[Ảnh] Chính thức kích hoạt 22 chốt phòng chống dịch tại các cửa ngõ Thủ đô Hà Nội

Nguyễn Trọng - Ngọc Tú - Duy Khánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong đêm và rạng sáng 14/7, đồng loạt các tổ công tác phòng chống dịch do Công an TP Hà Nội chủ trì đã dựng lều khai bạt cắm chốt tại 22 vị trí đã được thông báo trước đó.

 Kiểm tra tại chốt kiểm dịch ở cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ, Đại tá Trần Ngọc Dương cho biết: Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, cũng như đảm bảo giao thông thông suốt an toàn, với tinh thần là làm linh hoạt nhưng mục tiêu không ngăn sông cấm chợ.
Có mặt động viên cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ từ sáng sớm, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, tính đến 6 giờ sáng nay, các chốt kiểm soát người, phương tiện vào TP Hà Nội liên quan công tác kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các cửa ngõ, đường nhánh... đã đồng loạt được triển khai, tạo thế trận khép kín kiểm soát người và phương tiện ra vào Thủ đô. 
 Từ sáng sớm các lực lượng chức năng đã hoàn thiện các khâu cuối cùng trong việc lập chốt kiểm dịch.
 Hoàn thiện các khâu chuẩn bị tại chốt kiểm dịch
Các chốt trực bao gồm các lực lượng: Công an, quân đội, thanh tra giao thông, y tế, dân phòng của các quận, huyện, thị xã. Công an TP Hà Nội sẽ chia làm 4 ca trực và chịu trách nhiệm dựng lều, bạt và các phương tiện phục vụ như bàn ghế, nước uống tại các chốt trực.

Theo đúng kế hoạch, các chốt trực sẽ đề nghị người dân về Hà Nội kê khai y tế, đo thân nhiệt; các trường hợp nghi vấn, biển số tỉnh vùng dịch đề nghị quay lại hoặc phải có xét nghiệm âm tính. Các chốt trực sẽ vừa kiểm tra vừa tuyên truyền cho người dân về công tác phòng, chống dịch.
 Lập rào chắn tại chốt kiểm dịch trên phố Cổ Linh, quận Long Biên
Đại tá Trần Ngọc Dương khẳng định thêm, trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như hiện tại, nắng nóng và mưa giông lúc nào cũng sẵn sàng xuất hiện, các lực lượng làm nhiệm vụ tại 22 chốt trực phòng, chống dịch vừa được triển khai sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, bám sát vị trí, hoàn thành nhiệm vụ được giao.
 Yêu cầu tất cả các trường hợp vào TP đều phải được kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế...
Trước đó, trong Công điện hỏa tốc trưa ngày 12/7, UBND TP Hà Nội giao Công an TP chủ trì phối hợp lực lượng chức năng triển khai các chốt kiểm soát tại cửa ngõ lớn, đường ngang, ngõ tắt, đường nhánh, bến thủy nội địa, bến tàu, bến xe liên tỉnh vào TP và tại Cụm cảng hàng không miền Bắc. Kiểm soát toàn bộ người, phương tiện ra, vào TP tại các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn; kiểm tra, đối chiếu kết quả xét nghiệm, chủ động sàng lọc toàn bộ người từ các tỉnh, thành phố khác trở về TP, đảm bảo hạn chế tối đa mầm bệnh xâm nhập.
Lực lượng chức năng tiến hành các khâu để test nhanh Covid-19.
Ghi nhận, rạng sáng ngày 14/7, các chốt kiểm dịch đã được kích hoạt với tinh thần phòng, chống dịch Covid-19 cao nhất. Trung tá Thiều Mạnh Ngọc, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 5 (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội) cho biết, trên địa bàn huyện Gia Lâm và quận Long Biên cả 5 chốt trực do đơn vị chủ trì đã được kích hoạt từ 4 giờ sáng cùng ngày. 6 giờ sáng các lực lượng y tế, quân sự đã có mặt đầy đủ làm nhiệm vụ.
Chị Nguyễn Thị H. (ở Hưng Yên) cho biết, hàng ngày vẫn lái ô tô từ huyện Văn Giang, Hưng Yên sang khu vực nội thành Hà Nội làm việc, bản thân đã 2 lần tiêm vaccine phòng dịch nhưng luôn ủng hộ TP kiểm soát tốt, phòng chống dịch khoa học, nghiêm túc như thành lập chốt, khai báo y tế, liên tục tuyên truyền lan toả thông điệp "5K" của Bộ Y Tế. 
Một số hình ảnh do phóng viên báo Kinh tế&Đô thị ghi lại tại các chốt kiểm dịch trong sáng nay:
[Ảnh] Chính thức kích hoạt 22 chốt phòng chống dịch tại các cửa ngõ Thủ đô Hà Nội - Ảnh 7
Mỗi chốt có 11 cán bộ tham gia ứng trực, gồm 2 cán bộ CSGT, 1 cảnh sát cơ động, 2 thanh tra giao thông, 2 cán bộ y tế, 2 cán bộ quân đội và 2 cán bộ tư pháp của địa phương.
[Ảnh] Chính thức kích hoạt 22 chốt phòng chống dịch tại các cửa ngõ Thủ đô Hà Nội - Ảnh 8
CSCĐ hướng dẫn phương tiện vào khai báo tại chốt kiểm dịch.

 Kiểm tra thân nhiệt của mọi trường hợp đi qua chốt kiểm dịch.
[Ảnh] Chính thức kích hoạt 22 chốt phòng chống dịch tại các cửa ngõ Thủ đô Hà Nội - Ảnh 10
 Thực hiện đo thân nhiệt trước khi vào TP.

 Các giấy tờ cần thiết đều được kiểm tra kỹ.
 Người dân tuân thủ khai báo y tế
 Tại các bàn khai báo y tế đều có dung dịch sát khuẩn.
Người dân sau khi được đo thân nhiệt, phải khai báo y tế.
Tại trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, nhiều trường hợp đến từ các tỉnh có dịch được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.
 Công tác chuẩn bị test nhanh Covid-19 tại chốt kiểm dịch trên phố Cổ Linh.
 Tiến hành test nhanh cho các trường hợp đến từ các vùng có dịch tại chốt kiểm dịch TP Cổ Linh.
 Thực hiện test nhanh Covid-19 tại ngay chốt kiểm dịch.
Chị Lương Thị Thêu, cán bộ Trung tâm y tế quận Long Biên cho biết, chị đã sẵn sàng làm nhiệm vụ với một tinh thần cao nhất. Đúng 6 giờ sáng chị Thêu cùng đồng đội đã có mặt tại chốt trực trên phố Cổ Linh (quận Long Biên) tiếp giáp với cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Theo chị Thêu, người dân từ Hưng Yên, Hải Dương, Quảng Ninh… về TP Hà Nội rất chấp hành khai báo y tế và đo thân nhiệt cùng tổ công tác. Đa số những người được làm việc đều là cán bộ, chuyên gia có việc cần thiết phải ra, vào Thủ đô.
Chị Phạm Thị M. (ở Bắc Ninh) khi được đo thân nhiệt cho biết, là chuyên gia của một tập đoàn nước ngoài nên rất ý thức và đồng tình cùng lực lượng chức năng phòng chống dịch từ xa và hiệu quả như cách Hà Nội đang tiến hành.
 
Kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính.
[Ảnh] Chính thức kích hoạt 22 chốt phòng chống dịch tại các cửa ngõ Thủ đô Hà Nội - Ảnh 23
Lực lượng chức năng yêu cầu tất cả xe tải lớn đến từ vùng dịch quay đầu trở lại.
 Thời tiết oi nóng và hoạt động nhiều giờ ngoài trời khiến công việc của các lực lượng chức năng trở nên vất vả hơn
[Ảnh] Chính thức kích hoạt 22 chốt phòng chống dịch tại các cửa ngõ Thủ đô Hà Nội - Ảnh 25
Danh sách xe và hành khách đến Hà Nội sẽ được lưu lại.

 Các lực lượng làm nhiệm vụ tại 22 chốt trực phòng, chống dịch vừa được triển khai sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, bám sát vị trí, hoàn thành nhiệm vụ được giao.
[Ảnh] Chính thức kích hoạt 22 chốt phòng chống dịch tại các cửa ngõ Thủ đô Hà Nội - Ảnh 27
Thời gian làm nhiệm vụ của các chốt: 24/24 giờ chia làm 4 ca. Ngoài tại các cửa ngõ lớn ra vào Thủ đô, CATP cũng đã xây dựng phương án chốt tại các đường ngang, ngõ tắt, đường nhánh, bến thủy nội địa. Đơn vị chủ trì triển khai các chốt này là Công an quận, huyện, thị xã tham mưu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp cơ sở triển khai thực hiện. Công tác kiểm soát các phương tiện thủy nội địa do Phòng Cảnh sát giao thông đảm đương.

Các chốt kiểm dịch hoạt động 24/24 giờ.