Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Biển Đông: Trung Quốc "xuống nước" sau yêu cầu của Mỹ?

Kinhtedothi - Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr hôm nay (1/5) cho biết Trung Quốc đã đồng ý thảo luận về quyền đánh cá ở Biển Đông, 1 ngày sau khi Mỹ yêu cầu Bắc Kinh ngừng quấy rối các tàu Philippines tại vùng biển này.

Tổng thống Marcos cho biết Trung Quốc đã đồng ý thảo luận về quyền đánh cá của người Philippines ở Biển Đông, ông đồng thời yêu cầu Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines và Bộ Ngoại giao xây dựng "bản đồ" về các hoạt động đánh bắt cá này.

"Ưu tiên chung là bảo vệ lãnh hải quốc gia" - nhà lãnh đạo Philippines cho biết.

Trả lời phóng viên trên chuyên cơ tới Washington, ông Marcos cho biết "đường dây liên lạc trực tiếp" giữa Philippines và Trung Quốc cuối cùng phải được thông suốt trong bối cảnh gia tăng căng thẳng trên biển giữa hai nước gần đây.

Manila hôm 28/4 chỉ trích lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc về "chiến thuật hung hăng", sau sự cố gần đây trong cuộc tuần tra của lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines gần Bãi Cỏ Mây - một điểm nóng tranh chấp trên Biển Đông nằm cách bờ biển Philippines khoảng 105 hải lý.

Một ngày sau đó, Mỹ lên tiếng yêu cầu Trung Quốc ngừng quấy rối các tàu Philippines ở Biển Đông, cam kết sát cánh với Manila trong các cuộc đối đầu hàng hải giữa hai quốc gia châu Á. Theo Tổng thống Marcos, lần đối đầu này rất nguy hiểm vì Trung Quốc áp sát tàu Philippines, nguy cơ gây thương vong cho cả hai bên.

Trung Quốc trước nay đơn phương tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, với "đường lưỡi bò"/"đường chín đoạn" trên bản đồ kéo dài hơn 1.500km cắt vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Indonesia. Một phán quyết trọng tài quốc tế vào năm 2016 đã bác bỏ yêu sách đó vì không có cơ sở pháp lý.

  • Bãi Cỏ Mây là một bãi đá ngầm nằm ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, nhưng đang bị Philippines kiểm soát trái phép. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần khẳng định lập trường rõ ràng và nhất quán của Việt Nam về chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như vấn đề Biển Đông.
Marcos 2.0 ở Philippines

Marcos 2.0 ở Philippines

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ukraine khẳng định UAV Nga tấn công nhà ga đường sắt

Ukraine khẳng định UAV Nga tấn công nhà ga đường sắt

05 Oct, 07:25 AM

Kinhtedothi - Người đứng đầu ngành đường sắt Ukraine ngày 4/10 cho biết Nga đang gia tăng chiến dịch không kích nhằm vào mạng lưới đường sắt để cô lập các lực lượng ở tiền tuyến trước khi mùa Đông tới.

Vì sao chính phủ Mỹ phải đóng cửa?

Vì sao chính phủ Mỹ phải đóng cửa?

01 Oct, 01:25 PM

Kinhtedothi - Nhà Trắng đã chính thức tuyên bố tình trạng đóng cửa chính phủ sắp diễn ra sau khi Thượng viện không thông qua dự luật chi tiêu do Đảng Cộng hòa hậu thuẫn nhằm duy trì ngân sách cho các cơ quan liên bang đến ngày 21/11.

"Bên lợi, kẻ thiệt" trong kế hoạch hòa bình Gaza của ông Trump 

"Bên lợi, kẻ thiệt" trong kế hoạch hòa bình Gaza của ông Trump 

01 Oct, 06:45 AM

Kinhtedothi - Kế hoạch được cho là đáp ứng phần lớn yêu cầu của Israel, bao gồm yêu cầu Hamas thả con tin và hạ vũ khí, cho phép Israel tiếp tục duy trì lực lượng ở vùng đệm quanh Gaza, đồng thời không giao vai trò điều hành khu vực này cho chính quyền Palestine. .

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ