DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

ASEAN bổ nhiệm đặc phái viên hỗ trợ Myanmar thoát khủng hoảng

Cẩm Anh
04-08-2021 17:53
Kinhtedothi - Một nhà ngoại giao Brunei đã được ASEAN tin tưởng giao cho nhiệm vụ làm đặc phái viên hỗ trợ Myanmar thoát khủng hoảng.
 Ông Erywan Yusof - Bộ trưởng Ngoại giao thứ hai của Brunei. Ảnh: Reuters
Theo thông cáo chung từ Hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ngày 4/8, ASEAN đã đặt niềm tin vào ông Erywan Yusof - Bộ trưởng Ngoại giao thứ hai của Brunei với vai trò đặc phái viên của ASEAN về vấn đề Myanmar.
Reuters dẫn nội dung thông cáo cho biết vai trò của đặc sứ này là xây dựng niềm tin và sự tin tưởng giữa các bên, đồng thời cung cấp một lộ trình cụ thể thực thi "5 điểm đồng thuận" của ASEAN nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Myanmar.
Theo Reuters, Đặc phái viên Erywan được giao nhiệm vụ chấm dứt bạo lực ở Myanmar, mở ra cuộc đối thoại giữa nhà cầm quyền quân sự và phe đối lập, theo một thông cáo được công bố sau cuộc họp vào ngày 2/8 và 4/8 vừa qua của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN.  
Nhà ngoại giao này cũng sẽ giám sát một gói viện trợ nhân đạo, hiện chưa thông tin chi tiết về khoản hỗ trợ.
Kể từ chính biến ngày 1/2, Myanmar vẫn đang trong khủng hoảng. Quân đội Myanmar dưới sự chỉ huy của thống tướng Min Aung Hlaing đã bắt giữ các lãnh đạo chính quyền dân sự, trong đó có cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi.
Myanmar ở trong tình trạng hỗn loạn khi lực lượng an ninh đàn áp các cuộc biểu tình và nền kinh tế sụp đổ. Cuộc khủng hoảng nhân đạo trở nên tồi tệ hơn trong tháng qua khi sự bùng phát của đại dịch Covid-19 đặt áp lực nặng nề lên hệ thống y tế.
Liên hợp quốc và nhiều quốc gia, bao gồm Mỹ và Trung Quốc, đã thúc giục ASEAN thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục sự ổn định ở Myanmar. Trong suốt 5 tháng qua ASEAN đã có nhiều thảo luận, đối thoại nhằm hỗ trợ Myanmar giải quyết vấn đề, sớm ổn định trở lại. Việc bổ nhiệm đặc phái viên là trọng tâm của những nỗ lực đó.