Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

[Ảnh] Nông dân Hà Nội chiếu đèn gặt lúa thâu đêm để tránh nóng

Kinhtedothi - Để tránh cái nắng ban ngày lên tới 40 độ C, nông dân nhiều vùng ngoại thành Hà Nội đã lựa chọn gặt lúa vào ban đêm.
Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị, để có thể tránh nắng nóng khi nhiệt độ ngoài trời vượt ngưỡng 40 độ, có nơi đạt gần 50 độ nhiều nông dân ở vùng ngoại thành Hà Nội đã lựa chọn thu hoạch lúa vào ban đêm.

Ghi nhận tại xã Dị Nậu (Thạch Thất, Hà Nội) những chiếc gặt luôn hoạt động hết công suất cả ngày lẫn đêm.

Chia sẻ với phóng viên, một chủ lái máy gặt cho rằng, việc lựa chọn ban đêm sẽ tránh được nắng nóng gắt của ban ngày và chạy liên tục một ngày sẽ gặt được khoảng 15 mẫu/ngày (1 mẫu  Bắc Bộ = 3600 m²).

Được biết, giá gặt ban ngày và ban đêm không chênh lệch khá nhiều khi dao động từ 170.000 đồng đến 200.000 đồng/sào (1 sào Bắc Bộ = 360 m²).

Nông dân tất bật thu hoạch lúa trong đêm tại xã Dị Nậu. Theo Nguyễn Đức Hùng – xã Canh Nậu (Thạch Thất, Hà Nội), hàng ngày sẽ lái máy ra đồng đi làm từ 4 giờ sáng đến đêm tuỳ thuộc vào chủ ruộng yêu cầu và có mong muốn gặt giờ nào. "Những ngày nắng như này thường sẽ gặt vào sáng sớm hoặc tối muộn. Thường tối muộn khi trời mát mẻ để tránh cái nắng, có hôm gặt cố đến 11 giờ đêm, có những ngày người mệt nhừ những vẫn phải làm” – ông Hùng chia sẻ

Trong khi đó, cùng làm với ông Nguyễn Đức Hùng là anh Nguyễn Đức Huy cũng cho biết, một máy sẽ thường 4 đến 5 người đi làm. Thay nhau lái máy cũng như cho lúa vào bao khi đang cắt.

“Nói chung hiện này người nông dân đã lựa chọn máy gặt hơn là gặt tay, đỡ vất vả và không tốn kinh phí. Những ngày nắng nóng như hiện này chúng tôi tranh thủ những lúc trời mát, còn ban ngày nóng chỉ làm được lúc nào hay lúc đó. Bản thân người dân cũng không muốn ra đồng khi nắng nóng nên xác định là làm đêm cho mát” - anh Hùng chia sẻ.

Bên cạnh máy gặt đang miệt mài cắt lúa thì những máy tuốt lúa cũng không ngừng nghỉ dù đã về đêm.

Để có thể làm việc, mỗi người sẽ được trang bị một đèn pìn và đeo trên đầu để lấy ánh sáng.

Theo như ghi nhận, người dân tại vùng ngoại thành Hà Nội khá vui khi năm nay lúa được mùa so với các năm trước, đỡ đi phần nào những nỗi lo do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Thợ tuốt lúa hoạt động tất bật trong đêm tránh nắng nóng trên 40 độ C ban ngày.

 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Quảng Ngãi: nỗi lo mới ở khu tái định cư Gò Tranh xã Sơn Mai

Quảng Ngãi: nỗi lo mới ở khu tái định cư Gò Tranh xã Sơn Mai

06 Dec, 02:10 PM

Kinhtedothi - Mưa lớn kéo dài khiến khu tái định cư Gò Tranh (xã Sơn Mai, tỉnh Quảng Ngãi) - nơi người dân vừa chuyển đến để tránh sạt lở không lâu lại tiếp tục bị đất đá tràn xuống, làm hư hỏng công trình sinh hoạt cộng đồng và đe dọa an toàn của hàng chục hộ.

Lai Châu: Bộ đội Biên phòng tiên phong thu hẹp khoảng cách số ở biên giới

Lai Châu: Bộ đội Biên phòng tiên phong thu hẹp khoảng cách số ở biên giới

06 Dec, 11:28 AM

Kinhtedothi - Ở khu vực biên giới Lai Châu, nơi còn nhiều điểm lõm sóng và người dân thiếu điều kiện tiếp cận pháp luật, chuyển đổi số trở thành yêu cầu dân sinh cấp thiết. Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu, lực lượng tiên phong và đứng đầu trong triển khai chuyển đổi số của hệ thống biên phòng, đang đưa các giải pháp số trực tiếp đến người dân, giúp rút ngắn khoảng cách và nâng cao mức độ an toàn thông tin.

Kỳ lạ chuyện rửa cà phê khi còn trên cây ở Lâm Đồng

Kỳ lạ chuyện rửa cà phê khi còn trên cây ở Lâm Đồng

06 Dec, 10:15 AM

Kinhtedothi - Ảnh hưởng của mưa lũ, nhiều vườn cà phê tại xã Quảng Phú (Lâm Đồng) bị ngập sâu trong nước. Ngoài thiệt hại về sản lượng, chất lượng, các chủ vườn còn đối mặt với việc không thuê được nhân công vì sau khi nước rút, cà phê dính nhiều bùn đất, nhiều hộ phải bơm nước rửa cà phê trước khi gọi nhân công đến hái.

Không khí lạnh có xu hướng gia tăng về tần suất, cường độ

Không khí lạnh có xu hướng gia tăng về tần suất, cường độ

06 Dec, 07:44 AM

Kinhtedothi - Trong tháng 12/2025, trên khu vực Biển Đông có khả năng xuất hiện từ 1-2 cơn bão, áp thấp nhiệt đới; không khí lạnh có xu hướng gia tăng về tần suất, cường độ và có thể xuất hiện tình trạng rét đậm, rét hại ở khu vực phía Bắc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ