[Ảnh] Người dân xóm Cồn giữa lòng TP Nha Trang mòn mỏi chờ cây cầu mới

Trung Vũ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cây cầu độc đạo nối cồn Ngọc Thảo với TP Nha Trang đã xuống cấp hơn chục năm qua. Thế nhưng cây cầu mới thay thế cầu cũ vừa được đầu tư xây dựng đã nhanh chóng tạm ngưng triển khai khiến hơn 800 hộ dân khu vực này vô cùng bức xúc và lo lắng.

Cồn Ngọc Thảo nằm giữa sông Cái thuộc phường Ngọc Hiệp, TP Nha Trang có khoảng 800 hộ dân sinh sống. Lối đi duy nhất của người dân cồn Ngọc Thảo là cây cầu (phần màu đỏ trong ảnh - PV) đã xuống cấp nhiều năm nay.
Tuy chỉ cách trung tâm TP Nha Trang khoảng 2km nhưng người dân cồn Ngọc Thảo muốn vào thành phố phải đi qua cây cầu nhỏ hẹp đã xuống cấp. Cầu yếu nên cơ quan chức năng cấm xe ô tô và các xe ba bánh chở nặng qua cầu.

Những ngày qua, Khánh Hòa có mưa lớn kéo dài, nước sông Cái dâng cao khiến người dân cồn Ngọc Thảo lo lắng cho cây cầu cầu. Trong ảnh: Một gốc tre lớn từ thượng nguồn trôi dạt vướng vào trụ cầu.

Người dân cho biết, trong trận bão số 12 năm 2017, cây cầu này bị hư hỏng nặng và được tu sửa, nhưng việc sửa chữa thiếu đồng bộ, chắp vá nên cầu nhanh xuống cấp.
Người dân sống tại cồn Ngọc Thảo cho biết, cầu đã xuống cấp nhiều năm nhưng phương tiện qua lại rất đông. Mỗi lần qua cầu, nhất là vào ngày mưa, nước lớn họ rất sợ và mong lắm một cây cầu mới.
Chủ trương xây cầu Ngọc Thảo mới có từ năm 2015, nhưng đến gần cuối năm 2020 việc xây dựng mới chính thức được khởi công. Người dân cồn Ngọc Thảo khấp khởi mừng. Tuy nhiên, cầu Ngọc Thảo chỉ triển khai xây dựng được vài tháng thì tạm ngừng. Theo tìm hiểu của phóng viên, nguyên nhân là do công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) đang gặp khó khăn.
Cầu Ngọc Thảo mới được triển khai xây dựng nằm cách cầu Ngọc Thảo cũ khoảng 100m về phía thượng nguồn sông Cái. Cầu bằng thép, rộng 6m, dài 120m và được khởi công xây dựng vào quý IV/2020, dự kiến hoàn thành vào quý III/2021 nhưng khoảng cuối tháng 3/2021 công trình này đã tạm ngưng đến nay.
Ông Lưu Đức Trọng - Tổ trưởng Tổ dân phố 13, phường Ngọc Hiệp thuộc cồn Ngọc Thảo cho biết, trước đây người dân qua sông bằng cầu gỗ. Sau đó, cầu bị nước lũ cuốn trôi. ''Người dân góp tiền để xây cầu bê tông nhưng liên tục bị hư hỏng, nhất là sau những cơn bão năm 2016, 2017 khiến cầu bị sụt lún. Trụ quá yếu, cầu có thể sập bất cứ lúc nào. Nếu cầu sập, hàng ngàn người dân của 2 tổ 13, 14 chắc chắn bị bị cô lập, đường ống dẫn nước, điện qua cầu cũng đứt. Chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần, hàng chục năm nay mới được xây cây cầu. Chính quyền TP Nha Trang cũng hứa là trước mùa mưa năm nay sẽ hoàn thành cầu nhưng đến bây giờ cầu vẫn chưa xây xong'' - ông Lưu Đức Trọng cho biết.
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Sỹ Khánh - Chủ tịch UBND TP Nha Trang cho biết, việc xây cầu mới tại khu vực cồn Ngọc Thảo là vấn đề mà TP Nha Trang đã chỉ đạo quyết liệt để người dân cồn Ngọc Thảo sớm có cầu để đi. Nhưng hiện nay đang vướng ở việc giải tỏa, tái định cư đối với các hộ dân thuộc địa bàn phường Vĩnh Phước (bị giải tỏa trắng - PV). ''Do chưa có bảng giá đất cụ thể nên chưa thể thực hiện bồi thường, GPMB cũng như bố trí tái định cư cho các hộ dân'' - ông Nguyễn Sỹ Khánh cho biết.
Còn theo Ban Quản lý các công trình xây dựng TP Nha Trang, cầu Ngọc Thảo có tổng mức đầu tư là 18,98 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng là 13,152 tỷ đồng. Cầu được khởi công xây dựng vào quý IV/2020, dự kiến hoàn thành vào quý III/2021. Khi triển khai, người dân phía cồn Ngọc Thảo đã tự nguyện bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, thậm chí còn cho mượn đất để tập kết vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, phía phường Vĩnh Phước lại gặp vướng mắc về công tác GPMB nên phải tạm dừng thi công, chờ thực hiện xong công tác GPMB, tái định cư. Được biết, có 16 trường hợp bị ảnh hưởng GPMB, trong đó có 7 trường hợp cần bố trí tái định cư. 

Việc chậm trễ khiến đơn vị thi công cũng hết sức sốt ruột vì càng kéo dài thời gian sẽ đội kinh phí lên. Tuy nhiên, do UBND tỉnh Khánh Hòa chưa có quyết định phê duyệt giá đất bồi thường và giá đất tái định cư nên chưa thể thực hiện công tác GPMB để có mặt bằng thi công xây dựng công trình.

Người dân cồn Ngọc Thảo vẫn đang ngày đêm khao khát có một cây cầu an toàn và đủ rộng để qua sông...