Anh: Giảng viên biểu tình phản đối tăng học phí

Chia sẻ

KTĐT - Những người biểu tình đã tập trung tại trung tâm London và tuần hành dọc theo các đường phố, nơi đặt dinh Thủ tướng và văn phòng các bộ quan trọng, yêu cầu chính phủ bãi bỏ quyết định tăng học phí.

KTĐT - Những người biểu tình đã tập trung tại trung tâm London và tuần hành dọc theo các đường phố, nơi đặt dinh Thủ tướng và văn phòng các bộ quan trọng, yêu cầu chính phủ bãi bỏ quyết định tăng học phí.

Hàng chục nghìn giảng viên và sinh viên tại Anh đã tham một cuộc biểu tình diễn ra ngày 10/11, tại thủ đô London phản đối kế hoạch của chính phủ tăng gần gấp ba lần học phí tại các trường đại học Vương quốc Anh.

Theo nhà chức trách Anh, có khoảng 30.000 giảng viên và sinh viên (con số này theo các nhà tổ chức là 50.000 người) thuộc các trường đại học từ khắp nước Anh tham gia biểu tình.

Những người biểu tình đã tập trung tại trung tâm London và tuần hành dọc theo các đường phố, nơi đặt dinh Thủ tướng và văn phòng các bộ quan trọng, yêu cầu chính phủ bãi bỏ quyết định tăng học phí.

Sau đó một nhóm người biểu tình quá khích đã xông vào chiếm tầng 1 tòa nhà văn phòng Millbank-tower, nơi đặt trụ sở của đảng Bảo thủ cầm quyền, và đập phá các văn phòng. Tất cả những người làm việc trong tòa nhà đã được sơ tán.

Chiều 10/11, cảnh sát đã kiểm soát được tình hình và bắt giữ ít nhất 32 người. Các vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình khiến 8 người, trong đó có 3 cảnh sát, bị thương.

Chính phủ Anh ngày 3/11 đã công bố kế hoạch tăng gấp đôi, thậm chí gần gấp ba lần học phí các trường đại học từ năm 2012, theo đó các trường đại học công lập được phép thu của sinh viên 6.000 bảng (180 triệu Việt Nam đồng)/năm và trong một số trường hợp có thể lên đến 9.000 bảng/năm.

Kế hoạch trên sẽ được áp dụng kể từ năm 2012 nếu được Quốc hội Anh thông qua vào cuối năm nay.

Đề xuất tăng học phí đại học nằm trong kế hoạch chung của chính phủ liên minh ở Anh nhằm cắt giảm thâm hụt ngân sách và chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các hội sinh viên.

Một nghiên cứu của Hiệp hội Sinh viên Quốc gia và Ngân hàng HSBC ước tính sẽ có gần 80% số học sinh bị tước mất cơ hội học đại học nếu học phí tăng lên 10.000 bảng/năm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần