“Áp thấp nhiệt đới mang hình thế thời tiết rất đặc biệt”

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đây là nhận định được Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia Mai Văn Khiêm thông tin, tại cuộc họp ứng phó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão (cơn bão số 5) diễn ra ngày 29/10.

Ông Mai Văn Khiêm lý giải về ''hình thế thời tiết đặc biệt'' tại cuộc họp ngày 29/10
Theo ông Mai Văn Khiêm, khoảng chiều tối 30/10, áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão, ảnh hưởng trực tiếp tới đất liền các tỉnh, TP khu vực Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Đây là cơn áp thấp nhiệt đới có tính chất rất phức tạp, nguy hiểm do tác động của dải hội tụ nhiệt đới, không khí lạnh.
“Áp thấp nhiệt đới mang hình thế thời tiết rất đặc biệt, đặc trưng cho sự kết hợp của rất nhiều hình thế thời tiết với nhau” - ông Mai Văn Khiêm nói.
Theo lý giải của ông Khiêm, sở dĩ vậy là bởi việc hình thành áp thấp nhiệt đới ngay trên dải hội tụ nhiệt đới. Thứ nữa là việc kết hợp với không khí lạnh tạo ra hình thế rất nguy hiểm gây mưa cho cả khu vực miền Trung do yếu tố địa hình. Và đặc điểm thứ ba là khu vực miền Trung đang vào mùa mưa bão nên thường xuyên xảy ra những đợt mưa lớn trong thời gian này của năm.
"Trong mùa mưa bão năm nay, áp thấp nhiệt đới này là cơn đầu tiên đổ về phía Nam Trung Bộ", ông Mai Văn Khiêm cảnh báo, áp thấp nhiệt đới sẽ gây mưa kéo dài và mở rộng từ Thanh Hóa đến Ninh Thuận. Đây là đợt mưa lớn, trên diện rộng từ miền Trung đến Tây Nguyên nên cần đề phòng lũ, ngập lụt.
Theo đại diện cơ quan khí tượng, cơn áp thấp nhiệt đới/bão này sẽ kết hợp với nước dâng do triều cường nên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cả khu vực Trung bộ. Thêm vào đó, ở Nam Bộ cũng đang bị ảnh hưởng nước dâng do triều cường nên khu vực này, trong đó có TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ phải lưu ý triều cường đợt này.
Do ảnh hưởng của triều cường, lâu nay TP Hồ Chí Minh vẫn có những vùng trũng, vùng thấp bị ngập lụt. Thời điểm này dựa trên những tính toán từ bản tin mà Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cung cấp thì khả năng mức độ ngập do triều cường dự kiến sẽ vào khoảng 1,7m, con số có khả năng cao gây ngập lụt sâu cho các đô thị lớn, vùng trũng thấp.