DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Áp thuế giá trị gia tăng 5% với mặt hàng phân bón

Hương Hồi
09-10-2020 16:23
Kinhtedothi – Bộ Tài chính đề xuất chuyển phân bón từ đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng sang đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng với thuế suất 5%.
 Ảnh minh hoạ.
Bộ Tài chính đưa ra lấy ý kiến dự thảo Nghị quyết về chính sách thuế giá trị gia tăng để hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp sản xuất phân bón. Bộ đề nghị chuyển phân bón từ đối tượng không chịu thuế GTGT sang đối tượng chịu thuế GTGT với thuế suất 5%.

Dự thảo Nghị quyết nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, để hỗ trợ ngành sản xuất phân bón trong nước vượt qua khó khăn hiện nay, góp phần tăng sức cạnh tranh của mặt hàng phân bón và sẽ được trình Chính phủ trình Quốc hội theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Trước đó, theo quy định của Luật thuế GTGT từ 1/1/2015, mặt hàng phân bón chịu thuế GTGT với thuế suất 5%.

Tuy nhiên, ngày 26/11/2014 Quốc hội đã thông qua Luật số 71/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều tại các Luật về thuế có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015, quy định mặt hàng phân bón thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT. DN sản xuất phân bón không được khấu trừ, hoàn thuế GTGT của hàng hoá, dịch vụ mua vào (kể cả thuế GTGT của hàng hóa mua vào hoặc nhập khẩu để tạo tài sản cố định) dùng cho sản xuất phân bón.

Mục đích của quy định không áp thuế GTGT với mặt hàng phân bón nhằm hỗ trợ DN giảm giá thành phân bón cho người nông dân.

Tuy nhiên, theo phản ánh của các DN sản xuất phân bón, với quy định không chịu thuế ở tất cả các khâu nhập khẩu, sản xuất, bán buôn, bán lẻ đến tay người tiêu dùng lại gây bất lợi cho doanh nghiệp sản xuất trong nước. Trong khi mặt hàng phân bón nhập khẩu không chịu thuế GTGT ở khâu nhập khẩu, còn phân bón sản xuất trong nước thì thuế GTGT đầu vào không được khấu trừ, phải tính vào chi phí sản xuất.