Australia điều tra lao động nước ngoài bị bóc lột

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chính phủ Australia đã vào cuộc điều tra vấn nạn bóc lột lao động sau khi việc lạm dụng công nhân nước ngoài tại đây vỡ lở trên một kênh truyền hình trong nước.

Các nông trại tại Australia sử dụng nhiều lao động ngoại quốc.
Các nông trại tại Australia sử dụng nhiều lao động ngoại quốc.
Cụ thể, phóng sự phát trong chương trình Bốn phương của đài truyền hình ABC đã miêu tả một nhóm lao động ngoại quốc bị đối xử như “nô lệ lao động” và tố cáo việc lạm dụng rộng rãi visa 417. Visa này được áp dụng cho người từ 18-30 tuổi có ý muốn làm việc trong thời gian được nghỉ với kỳ hạn 12 tháng tại Australia. Qua điều tra đã phát hiện các công nhân xuất cảnh sang Australia qua loại visa này phải làm việc trong “điều kiện của nô lệ” tại các cánh đồng và nhà máy.

Cuộc điều tra về các cáo buộc đối xử tồi tệ, ép lương các lao động nước ngoài được giao cho chính quyền bang Victoria. Đại diện chính quyền bang Victoria đã mô tả vụ việc này là “một nỗi quốc nhục”.

Thị trưởng thành phố Queensland, ông Keith Pitt tháng trước đã kêu gọi một cuộc điều tra các lao động ngoại quốc trong ngành nông nghiệp. Ông cho rằng nhiều nông dân sẽ có nguy cơ bị khởi tố do trả lương quá thấp cho các nhân viên nước ngoài.

Lao động nhập cư là nguồn nhân công thiết yếu đối với lĩnh vực nông nghiệp Australia, theo Liên đoàn Nông dân Quốc gia (NFF). Trước vụ việc trên, Chủ tịch NFF cũng lên tiếng cho rằng, tất cả nông dân phải có trách nhiệm khi tuyển dụng và sử dụng hợp đồng lao động nhằm đảm bảo điều kiện làm việc cho nhân công nước ngoài. Đây không phải mối quan ngại của riêng các nông dân mà còn là vấn đề của cả chuỗi cung ứng thực phẩm Australia.