Anh có nguy cơ thiếu lương thực trong vài tuần tới

Hương Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các siêu thị ở Anh có thể đối mặt với tình trạng thiếu thịt và các thực phẩm tươi sống khác trong vòng vài tuần sau khi giá khí đốt tăng cao.

Các kệ thịt gà trống trơn tại một siêu thị ở thủ đô London, Anh, ngày 19/9. Ảnh: CNN 
Tuần trước, CF Industries, có trụ sở tại Illinois (Mỹ), cho biết họ sẽ ngừng hoạt động vô thời hạn 2 nhà máy ở Anh vì giá khí đốt tự nhiên quá cao. Những nhà máy này - theo Hiệp hội các nhà chế biến thịt của Anh (BMPA) - là nơi cung cấp 60% lượng khí CO2 được dùng trong ngành thực phẩm của quốc gia.

Khí CO2 được sử dụng để làm choáng động vật giết mổ, cũng như trong bao bì để kéo dài thời hạn sử dụng của các loại bánh tươi, ướp lạnh và nướng, và trong sản xuất đồ uống có ga.

"Các nhà bán lẻ đang thực sự lo ngại" - Giám đốc điều hành BMPA Nick Allen nói với BBC, "cuộc khủng hoảng này nhấn mạnh thực tế rằng chuỗi cung ứng thực phẩm của Anh đang nằm trong tay một số ít các nhà sản xuất phân bón lớn (4 hoặc 5 công ty) trải khắp Bắc Âu".

Một nhà sản xuất phân bón khác của châu Âu, Yara (Na Uy), hồi tuần trước cho biết rằng họ đang cắt giảm khoảng 40% sản lượng amoniac ở châu Âu, bao gồm cả tại 1 nhà máy ở Anh vì "giá khí đốt tự nhiên cao kỷ lục".

"Hiện tại, việc sản xuất amoniac ở châu Âu không mang lại lợi nhuận", CEO Yara Svein Tore Holsether nói với CNN hôm 20/9. Ông cho biết công ty đang theo dõi diễn biến theo từng ngày, đồng thời dựa vào vào sản xuất amoniac ở các nơi khác trên thế giới.

Cùng ngày, Hiệp hội Bán lẻ của Anh đã kêu gọi Chính phủ London cần đảm bảo cung cấp đủ CO2 cho các nhà sản xuất thực phẩm để "tránh gián đoạn đáng kể nguồn cung thực phẩm". Trong khi Bộ trưởng Kinh doanh Vương quốc Anh Kwasi Kwarteng được cho đã gặp CEO của CF Industries, Tony Will, hôm 19/9 để thảo luận về cuộc khủng hoảng.

Theo CNN, giới chức Chính phủ Anh cũng đã gặp các ông chủ ngành năng lượng trong bối cảnh lo ngại rằng nhiều nhà cung cấp khí đốt và điện có thể phá sản khi giá bán buôn tăng cao, khiến các khách hàng kinh doanh và bán lẻ không có nguồn cung đáng tin cậy.

Sự thiếu hụt CO2 đang diễn ra vào thời điểm khó khăn đối với các nhà sản xuất thực phẩm ở Anh - vốn đã phải đối mặt với sự thiếu hụt trầm trọng lực lượng tài xế xe tải và chuỗi cung ứng khó khăn.

Hôm 17/9, Hội đồng Gia cầm Anh đã cảnh báo về mối đe dọa đối với an ninh lương thực quốc gia nếu việc sản xuất CO2 không được Chính phủ hỗ trợ trong thời gian trước Giáng sinh năm nay.

Theo S&P Global Platts, giá khí đốt tự nhiên của Anh đã tăng 420% hàng năm vào tháng 9/2021. Giá khí đốt cũng đang tăng mạnh ở những nơi khác ở châu Âu, do nguồn dự trữ cạn kiệt, cạnh tranh với châu Á về khí tự nhiên hóa lỏng và nguồn cung thấp từ Nga.

Tuy nhiên, vấn đề trở nên đặc biệt nghiêm trọng ở Anh khi tình trạng khan hiếm nguồn cung càng đang trầm trọng hơn do thiếu các cơ sở dự trữ lớn, cũng như sản lượng của nước này đã thấp hơn đáng kể trong năm nay.