Áp dụng công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp

Chia sẻ

Kinhtedothi - Đó là nội dung chính tại “Hội nghị đẩy mạnh công tác đăng ký hồ sơ doanh nghiệp trực tuyến trên địa bàn TP Hà Nội năm 2016” do Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội tổ chức chiều 28/4.

Hội nghị nhằm tập trung hướng dẫn DN, tổ chức tư vấn về đăng ký kinh doanh thực hiện việc đăng ký trực tuyến, trao đổi các vấn đề còn vướng mắc của người dân, DN khi thực hiện thủ tục thủi tục bằng hình thức này, các giải pháp khắc phục với mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu quả phục vụ tổ chức, công dân.
Làm thủ tục đăng ký kinh doanh tại bộ phận một cửa.
Làm thủ tục đăng ký kinh doanh tại bộ phận một cửa.
Bên cạnh đó, tạo thuận lợi cho công dân, tổ chức trong quá trình giao dịch các thủ tục đăng ký doanh nghiệp (ĐKDN) như: Giảm thời gian, chi phí đi lại… Phấn đấu xây dựng nền hành chính minh bạch, hiệu quả; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của TP… 

Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe giới thiệu, hướng dẫn những quy định, điều kiện thực hiện, cũng như các bước hướng dẫn về ĐKDN qua mạng điện tử theo Luật Doanh nghiệp năm 2014. Đặc biệt nhất là các ý kiến chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện ĐKDN qua mạng điện tử thời gian qua và ý kiến giải đáp. 

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Tiến Học cho biết, Hà Nội là địa phương đầu tiên thực hiện thời gian giải quyết các thủ tục hành chính về ĐKDN giảm xuống chỉ còn 3 ngày làm việc. Với khối lượng công việc tăng thêm, số lượng DN đăng ký tăng cao đột biến và nguồn lực còn hạn chế của cơ quan đăng ký kinh doanh đã khiến việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ DN bị quá tải, cán bộ thường xuyên phải làm thêm giờ.

Chính vì vậy, để đảm bảo mục tiêu đề ra trong điều kiện thực tế thì Phương thức ĐKDN qua mạng điện tử chính là một trong những giải pháp khắc phục hiệu quả nhất những hạn chế trong công tác ĐKDN, tạo thuận lợi cho công dân, tổ chức khi làm thủ tục ĐKDN cũng như giảm được tình trạng quá tải về phía các cơ quan đăng ký kinh doanh khi tiếp nhận hồ sơ. 

Ông Học nhấn mạnh, thời gian tới, Sở sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao tỷ lệ giải quyết hồ sơ ĐKDN trực tuyến mức độ 3, 4 theo yêu cầu của Chính phủ và TP. Tập trung giải quyết các hồ sơ ĐKDN qua mạng đảm bảo tỷ lệ: 100% hồ sơ qua mạng không bị giải quyết chậm, đồng thời phấn đấu các hồ sơ qua mạng được giải quyết chỉ trong 02 ngày làm việc đối với quá trình giao dịch trên mạng và trả kết quả ngay trong ngày kể từ khi tiếp nhận hồ sơ bằng bản giấy tại cơ quan ĐKKD; Thực hiện tốt công tác chuẩn hóa dữ liệu, số hóa tài liệu hồ sơ ĐKDN… đó cũng là mục đích nhằm nâng cao chỉ số PCI của Hà Nội.