Áp chế tài mạnh với chủ đầu tư nợ sổ đỏ

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo thống kê, trên địa bàn Hà Nội còn hơn 76.000 căn hộ tại các dự án đã đưa vào sử dụng nhưng chưa làm các thủ tục cấp sổ đỏ theo quy định.

Trước sự chậm trễ này, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu Sở TN&MT, các quận, huyện, thị xã có chế tài mạnh xử lý các chủ đầu tư gây khó khăn cho người mua nhà khi làm thủ tục cấp sổ.

Công khai các “ông lớn”

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải về tháo gỡ vướng mắc, cấp sổ đỏ cho người mua nhà dự án, Sở TN&MT đã tham mưu cho UBND TP tiến hành kiểm tra, trực tiếp tháo gỡ khó khăn cho các dự án, tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư không phối hợp. Sở đã gửi văn bản cho hơn 200 chủ đầu tư đề nghị báo cáo tình hình thực hiện dự án, làm cơ sở lập hồ sơ cấp sổ đỏ cho người mua nhà. Đến nay, mới chỉ có vài chục chủ đầu tư báo cáo. Cuối tháng 7/2014, lần đầu tiên, danh sách 74 chủ đầu tư chậm làm thủ tục cấp sổ đỏ cho người mua nhà được Văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội (Sở TN&MT Hà Nội) công khai. Hàng loạt tổng công ty, các doanh nghiệp lớn trong ngành xây dựng được "điểm mặt chỉ tên", như Vinaconex, Viglacera, HUD, Cienco 5, Hà Đô, COMA...
 
Các hộ dân mua nhà tại Khu đô thị Bắc Quốc lộ 32 (huyện Hoài Đức) vẫn chưa được cấp sổ đỏ. 	Ảnh: Đức San
Các hộ dân mua nhà tại Khu đô thị Bắc Quốc lộ 32 (huyện Hoài Đức) vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Ảnh: Đức San

Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Phó Giám đốc Sở TN&MT, nhiều chủ đầu tư thiếu trách nhiệm trong việc làm hồ sơ cấp sổ đỏ cho khách hàng. Thậm chí, có một số dự án, chủ đầu tư gây khó khăn cho người mua nhà khi hoàn thiện hồ sơ. Có trường hợp chủ đầu tư cố tình không thanh lý hợp đồng, không xuất hóa đơn giá trị gia tăng, không xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính cho người mua nhà nên không thể cấp sổ đỏ.

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Lê Tuấn Định - Giám đốc Văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội cho hay, sau khi công bố danh sách các chủ đầu tư chậm làm hồ sơ cấp sổ đỏ cho người mua nhà, đã có một số doanh nghiệp liên hệ với Văn phòng để tiến hành thủ tục. Trong tuần này, Văn phòng tiếp tục cập nhật, công khai thêm danh tính các chủ đầu tư thiếu trách nhiệm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, sẽ mở các cuộc họp đối chất giữa cơ quan chức năng và chủ đầu tư, mời cơ quan báo chí tham dự.

Xử nghiêm vi phạm

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh đã yêu cầu có chế tài mạnh với những chủ đầu tư gây khó khăn cho người mua nhà dự án khi làm thủ tục cấp sổ đỏ. Theo đó, lãnh đạo TP yêu cầu Sở TN&MT mời các chủ đầu tư dự án khu đô thị mới, khu nhà ở để kiểm tra, hướng dẫn lập hồ sơ; xử lý, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong việc cấp sổ đỏ cho các hộ dân. Sở TN&MT có trách nhiệm đôn đốc chủ đầu tư thực hiện. Sau 20 ngày không thực hiện thì lập danh sách, báo cáo UBND TP tổ chức thanh tra việc chấp hành pháp luật của chủ đầu tư dự án. Các trường hợp vi phạm phải xử lý nghiêm và lập hồ sơ quản lý để làm căn cứ không xem xét giao đất, cho thuê đất các dự án khác theo quy định của Luật Đất đai năm 2013. Văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội có trách nhiệm xác định các trường hợp chủ đầu tư không hợp tác, gây khó khăn cho người mua nhà khi giải quyết thủ tục cấp sổ đỏ. Các chủ đầu tư dự án có trách nhiệm xây dựng kế hoạch; lập hồ sơ cấp sổ đỏ của dự án, báo cáo Sở TN&MT, Văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội để có kế hoạch phối hợp thực hiện...

Tại cuộc họp báo thường kỳ cuối tháng 7 vừa qua, lãnh đạo Bộ TN&MT cũng cho biết, việc chậm, nợ sổ đỏ nhà dự án là tình trạng chung trong cả nước. Tuy nhiên, qua thanh, kiểm tra, Hà Nội là địa phương xảy ra tình trạng nợ nhiều nhất, hơn 76.000 căn hộ đã được đưa vào sử dụng nhưng chủ đầu tư chưa làm các thủ tục cấp sổ đỏ theo quy định. Thời gian tới, Bộ TN&MT sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng thanh tra 55 dự án nhà ở.

 
Theo dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai vừa được Bộ TN&MT trình Chính phủ, các chủ đầu tư chậm làm thủ tục cấp sổ đỏ cho người mua nhà sẽ bị xử phạt tối đa 1 tỷ đồng. Dự thảo quy định phạt tiền từ 200 - 700 triệu đồng đối với tổ chức được Nhà nước giao đất xây dựng nhà ở để bán chậm làm thủ tục cấp sổ đỏ cho người mua nhà ở. Trong trường hợp đã bàn giao nhà cho người mua mà không làm thủ tục cấp sổ đỏ sẽ bị phạt từ 500 triệu - 1 tỷ đồng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần