Áp thấp nhiệt đới gây mưa vừa, mưa to ở miền Bắc

Chia sẻ

KTĐT - Theo Trung tâm dự báo KTTV TƯ, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, chiều tối và đêm mai (20/7) ở các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Vùng núi cần phải đề phòng lũ quét và sạt lở đất.

Hồi 19 giờ ngày 19/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên khu vực quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 7.
 
Áp thấp nhiệt đới gây mưa vừa, mưa to ở miền Bắc - Ảnh 1
Áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc.
 
Trong đêm nay và ngày mai, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 19 giờ ngày 20/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách bờ biển các tỉnh Thái Bình - Thanh Hóa khoảng 200km về phía Đông Nam. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng biển quần đảo Hoàng Sa có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8. Biển động. Từ ngày mai (20/7), vùng biển vịnh Bắc Bộ có gió mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7, cấp 8. Biển động. 
 
Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8 và có mưa rào và dông mạnh. Biển động. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy.
 
* Công điện khẩn về phòng, chống áp thấp nhiệt đới
 
Chiều nay (19/7), Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã có Công điện khẩn số 22, gửi Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận, các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ; Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ Quốc phòng, Giao thông Vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngoại giao.
 
Để chủ động đối phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương-Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, các bộ tiếp tục thực hiện nội dung Công điện số 21/CĐ-TW ngày 18/7/2013 của Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương-Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn. 
 
Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, các bộ tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền; tìm mọi biện pháp thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm. Khu vực nguy hiểm do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trong 24 giờ tới được xác định là vùng biển phía Bắc Vĩ tuyến 14, vùng nguy hiểm trên sẽ được điều chỉnh tùy theo diễn biến của áp thấp nhiệt đới.
 
Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương-Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đề nghị các tỉnh ven biển căn cứ diễn biến của ATNĐ, chủ động xem xét việc cấm tàu thuyền ra khơi phù hợp với tình hình thực tế, đặc biệt là đối với các tàu thuyền nhỏ hoạt động ven bờ. 
 
Các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ cần chủ động kiểm tra, rà soát các hồ chứa (đặc biệt là các hồ đập vừa và nhỏ, các hồ đập đã xảy ra sự cố, đang thi công), hầm mỏ; tổ chức lực lượng kiểm tra, canh gác tại các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, khu vực thường bị ngập sâu, các bến đò, ngầm qua sông, suối để đảm bảo an toàn cho người và tài sản. 
 
Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, các bộ duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu; tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương-Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn.