Apple Mac 2013 có tốc độ siêu nhanh

Chia sẻ

KTĐT - Theo một số nguồn tin, Apple hiện đã kí kết thương vụ mới với Broadcom cho phép tích hợp các chip Wifi 802.11c siêu nhanh vào tất cả các dòng máy Mac trong năm 2013.

Mang tên gọi “5G Wifi”, chip mới sẽ cho phép tạo ra kết nối dữ liệu tới 1,3 Gbps dựa trên thiết kế ba anten tích hợp hiện nay.

Apple Mac 2013 có tốc độ siêu nhanh - Ảnh 1
 
Trước đây, Apple đã từng úp mở về việc sẽ sớm triển khai công nghệ 802.11ac nhưng thực tế tới giờ vẫn chưa có sản phẩm Mac nào sở hữu chuẩn này. Về mặt lý thuyết, chuẩn Wifi mới sẽ nhanh hơn đáng kể so với 802.11n hiện tại nhờ vào việc tận dụng băng tần mới, cơ chế truyền dữ liệu hiệu quả hơn và có thể là bổ sung thêm số lượng anten.

Thế hệ máy Mac hiện tại sử dụng ba anten để đạt mức tốc độ 450Mbps trên chuẩn 802.11n. Với 802.11ac, tốc độ sẽ “khởi động” ở mức 450Mbps chỉ với một anten. Như thế, khi kết hợp với 3 anten, máy có thể đạt mức băng thông lý thuyết tới 1,3Gbps.

Dù việc thoả thuận với Broadcom đã rõ ràng, tuy nhiên lộ trình của Apple trong việc ứng dụng chip Wifi mới cho các sản phẩm ngoài Mac  vẫn là điều bí ẩn. “Chúng tôi được thông báo rằng nếu mọi việc diễn ra đúng tiến độ, chip Wifi mới sẽ có mặt trên các dòng máy tính Mac mới” - phóng viên Matt Brian của tạp chí công nghệ The Next Web cho biết. “Tuy nhiên chưa có thông tin gì về việc liệu Apple có đưa các chip tương tự vào iPhone, iPad, Apple TV, Time Capsule hay các sản phẩm khác hay không”.

Trên thực tế, rõ ràng để có thể tận dụng được kết nối Wifi Gigabit trên máy tính Mac, Apple buộc phải nâng cấp cả các thiết bị mạng của mình lên chuẩn 802.11ac mới. Như thế, trong năm 2013, các dòng sản phẩm Airport Extreme Base Station, Airport Express… chắc chắn cũng sẽ được nâng cấp song song.

Việc Apple mạnh dạn tiến tới chuẩn Wifi mới không phải là điều mới lạ. Năm 1999, họ cũng là nhà sản xuất đưa kết nối Wifi tới với cộng đồng khi Steve Jobs ra mắt iBook với Wifi tích hợp sẵn tại Macworld Expo.  Hãng cũng thầm lặng tích hợp chuẩn 802.11n vào sản phẩm của mình từ 2006 mà phải tới sau đó một thời gian, nó mới được kích hoạt sử dụng thông qua phần mềm. Mãi tới tháng 10-2009, chuẩn N mới được công nhận chính thức – tức là gần ba năm sau khi được Apple đưa vào thực tế. 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần