Apple Watch và MacBook sẽ được sản xuất tại việt Nam?

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo thông tin từ Nikkei Asia, Apple đang đàm phán để lần đầu tiên sản xuất đồng hồ Apple Watch và máy tính xách tay MacBook tại Việt Nam.

Nikkei Asia cho hay, các nhà cung cấp của Apple là Luxshare Precision Industry và Foxconn đã bắt đầu sản xuất thử nghiệm Apple Watch ở miền Bắc Việt Nam với mục đích lần đầu tiên sản xuất thiết bị này bên ngoài Trung Quốc.

Apple Watch và MacBook dự kiến được sản xuất tại Việt Nam.
Apple Watch và MacBook dự kiến được sản xuất tại Việt Nam.

Sản xuất thiết bị này sẽ là một thắng lợi cho Việt Nam khi quốc gia này đang nỗ lực nâng cao hơn nữa lĩnh vực sản xuất công nghệ của mình. Theo các chuyên gia, việc sản xuất Apple Watch đòi hỏi mức độ tinh vi cao hơn, vì việc ép nhiều linh kiện vào một chiếc vỏ nhỏ đòi hỏi kỹ năng công nghệ cao.

Nguồn tin giấu tên cho biết Foxconn đang hỗ trợ tăng sản lượng iPad tại Việt Nam, trong khi Apple đàm phán với các nhà cung cấp để thử nghiệm lắp ráp với loa HomePod.

Với MacBook, Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp thiết lập dây chuyền sản xuất thử nghiệm tại Việt Nam.

Tuy nhiên, tiến độ chuyển hoạt động sản xuất MacBook hàng loạt sang Việt Nam đang diễn ra chậm, một phần là do tình trạng gián đoạn liên quan tới đại dịch Covid-19 và phần khác là do việc sản xuất máy tính xách tay cần chuỗi cung ứng lớn hơn. Mạng lưới chính vẫn tập trung ở Trung Quốc và nắm lợi thế cạnh tranh về chi phí.

Nguồn tin cũng cho biết, Apple có nhiều kế hoạch lớn ở Việt Nam, không chỉ dừng ở iPhone. Các linh kiện trong MacBook ngày càng được module hóa, giúp đơn giản hóa việc sản xuất bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc. Tuy nhiên, vẫn còn thách thức trong cắt giảm chi phí và tăng tính cạnh tranh.

Theo các chuyên gia, Việt Nam đang ngày càng trở nên quan trọng đối với các nhà sản xuất hợp đồng cung cấp cho các nhãn hàng Mỹ, trong lúc họ tìm cách đa dạng hóa sản xuất và không còn tập trung vào Trung Quốc như lâu nay.

Hiện tại, Apple, Foxconn và Luxshare chưa bình luận về thông tin trên.