Anh bật đèn xanh cho vụ Murdoch tiếp quản BskyB

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Tập đoàn truyền thông News Corporation của tỷ phú người Australia Rupert Murdoch đã được Chính phủ Anh bật đèn xanh trong vụ tiếp quản đài BSkyB.

KTĐT - Tập đoàn truyền thông News Corporation của tỷ phú người Australia Rupert Murdoch đã được Chính phủ Anh bật đèn xanh trong vụ tiếp quản đài BSkyB.

Động thái trên diễn ra sau khi News Corp. đề nghị biến kênh tin tức Sky News, một phần của tập đoàn, thành công ty độc lập và đưa lên niêm yết trên thị trường chứng khoán. Quyết định này diễn ra sau các lo ngại về việc nhiều hãng truyền thông tập trung vào tay một tổ chức.

News Corp, là chủ sở hữu của các tờ báo lớn như The Sun, The News of the World, The Times và The Sunday Times, đang muốn mua 61% cổ phần của BSkyB.

Bộ trưởng Văn hóa Anh Jeremy Hunt, người chịu trách nhiệm ra quyết định về thương vụ này cho biết ông có ý định chấp nhận đề nghị của News Corp hơn là đưa vụ chuyển nhượng sang cho Ủy ban cạnh tranh xem xét.

News Corp nói họ hoan nghênh quyết định của ông Hunt. Ông trùm truyền thông Murdoch cũng không giấu giếm quyết định muốn kiểm soát BSkyB. Kênh này có mức lợi nhuận là 465 triệu bảng trước thuế trong sáu tháng cuối năm 2010 và mức thu nhập là 3,2 tỷ bảng.

Ngoài ra, News Corp còn có nhiều mối làm ăn bên ngoài nước Anh như kênh truyền hình Fox và các mạng cáp, phim trường 20th Century Fox, nhà xuất bản Harper Collins, và các tờ báo như Wall Street Journal.

Tuy nhiên, nhiều tập đoàn truyền thông cũng phản đối thương vụ này, trong đó có tờ The Guardian, Associated Newspapers, Trinity Mirror và the Telegraph./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần