Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

"Ông lớn" dầu mỏ Mỹ ngần ngại đầu tư vào Venezuela

Kinhtedothi - Lãnh đạo ExxonMobil gián tiếp bác bỏ lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu các công ty dầu mỏ rót hàng tỷ USD để hồi sinh ngành công nghiệp dầu khí của nước này.

Tập đoàn dầu khí ExxonMobil cảnh báo, Venezuela vẫn là một thị trường “không thể đầu tư vào" nếu không có “những thay đổi đáng kể”, qua đó gián tiếp bác bỏ lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu các công ty dầu mỏ rót hàng tỷ USD để hồi sinh ngành công nghiệp dầu khí của nước này.

Ông Darren Woods, Giám đốc điều hành của tập đoàn dầu khí lớn nhất nước Mỹ, đã bày tỏ quan điểm hoài nghi tại một cuộc họp truyền hình trực tiếp ở Nhà Trắng ngày 9/1 với sự tham dự của nhiều lãnh đạo ngành năng lượng, trong bối cảnh một số doanh nghiệp khác tỏ ra lạc quan hơn về khả năng khai thác trữ lượng dầu lớn nhất thế giới của Venezuela.

Ông Darren Woods, Giám đốc điều hành tập đoàn dầu khí ExxonMobil. Ảnh: FT

“Nếu nhìn vào các cấu trúc pháp lý và thương mại, cũng như khuôn khổ hiện hành tại Venezuela, thì ở thời điểm hiện tại, đó là một thị trường không thể đầu tư,” ông Woods nói với Tổng thống Trump tại cuộc họp có sự tham dự của nhiều lãnh đạo năng lượng hàng đầu và các trợ lý cấp cao của tổng thống.

“Cần phải có những thay đổi lớn đối với các khuôn khổ thương mại, hệ thống pháp lý, phải có các cơ chế bảo vệ đầu tư mang tính bền vững, và luật về dầu khí của nước này cũng cần được sửa đổi,” ông nhấn mạnh.

Ông Woods cho biết tài sản của Exxon tại Venezuela đã bị tịch thu hai lần kể từ khi công ty lần đầu gia nhập thị trường này vào những năm 1940.

Những phát biểu trên cho thấy các tập đoàn năng lượng lớn vẫn dè dặt trong việc đưa ra các cam kết đầu tư quy mô lớn tại Venezuela, ngay cả khi ông Trump tìm cách thúc đẩy rót “ít nhất 100 tỷ USD” vào quốc gia Nam Mỹ này nhằm gia tăng sản lượng và kéo giá dầu tại Mỹ đi xuống.

Cuộc họp diễn ra chưa đầy một tuần sau khi ông Trump phát động một chiến dịch nhằm bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro tại Caracas. 

Ông Trump nói với các lãnh đạo doanh nghiệp rằng ông sẽ quyết định công ty nào được phép vào Venezuela và yêu cầu họ sớm đưa ra lựa chọn. 

Financial Times trước đó đưa tin, ngành dầu khí khó có khả năng cam kết đầu tư lớn vào Venezuela nếu không có các bảo đảm về pháp lý, tài chính và an ninh từ phía Washington.

Trong khi đó, một số lãnh đạo dầu khí khác tham dự cuộc họp tại Nhà Trắng, bao gồm các công ty dịch vụ và những doanh nghiệp đã có hoạt động tại Venezuela, tỏ ra cởi mở hơn với đề xuất của Tổng thống Trump, cho rằng một lượng vốn nhất định có thể sớm chảy vào quốc gia này.

Đại diện Chevron cho biết hãng có thể tăng sản lượng thêm 50% trong vòng 18 - 24 tháng bằng cách mở rộng các hoạt động hiện tại, vốn đang khai thác khoảng 240.000 thùng/ngày. Tổng giám đốc Shell, ông Wael Sawan, cho biết tập đoàn dầu khí châu Âu này có “một số cơ hội đầu tư trị giá vài tỷ USD”, với điều kiện Mỹ cấp miễn trừ các biện pháp trừng phạt.

Tập đoàn Repsol của Tây Ban Nha cho biết có thể tăng gấp ba sản lượng hiện tại, lên hơn 150.000 thùng/ngày trong vòng hai đến ba năm. Eni, nơi có khoảng 500 nhân viên đang làm việc tại Venezuela, cho biết họ sở hữu trữ lượng khoảng 4 tỷ thùng dầu tại nước này và sẵn sàng tăng đầu tư.

Khi bị ông Trump chất vấn, ông Woods nói Exxon sẽ cử một nhóm kỹ thuật tới Venezuela trong vài tuần tới để đánh giá điều kiện thực tế, đồng thời bày tỏ “niềm tin” rằng các thay đổi cần thiết cho đầu tư “có thể được triển khai”.

Ông Harold Hamm, nhà sáng lập Continental Resources và là đồng minh lâu năm của ông Trump, từ chối đưa ra cam kết đầu tư vào Venezuela, dù gọi trữ lượng dầu khổng lồ của nước này là một “viên ngọc thực sự”.

Những quan điểm trái chiều từ các lãnh đạo doanh nghiệp cho thấy các công ty dầu khí đang đối mặt thách thức khi cân nhắc phản ứng trước lời kêu gọi đầu tư của ông Trump vào Venezuela. 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bài toán "nhà lãnh đạo" Fed gặp khó

Bài toán "nhà lãnh đạo" Fed gặp khó

10 Dec, 07:00 AM

Kinhtedothi - Nhiệm kỳ Chủ tịch Fed của ông Jerome Powell sẽ kết thúc vào tháng 5/2026, và ông Trump dự kiến công bố người kế nhiệm vào đầu năm mới.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ