Anh: BP bồi thường cho nạn nhân vụ tràn dầu 7,8 tỷ USD

Chia sẻ Zalo

KTĐT - BP vẫn đối mặt với nguy cơ phải bồi thường thêm hàng tỷ USD nữa cho Chính phủ Mỹ, các bang ven Vịnh Mexico, và các đối tác như công ty Transocean Ltd sở hữu dàn khoan Deepwater Horizon, công ty Halliburton Co cung cấp dịch vụ hàn khẩu giếng dầu Macondo bị nổ.

Tập đoàn dầu khí BP có trụ sở ở London (Anh) ngày 18/4 đã đạt thỏa thuận chi trả 7,8 tỷ USD để bồi thường về tài sản, kinh tế và sức khỏe cho bên nguyên gồm hơn 100.000 cá nhân và doanh nghiệp trong vụ kiện liên quan tới thảm họa tràn dầu ở Vịnh Mexico năm 2010.

Tập đoàn BP cũng đề nghị phía Mỹ tiếp tục hoãn bất cứ phiên tòa nào thụ lý những tranh chấp còn lại.

Thỏa thuận dàn xếp giữa BP và Ủy ban đại diện cho bên nguyên, ngay trước thềm kỷ niệm 2 năm ngày xảy ra thảm họa tràn dầu (20/4/2010) tồi tệ nhất lịch sử Mỹ, được đánh giá là "một giải pháp công bằng, hợp tình hợp lý, cho dù không bên nào đạt được tất cả những gì họ muốn."

Khoản tiền 7,8 tỷ USD sẽ được trích từ ngân quỹ 20 tỷ USD mà BP lập ra ngay sau sự cố tràn dầu ở Vịnh Mexico. Tuy nhiên, số tiền chi trả trên thực tế có thể thấp hoặc cao hơn 7,8 tỷ USD, phụ thuộc tiến trình bồi thường.

Những nguyên đơn không hài lòng với thỏa thuận vẫn có thể theo đuổi vụ kiện một cách độc lập. Trong khi đó, BP vẫn đối mặt với nguy cơ phải bồi thường thêm hàng tỷ USD nữa cho Chính phủ Mỹ, các bang ven Vịnh Mexico, và các đối tác như công ty Transocean Ltd sở hữu dàn khoan Deepwater Horizon, công ty Halliburton Co cung cấp dịch vụ hàn khẩu giếng dầu Macondo bị nổ.

Trong tuyên bố của mình, Giám đốc điều hành BP Bob Dudley cho biết: "BP đã cam kết hỗ trợ những nỗ lực khôi phục kinh tế và môi trường ven Vịnh Mexico. Thoả thuận này sẽ giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện cam kết của mình, bồi thường đầy đủ và công bằng mà không cần phải đợi phán quyết của tòa."

Luật sư Stephen Herman và James Roy - đại diện cho bên nguyên, cho rằng thỏa thuận dàn xếp này đã giúp BP thực hiện đầy đủ trách nhiệm.

Nếu đề nghị của BP được chấp thuận, thì các phiên tòa xét xử đơn kiện về ô nhiễm môi trường cấp bang và liên bang, thụ lý đơn kiện các đối tác của BP... có thể sẽ được bắt đầu vào năm 2013.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Reuters qua điện thoại, Bộ trưởng Tư pháp bang Alabama - Mỹ Luther Strange cho rằng BP sẽ không tập trung vào việc đạt được một thỏa thuận toàn diện cho đến khi họ phải đối mặt với thời hạn chót của việc mở phiên tòa xét xử.