường xảy ra tai nạn lao động.

Về vấn đề này xã và cơ quan chức năng đã tuyên truyền, vận động, nhưng việc nhắc nhở người dân chủ động phòng chống tai nạn lao động, cháy nổ, dịch bệnh, môi trường, song do thói quen nên vẫn còn tình trạng NLĐ và chủ sử dụng lao động thờ ơ.

Tương tự, tại làng nghề xã Đại Thắng chuyên sản các mặt hàng cơ khí cũng chẳng khác là bao. Rẽ vào cơ sở sản xuất do ông Nguyễn Văn Ngự làm chủ có 7 lao động đang cặm cụi cắt, hàn, mài các sản phẩm bằng sắt, kẽm, inox.

Tại khu vực xưởng sản xuất rộng khoảng 300m2 liền kề với nhà ở đâu đâu cũng thấy bụi. Xung quanh khu xưởng sản xuất với đủ các loại máy cắt, máy mài, máy hàn các loại… để san sát nhau, dây điện thì loằng ngoằng, toàn bộ khu sản xuất là đồ đạc, hàng hóa chật cứng, chỉ còn chừa đủ chỗ ngồi cho NLĐ…

Thiếu quan tâm đến người lao động

Qua khảo sát thực tiễn nhận thấy, NLĐ ở các làng nghề trên địa bàn Phú Xuyên không mấy mặn mà tới việc bảo đảm an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ. Ở các làng nghề huyện Phú Xuyên có nguy cơ cháy, nổ là rất cao, như: xã Chuyên Mỹ (nghề mộc), Vân Từ (nghề may mặc), Phú Yên (nghề giày da)…, việc phòng, chống tai nạn lao động vẫn phụ thuộc chủ yếu vào ý thức của người dân là chính.

Lý giải về tình trạng này, Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Phú Xuyên Trần Thị Dung cho biết, các làng nghề hoạt động trong khu dân cư nên đa số hộ dân sản xuất, kinh doanh nhỏ, lẻ tại nhà ở. Khi gia đình không cho phép, lực lượng chức năng khó có thể vào từng gia đình để kiểm tra và yêu cầu NLĐ nghiêm túc chấp hành quy định về bảo đảm an toàn vệ sinh lao động. Hàng năm huyện vẫn thường xuyên đi kiểm tra, xong được một thời gian rồi đâu lại vào đó.

Điều đáng nói là khi xảy ra tai nạn, các cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ gia đình thường giấu nên số vụ việc được thống kê chỉ là con số ít ỏi. Do diễn biến dịch bệnh xảy ra thời gian qua đã gây ảnh hưởng cho các gia đình, cơ sở sản xuất nên thời gian này các cơ sở sản xuất đang phải phục hồi lại nền kinh tế. Từ đầu năm 2022 đến nay đoàn liên ngành mới đi kiểm tra được một đợt với hơn 10 công ty, cơ sở sản xuất, chủ yếu nhắc nhở là chính.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Mạnh Huy, hàng năm huyện đều ban hành kế hoạch hành động bảo đảm an toàn vệ sinh lao động và yêu cầu mọi nhà phát triển sản xuất phải đi đôi với cải thiện điều kiện lao động, bảo vệ môi trường. Ban Chỉ đạo an toàn vệ sinh lao động huyện thường xuyên hướng dẫn các cơ sở sản xuất thực hiện tốt phong trào thi đua “An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn”, đồng thời kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh lao động; tuy nhiên, vẫn có nơi thực hiện chưa nghiêm.

Huyện Phú Xuyên đã và đang quyết liệt triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, trong đó có công tác quy hoạch, xây dựng cụm, điểm công nghiệp làng nghề. Tuy nhiên, do còn nhiều vướng mắc ở một số địa phương nên giải pháp này mới đang dần đi vào đời sống. Cùng với đó, hiện nay tại các địa phương làng nghề, một hộ sản xuất nhỏ lẻ có thể không đủ kinh phí đầu tư, trang bị phương tiện bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, nhưng khi nhiều hộ tập trung vào một điểm, cụm làng nghề thì hoàn toàn có thể từng bước khắc phục vấn đề ô nhiễm môi trường, hạn chế nguy cơ thiếu an toàn lao động, cháy nổ, thu thuế... ở các làng nghề huyện Phú Xuyên.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần