Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

[Ảnh] 800 y, bác sĩ được tập huấn để vận hành Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng tại Hà Nội

Kinhtedothi – 800 y, bác sỹ được tập huấn gấp để chuẩn bị sẵn sàng cho Bệnh viện dã chiến hồi sức điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch tại phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội đi vào hoạt động.
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 khi dịch bệnh lan rộng trên địa bàn TP Hà Nội, từ cuối tháng 7/2021, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã gấp rút thi công Bệnh viện dã chiến với quy mô từ 500 – 700 giường tại phường Yên Sở, quận Hoàng Mai để điều trị bệnh nhân Covid-19. 

Dự kiến, Bệnh viện dã chiến sẽ hoàn thành vào ngày 30/8. Để chuẩn bị sẵn sàng cho việc đi vào hoạt động, khoảng 800 y, bác sĩ (300 bác sĩ và 500 điều dưỡng) thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã được tập huấn gấp rút trong 2 tuần qua.

Lực lượng y tế này được tập trung đạo tạo về mảng ICU (chăm sóc tích cực những bệnh nhân nguy kịch và cần được theo dõi, chăm sóc chuyên sâu, đặc biệt cần phải được hỗ trợ hô hấp rất phức tạp), trong đó có kỹ năng, kỹ thuật trong ICU.

Dụng cụ hỗ trợ các y, bác sĩ điều trị cũng như chăm sóc cho bệnh nhân mắc Covid-19 được các giảng viên trực tiếp giới thiệu trong buổi thực tập huấn.

Trước đó, khoảng 800 y, bác sỹ đã được học lý thuyết trước khi bước vào học thực hành.

Một trong những thiết bị khác được các bác sĩ Khoa Cấp cứu & Hồi sức tích cực (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) tập huấn cho khoảng 800 y, bác sĩ chuẩn bị tham gia vào Bệnh viện dã chiến.

Lực lượng y tế tham gia tập huấn được hướng dẫn một cách tỉ mỉ, chi tiết trong việc sử dụng các loại máy.

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Nguyên – Khoa Cấp cứu & Hồi sức tích cực (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội), lực lượng y tế này sẽ được tập huấn về các liệu pháp hô hấp, oxy, thở máy không xâm nhập, HSTC và thở máy xâm nhập.Thứ 2 là các kỹ thuật liên quan đến hồi sức như lọc máu ngắt quãng lọc máu liên tục. 

“Ngoài ra kỹ thuật cao cấp triển khai ECMO đối với các bệnh nhân bị suy hô hấp, suy tuần hoàn và các bệnh nhân nặng có chỉ định can thiệp ECMO trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp” – Bác sĩ Nguyễn Minh Nguyên cho biết.

Các nội dung được triển khai trong đào tạo là nội dung chính trong các kỹ thuật liên quan đến hồi sức tích cực, các kỹ thuật này rất cần thiết cho việc điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19, đặc biệt là những bệnh nhân mắc Covid-19 nặng và nguy kịch. 

“Các bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng và nguy kịch đều có thể bị đe dọa đến tính mạng, trong các bệnh nhân bị viêm phổi nặng và nguy kịch sẽ được hỗ trợ về hồi sức như thở máy, dụng cụ hô hấp…” – bác sĩ Nguyễn Minh Nguyên nhấn mạnh.

800 y, bác sỹ được đào tạo là các bác sỹ trong chuyên ngành khác cả nội và ngoại khoa. Bên cạnh đó là các điều dưỡng ở chuyên ngành khác, các học viên cũng được đào tạo sớm về hồi sức tích cực, các học viên nội trú mới ra trường có trình độ cao, tiếp cận với kỹ thuật mới trong hồi sức tích cực.

Theo các giảng viên đang đào tạo tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, khó khăn nhất khi triển khai lớp đào tạo lúc này là thời gian ngắn và nguồn nhân lực đông. 

Việc đào tạo lý thuyết được thực hiện trực tuyến, về thực hành sẽ chia thành từng nhóm nhỏ để tránh gây lây nhiễm, ảnh hưởng đến quá trình đào tạo, hệ thống y tế.

Về thời gian đào tạo, đối với 1 bác sĩ chuyên ngành hồi sức tích cực định hướng sẽ mất 9 tháng, nhưng hiện nay các giảng viên đào tạo đang cố gắng triển khai trong 1 tháng để nắm bắt được kỹ năng cơ bản, điều dưỡng đảm nhiệm được 1 phần lớn các kỹ năng, kỹ thuật của hồi sức tích cực.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phát hiện nem chua, thịt xá xíu nhiễm khuẩn Salmonella spp

Phát hiện nem chua, thịt xá xíu nhiễm khuẩn Salmonella spp

22 Dec, 06:01 PM

Kinhtedothi - Liên quan vụ nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì xảy ra vào tối 12/12 tại phường Phan Thiết khiến khoảng 97 người phải nhập viện tại Lâm Đồng, kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang cho thấy nem chua, thịt xá xíu nhiễm vi khuẩn Salmonella spp.

BHYT bổ sung: giảm tỷ lệ chi tiền túi cho người bệnh

BHYT bổ sung: giảm tỷ lệ chi tiền túi cho người bệnh

22 Dec, 03:41 PM

Kinhtedothi - Hiện nay, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) mặc dù được đánh giá khá toàn diện so với mức đóng, tuy nhiên chưa đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của toàn bộ người dân. Trước tỷ lệ chi trả y tế từ tiền túi còn trên 40%, Bộ Y tế xác định BHYT bổ sung là bước đi cần thiết để lấp khoảng trống tài chính, mở rộng quyền lợi và bảo vệ người dân trước rủi ro bệnh tật.

Vụ bánh mì Hồng Vân gây ngộ độc cho 203 người bị nhiễm vi khuẩn Salmonella

Vụ bánh mì Hồng Vân gây ngộ độc cho 203 người bị nhiễm vi khuẩn Salmonella

20 Dec, 10:48 PM

Kinhtedothi - Kết quả điều tra, kiểm nghiệm của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi xác định nhiều mẫu thực phẩm và bệnh phẩm liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì Hồng Vân dương tính với vi khuẩn Salmonella spp, là nguyên nhân khiến 203 người phải nhập viện khám và điều trị.

Thanh tra Đà Nẵng chỉ rõ hàng loạt vi phạm tại các phòng khám đa khoa tư nhân

Thanh tra Đà Nẵng chỉ rõ hàng loạt vi phạm tại các phòng khám đa khoa tư nhân

19 Dec, 03:00 PM

Kinhtedothi - Thanh tra thành phố Đà Nẵng vừa ban hành kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại một số phòng khám đa khoa tư nhân trên địa bàn, qua đó chỉ rõ nhiều tồn tại, hạn chế cần sớm được chấn chỉnh, khắc phục nhằm bảo đảm kỷ cương pháp luật và quyền lợi chính đáng của người dân.

Khánh thành công trình xây dựng 2 Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2

Khánh thành công trình xây dựng 2 Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2

19 Dec, 12:09 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/12, tại tỉnh Ninh Bình, Bộ Y tế tổ chức Lễ khánh thành xây dựng công trình Bệnh viện Bạch Mai Cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Cơ sở 2. Hai công trình y tế trọng điểm quốc gia, có quy mô lớn, hiện đại, kỹ thuật cao, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực. Tới dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ