Ankara kỳ vọng đạt kim ngạch thương mại với Mỹ lên 100 tỷ USD bất chấp đe dọa trừng phạt

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ trưởng thương mại Thổ Nhĩ Kỳ hôm 10/9 nói rằng Ankara nhận thấy có cơ hội thúc đẩy thương mại với Mỹ giữa lúc thương chiến giữa Washington với Bắc Kinh đang kéo dài.

Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ Ruhsar Pekcan.
Tuyên bố đầy lạc quan của Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ Ruhsar Pekcan càng củng cố thêm mục tiêu đầy tham vọng của Ankara, đó là tăng gấp 4 lần kim ngách thương mại với Mỹ lên 100 tỷ USD, tương đương 81,1 tỷ bảng Anh, mỗi năm.
“Chúng tôi đã xác định rằng cuộc xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ tạo ra một cơ hội quan trọng về thương mại trong các lĩnh vực khác nhau giữa AnkaraWashington” - Bộ trưởng Pekcan nói trong một cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross.
Bà Pekcan nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ mong muốn sẵn sàng cung cấp hàng hóa cho Mỹ.
Theo Bộ trưởng Pekcan, thương mại và đầu tư sẽ là chủ đề chính trong cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại Đại hội đồng Liên Hợp quốc vào cuối tháng này tại New York, Mỹ.
Trước đó, hôm 7/9 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Mỹ dỡ bỏ các rào cản thương mại trong các cuộc đàm phán nhằm tăng mạnh kim ngạch thương mại song phương.
Washington và Ankara đặt mục tiêu nâng kim ngach thương mại song phương lên 100 tỷ USD/năm bất chấp việc chính phủ Mỹ đe dọa áp đặt biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ vì mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.
Số liệu của Bộ Thương mại Mỹ cho biết, kim ngạch thương mại của nền kinh tế lớn nhất thế giới với Thổ Nhĩ Kỳ đạt tổng cộng 24 tỷ USD trong năm 2017, với thặng dư thương mại của Mỹ ở mức 1,5 tỷ USD.
Trước đó, hồi tháng 5 vừa qua, Nhà Trắng thông báo hủy chương trình thương mại ưu đãi dành cho Thổ Nhĩ Kỳ, với lý do kinh tế nước này đã phát triển mạnh và không còn đủ điều kiện nhận hỗ trợ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần