Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

ASEAN lần đầu tiên tập trận chung ở Biển Đông

Kinhtedothi - Giới chức Indonesia ngày 8/6 thông báo, các quốc gia Đông Nam Á đã đồng ý tổ chức cuộc tập trận quân sự chung đầu tiên ở Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng do các hoạt động hàng hải trái phép của Trung Quốc trong khu vực.

"Chúng tôi sẽ tổ chức các cuộc tập trận quân sự chung ở biển Bắc Natuna" - Tư lệnh quân đội Indonesia, ông Yudo Margono, cho biết sau cuộc họp của các chỉ huy quốc phòng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Bali.

Theo hãng thông tấn nhà nước Antara, cuộc tập trận sẽ diễn ra vào tháng 9 tới, có sự tham gia của tất cả 10 thành viên của khối cũng như quan sát viên Timor-Leste.

Ông Margono nhấn mạnh, cuộc tập trận sẽ tập trung vào an ninh hàng hải và cứu nạn, không liên quan đến các hoạt động tác chiến. "Điều đó thể hiện vai trò trung tâm của ASEAN" - Tư lệnh quân đội Indonesia nói.

Các thành viên của khối đã từng tổ chức các cuộc tập trận hải quân với Mỹ trước đây nhưng chưa bao giờ diễn tập quân sự với tư cách là một khối riêng lẻ.

Thông báo này được đưa ra sau khi Washington mới đây đã kêu gọi Bắc Kinh ngừng hành vi "khiêu khích" ở vùng biển tranh chấp, sau vụ suýt va chạm với tàu Philippines và hành động nguy hiểm của phi công chiến đấu Trung Quốc gần máy bay giám sát của Mỹ.

Các tàu Trung Quốc cũng thỉnh thoảng xâm phạm vùng biển Bắc Natuna do Indonesia tuyên bố chủ quyền - nơi sẽ diễn ra các cuộc tập trận chung của ASEAN - gây ra các cuộc biểu tình ở Jakarta.

Tại một hội nghị thượng đỉnh của khối vào tháng trước, các nhà lãnh đạo ASEAN đã thảo luận về "các sự cố nghiêm trọng" ở Biển Đông và các cuộc đàm phán về một bộ quy tắc ứng xử, nhằm giảm nguy cơ xung đột ở đó, đang được diễn ra.

Khối dự kiến sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh tiếp theo của các nhà lãnh đạo tại Jakarta vào tháng 9 tới.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bài 1 - Vì sao thế giới quay lại đô thị nén?

Bài 1 - Vì sao thế giới quay lại đô thị nén?

28 Feb, 07:43 AM

Mô hình đô thị nén với mật độ cao, đa chức năng, lấy giao thông công cộng làm xương sống đang được thế giới ưu tiên trở lại để thay thế đô thị dàn trải. đồng thời mở ra hướng phát triển mới cho Hà Nội và TP.HCM giữa áp lực đô thị hóa mạnh mẽ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ