Ankara kêu gọi Washington “xem xét lại” lệnh trừng phạt liên quan đến hệ thống phòng không S-400

Nguyễn Phương (Theo AP)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ hối thúc chính quyền mới của Mỹ đối thoại và và xem xét lại quyết định trừng phạt Ankara liên quan đến hợp đồng mua hệ thống phòng không S-400 từ Nga.

Phát biểu với phóng viên hôm 13/1, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar khẳng định Ankara chắc chắn sẽ không xem xét việc loại hệ thống phòng không S-400 của Nga bất chấp áp lực trừng phạt từ Mỹ.
Năm 2017, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan đã có một thỏa thuận trị giá 2,5 tỷ USD với Tổng thống Nga Vladimir Putin về hệ thống tên lửa S-400.
Chính quyền Washington nhiều lần từng tuyên bố sẽ không từ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Ankara, trừ khi Thổ Nhĩ Kỳ hủy hợp đồng mua hệ thống phòng không S-400.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Akar bày tỏ hy vọng rằng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ có thể tìm được giải pháp thích hợp nhất liên quan đến vấn đề này, và cho biết đang tiếp tục đàm phán với Nga về hợp đồng mua thêm hệ thống phòng không S-400.
Trước đó, chính quyền Tổng thống Trump đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 14/12 liên quan đến việc nước này mua lại một hệ thống tên lửa S-400 của Nga trị giá hàng tỷ USD.
Động thái này càng làm gia tăng mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara, vốn mâu thuẫn về nhiều vấn đề, bao gồm chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria và các nơi khác.
Bất chấp những cảnh báo từ Mỹ và các đồng minh NATO khác, Thổ Nhĩ Kỳ đã chấp nhận lắp đặt khẩu đội tên lửa đầu tiên trong số 4 khẩu đội tên lửa vào tháng 7/ 2019. Một tuần sau, Mỹ đã cắt Thổ Nhĩ Kỳ - một đối tác tài chính và sản xuất - khỏi chương trình sản xuất máy bay chiến đấu F-35.
Theo Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt mà Tổng thống Trump đã ký vào tháng 8/2017, Thổ Nhĩ Kỳ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt kinh tế tiềm tàng vì mua hệ thống tên lửa của Nga.
Trong phát biểu với báo chí hôm 13/1, Bộ trưởng Akar tiếp tục kêu gọi chính phủ Mỹ đối thoại với Thổ Nhĩ Kỳ để hạ nhiệt căng thẳng song phương.
“Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định rằng hệ thống phòng không S-400 sẽ không ảnh hưởng đến các hệ thống phòng không của NATO, cũng như F-35. “Chúng tôi cho rằng đừng phá vỡ mọi thứ theo cách này. Hãy cùng thảo luận để tìm được giải pháp” - Bộ trưởng Akar cho hay./.