Apple ra mắt hệ điều hành iOS 9

Chia sẻ

Kinhtedothi - Tại sự kiện Hội nghị thường niên các nhà phát triển ứng dụng toàn cầu của Apple (WWDC) 2015 diễn ra ở San Francisco (Mỹ), Apple đã chính thức ra mắt phiên bản hệ điều hành di động iOS 9 với nhiều tính năng mới lạ với người dùng.

"Trên iOS 9, chúng tôi mang đến tính chủ động cho toàn hệ thống," ông Craig Federighi, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách công nghệ phần mềm của Apple, phát biểu giới thiệu về iOS 9 tại WWDC 2015.

* Với phiên bản mới nhất của nền tảng di động của mình, Apple đang tập trung vào làm cho nó thông minh, an toàn hơn bắt đầu với một nâng cấp lớn cho các trợ lý ảo Siri.

Siri bây giờ sẽ có một tính năng mới gọi là Proactive, có thể đề nghị cung cấp tới người dùng các ứng dụng và nhiều tiện ích dựa trên bối cảnh như thời gian trong ngày hoặc địa điểm.
Apple ra mắt hệ điều hành iOS 9 - Ảnh 1
Siri bây giờ cũng có nhiều tính năng như Google Now - trợ lý ảo của Google - như nói cho người dùng khoảng cách tới cuộc hẹn tiếp theo dựa trên tình hình giao thông hoặc bắt đầu chạy nghe nhạc ngay khi người dùng cắm tai nghe vào điện thoại.

Procative cũng cho phép Siri xem những ứng dụng gì hiện có trên điện thoại và gợi ý tới người dùng những ứng dụng hữu ích dựa trên nhu cầu thực tế.

Apple cũng cho biết Siri cũng có thể tìm trong hòm thư email và gợi ý tên người gọi khi máy điện thoại nhận được một số điện thoại lạ. Tất cả điều này được gói gọn trong một giao diện người dùng mới cho trình tìm kiếm Spotlight xuất hiện khi người dùng kéo thả xuống trên màn hình chủ trong iOS.

iOS 9 còn liên kết sâu trong tìm kiếm Spotlight, cho phép người dùng truy cập vào nội dung bên trong ứng dụng bất cứ khi nào người dùng thực hiện tìm kiếm trên toàn hệ thống, thay vì chỉ cần mở trang chính của ứng dụng.

Spotlight cũng có thể chuyển đổi đơn vị mà không cần mở một tìm kiếm web, một cái gì đó mà Siri đã thực hiện trong một thời gian, nhưng bây giờ các truy vấn có thể được gõ ra mà không cần tới khẩu lệnh.

Apple nói rằng tất cả các xử lý thông minh mới này chỉ xảy ra trên điện thoại và không gửi dữ liệu đến một máy chủ điện toán đám mây. Đây là điểm khác biệt so với Google hay Microsoft khi các trợ lý ảo trên hai hệ điều hành Android và Windows Phone có cơ chế hoạt động gắn liền với điện toán đám mây.

* Dịch vụ thanh toán di động của Apple, Apple Pay, cũng nhận được bản cập nhật quan trọng trong iOS 9. 

Đầu tiên, Apple Pay sẽ được tung ra tại Anh, và tương thích với nhiều ngân hàng và các nhà cung cấp thẻ tín dụng ở nước này. Nó cũng hỗ trợ lưu giữ thông tin các thẻ tín dụng và thẻ thành viên. Và cuối cùng, Apple sẽ "khai tử" tên ứng dụng Passbook và thay bằng một tên gọi mới là Wallet, được tích hợp thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ cửa hàng, và thẻ thành viên ở chung một nơi.

*Ứng dụng Notes là ứng dụng cơ bản có mặc định trong iOS từ đầu và giờ nó sẽ nhận được một số tính năng mới, chẳng hạn như khả năng chèn hình ảnh, bản danh sách, và bản phác thảo. Notes giờ trở nên gần gũi hơn rất nhiều so với đối thủ Evernote.

*Ứng dụng Apple Maps cũng nhận được một số nâng cấp lớn trong đó đặc biệt là khả năng hỗ trợ điều hướng. Apple Maps trên iOS 9 sẽ hỗ trợ cho người dùng theo dõi, đi lại bằng các phương tiện giao thông công cộng ở hơn 20 thành phố, trong đó có New York, San Francisco, Bắc Kinh, London, Berlin.

* Một ứng dụng hoàn toàn mới lần đầu tiên xuất hiện trên iOS, có mặt trên iOS 9 là ứng dụng có tên gọi là News. Ứng dụng này sẽ cài sẵn trên iOS và cho phép người dùng cá nhân nội dung tin tức mà họ muốn theo dõi từ nhiều nguồn khác nhau.