Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Australia sẽ có Thủ tướng mới

Kinhtedothi - Australia sẽ có Thủ tướng mới do ông Tony Abbott, đương kim Thủ tướng, thất bại trong cuộc bầu cử cho vị trí lãnh đạo Đảng Tự do vào tay đối thủ Malcom Turnbull.
Đây là thông tin mới nhất từ cuộc bỏ phiếu diễn ra tại cuộc họp của các nghị sĩ Đảng tự do cầm quyền vào cuối ngày 14/9. Kết quả cho thấy ông Abbott nhận được 44 phiếu so với 54 phiếu của ông Turnbull.
Ông Turnbull chiến thắng trong cuộc bầu chọn lãnh đạo đảng Tự do cầm quyền.
Ông Turnbull chiến thắng trong cuộc bầu chọn lãnh đạo đảng Tự do cầm quyền.
Ông Turnbull, lãnh đạo mới của Đảng Tự do sẽ trở thành Thủ tướng thứ 4 của Australia kể từ năm 2013. Thủ tướng mới đắc cử dự kiến sẽ tuyên thệ nhậm chức sau khi ông Abbott từ chức. Trong cuộc bầu cử, các nghị sĩ vẫn tiếp tục bầu cho Ngoại trưởng Julie Bishop giữ chức phó lãnh đạo của Đảng.
Ông Abbott (giữa) đã thất bại trong cuộc chiến dành vị trí lãnh đạo đảng.
Ông Abbott (giữa) đã thất bại trong cuộc chiến dành vị trí lãnh đạo đảng.
Trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, ông Turnbull đã nói rằng nếu ông Abbott vẫn lãnh đạo, chính phủ liên minh sẽ thua trong cuộc bầu cử tiếp theo và phê phán chính phủ không thành công trong việc lãnh đạo kinh tế. Lãnh đạo mới của Đảng Tự do cho biết Australia cần một tầm nhìn kinh tế, một nhà lãnh đạo có thể hóa giải được những thách thức và cơ hội lớn mà đất nước phải đối mặt.

Ông Turnbull đã leo lên được nấc thang cao nhất trong sự nghiệp chính trị nhưng điều đó không có nghĩa là mọi chuyện sẽ “xuôi chèo mát mái”. Ông Turnbull giữ quan điểm trái ngược với những nghị sĩ trong liên minh, đặc biệt là về các vấn đề biến đổi khí hậu, hôn nhân đồng tính...

Đây không phải lần đầu tiên một Thủ tướng Australia bị “hạ bệ” trong một cuộc bỏ phiếu của đảng.

Tháng 6/2013, Thủ tướng Julia Gillard đã bị phế truất bởi đối thủ Kevin Rudd trong cuộc bỏ phiếu của Đảng Lao động. Chính bà Gillard đã lật đổ ông Rudd khỏi ghế thủ tướng vào năm 2010.

Thủ tướng Australia gần đây nhất nắm giữ một nhiệm kỳ đầy đủ là ông John Howard, người rời vị trí lãnh đạo vào năm 2007.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Kiên quyết khắc phục né tránh, đùn đẩy: đưa Nghị quyết vào cuộc sống bằng hành động thực chất

Kiên quyết khắc phục né tránh, đùn đẩy: đưa Nghị quyết vào cuộc sống bằng hành động thực chất

18 Nov, 06:00 PM

Kinhtedothi - Ngày 18/11, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ UBND thành phố và Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, cùng các văn bản mới của Trung ương và Thành ủy. Chủ tịch UBND thành phố Phạm Đức Ấn chủ trì Hội nghị; tham dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Anh Thi.

Lào Cai: hội đàm biên phòng quý III/2025, thống nhất thúc đẩy mở cửa khẩu Mường Khương - Kiều Đầu

Lào Cai: hội đàm biên phòng quý III/2025, thống nhất thúc đẩy mở cửa khẩu Mường Khương - Kiều Đầu

18 Nov, 05:59 PM

Kinhtedothi- Trong khuôn khổ buổi hội đàm diễn ra tại Lào Cai, lực lượng biên phòng hai bên biên giới Việt Nam - Trung Quốc đã thống nhất tiếp tục duy trì các cơ chế phối hợp và thúc đẩy hoàn tất các nội dung liên quan đến mở chính thức cửa khẩu song phương Mường Khương - Kiều Đầu và nâng cấp cửa khẩu phụ Bát Xát - Pả Sa.

Khát vọng đưa Hà Nội trở thành trung tâm công nghiệp văn hóa của khu vực

Khát vọng đưa Hà Nội trở thành trung tâm công nghiệp văn hóa của khu vực

18 Nov, 04:00 PM

Kinhtedothi - Việc Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 2486/QĐ-TTg ngày 14/11/2025 phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa đến năm 2030, tầm nhìn 2045 mở ra một định hướng chiến lược quan trọng đối với tiến trình phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. Với vị thế Thủ đô ngàn năm văn hiến, trung tâm văn hóa - chính trị - giáo dục - sáng tạo của cả nước, Hà Nội có đầy đủ điều kiện để tiên phong thực hiện chiến lược này.

Phú Thọ thúc đẩy xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp bộ máy hành chính

Phú Thọ thúc đẩy xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp bộ máy hành chính

18 Nov, 02:38 PM

Kinhtedothi - UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Công văn số 9217/UBND-KT về việc thực hiện Công điện số 213/CĐ-TTg ngày 11/11/2025 của Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu đẩy nhanh tiến độ rà soát, sắp xếp, bố trí và xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ