Australia: 80% phụ nữ khoái "nhậu" khi mang thai

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Cho tới thời điểm này, câu hỏi được phép uống hay không uống rượu trong khi mang thai vẫn còn bỏ ngỏ đối với những thai phụ.

Hãng thông tấn AAP ngày 9/9 dẫn kết quả một nghiên cứu mới được công bố gần đây, do trường Đại học Newcastle tiến hành, cho thấy có tới 80% số phụ nữ Australia vẫn uống rượu trong quá trình mang thai.

Cho tới thời điểm này, câu hỏi được phép uống hay không uống rượu trong khi mang thai vẫn còn bỏ ngỏ đối với những thai phụ.

Nhằm loại bỏ những băn khoăn của các thai phụ, Viện nghiên cứu trẻ em Murdoch tại thành phố Melbourne đã tiến hành một nghiên cứu công phu nhằm kết luận về mức độ lượng đồ uống có cồn có thể gây ảnh hưởng hoặc không đối với các em bé.

Theo đó, họ tiến hành kiểm tra trên 2.000 thai phụ, những người được phỏng vấn về thói quen uống rượu trong quá trình mang thai, khám sức khỏe tổng thể và thói quen ăn kiêng. Sau đó những đứa con của họ sẽ được kiểm tra y tế khi được 12 tháng tuổi và lần khác là 24 tháng nhằm phát hiện các dấu hiệu bất ổn về não, sự phát triển thể chất và thái độ, những đặc tính có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi mẹ chúng từng sử dụng rượu.

Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Jane Halliday cho biết có những bằng chứng cụ thể về mức độ nguy hiểm của việc lạm dụng đồ uống có cồn đối với những thai nhi, tuy nhiên cho tới thời điểm này, các nhà khoa học vẫn chưa kết luận cụ thể mức độ an toàn đối với những phụ nữ mang thai uống rượu (ở mức độ thấp hơn).

"Vấn đề đó là có tới một nửa số phụ nữ mang thai ngoài kế hoạch và có nhiều người đã sử dụng đồ uống có cồn trong suốt quá trình mang thai, hoặc trong những tháng đầu tiên và điều này sẽ gây ra tâm trạng không tốt cho họ", giáo sư Halliday cho biết.

Theo ông, đang có những xung đột trong lý giải về ảnh hưởng đa chiều đối với thai nhi ở những bà mẹ mang thai sử dụng đồ uống có cồn. Tuy nhiên, trong khi chờ đợi kết quả, có thể khẳng định rằng không uống rượu là biện pháp an toàn nhất. Mặc dù tâm lý chung của mọi người đó là uống một chút rượu khi mang thai sẽ không có vấn đề gì, tuy nhiên chẳng ai có thể đảm bảo rằng lượng rượu bao nhiêu là vừa đủ./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần