Australia sẽ có Thủ tướng mới

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Australia sẽ có Thủ tướng mới do ông Tony Abbott, đương kim Thủ tướng, thất bại trong cuộc bầu cử cho vị trí lãnh đạo Đảng Tự do vào tay đối thủ Malcom Turnbull.

Đây là thông tin mới nhất từ cuộc bỏ phiếu diễn ra tại cuộc họp của các nghị sĩ Đảng tự do cầm quyền vào cuối ngày 14/9. Kết quả cho thấy ông Abbott nhận được 44 phiếu so với 54 phiếu của ông Turnbull.
Ông Turnbull chiến thắng trong cuộc bầu chọn lãnh đạo đảng Tự do cầm quyền.
Ông Turnbull chiến thắng trong cuộc bầu chọn lãnh đạo đảng Tự do cầm quyền.
Ông Turnbull, lãnh đạo mới của Đảng Tự do sẽ trở thành Thủ tướng thứ 4 của Australia kể từ năm 2013. Thủ tướng mới đắc cử dự kiến sẽ tuyên thệ nhậm chức sau khi ông Abbott từ chức. Trong cuộc bầu cử, các nghị sĩ vẫn tiếp tục bầu cho Ngoại trưởng Julie Bishop giữ chức phó lãnh đạo của Đảng.
Ông Abbott (giữa) đã thất bại trong cuộc chiến dành vị trí lãnh đạo đảng.
Ông Abbott (giữa) đã thất bại trong cuộc chiến dành vị trí lãnh đạo đảng.
Trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, ông Turnbull đã nói rằng nếu ông Abbott vẫn lãnh đạo, chính phủ liên minh sẽ thua trong cuộc bầu cử tiếp theo và phê phán chính phủ không thành công trong việc lãnh đạo kinh tế. Lãnh đạo mới của Đảng Tự do cho biết Australia cần một tầm nhìn kinh tế, một nhà lãnh đạo có thể hóa giải được những thách thức và cơ hội lớn mà đất nước phải đối mặt.

Ông Turnbull đã leo lên được nấc thang cao nhất trong sự nghiệp chính trị nhưng điều đó không có nghĩa là mọi chuyện sẽ “xuôi chèo mát mái”. Ông Turnbull giữ quan điểm trái ngược với những nghị sĩ trong liên minh, đặc biệt là về các vấn đề biến đổi khí hậu, hôn nhân đồng tính...

Đây không phải lần đầu tiên một Thủ tướng Australia bị “hạ bệ” trong một cuộc bỏ phiếu của đảng.

Tháng 6/2013, Thủ tướng Julia Gillard đã bị phế truất bởi đối thủ Kevin Rudd trong cuộc bỏ phiếu của Đảng Lao động. Chính bà Gillard đã lật đổ ông Rudd khỏi ghế thủ tướng vào năm 2010.

Thủ tướng Australia gần đây nhất nắm giữ một nhiệm kỳ đầy đủ là ông John Howard, người rời vị trí lãnh đạo vào năm 2007.