Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Australia trấn an ASEAN về AUKUS

Kinhtedothi - Australia đang nỗ lực trấn an các quốc gia Đông Nam Á về kế hoạch đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Chính quyền Canberra, thể theo một hiệp ước công nghệ quốc phòng mới với Mỹ và Vương quốc Anh.
Tàu ngầm USS Oklahoma City tại Căn cứ Hải quân Hoa Kỳ ở đảo Guam, tháng 8/2021. Ảnh: AP

ABC News dẫn lời Đại sứ Australia tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Will Nankervis tuyên bố, quan hệ đối tác quốc phòng mới giữa Mỹ, Australia và Vương quốc Anh - gọi tắt là AUKUS - "không phải là một liên minh hoặc hiệp ước quốc phòng", và thỏa thuận "không thay đổi cam kết của Australia đối với ASEAN cũng như sự ủng hộ liên tục của chúng tôi đối với cấu trúc khu vực do ASEAN dẫn đầu".
Đại sứ Nankervis cũng nhấn mạnh rằng Australia không theo đuổi mục tiêu sở hữu vũ khí hạt nhân, đồng thời nói rằng các tàu ngầm mới được đề xuất sẽ không mang đầu đạn hạt nhân.
Tuyên bố được đưa ra sau khi 2 quốc gia Đông Nam Á - Indonesia và Malaysia - cảnh báo rằng dự án có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng trong khu vực và khuyến khích các nước khác xây dựng kho vũ khí quân sự của họ.
Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết nước này "quan ngại sâu sắc về việc tiếp tục chạy đua vũ trang và phô trương quyền lực trong khu vực". Trong khi tân Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob nói rằng dự án này có thể "kích động các cường quốc khác có hành động tích cực hơn ở khu vực, đặc biệt là ở Biển Đông".
Theo ABC News, một số quốc gia thành viên ASEAN đã và đang thúc đẩy khối đưa ra một tuyên bố chung bày tỏ quan ngại về AUKUS. Tuy nhiên, không phải tất cả các quốc gia Đông Nam Á đều có mối quan tâm tương tự như Indonesia và Malaysia. Chẳng hạn, Singapore không đưa ra bất kỳ phản đối nào đối với tuyên bố của Chính phủ Canberra, trong khi Philippines đưa ra tuyên bố nói rằng Australia có quyền tăng cường khả năng phòng thủ.
Đại sứ Nankervis ngày 20/9 cũng tuyên bố: "Australia vẫn kiên định ủng hộ sự ủng hộ của chúng tôi đối với Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT). Australia sẽ hợp tác chặt chẽ với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) để đảm bảo tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ NPT của chúng tôi với tư cách là một quốc gia không sở hữu vũ khí hạt nhân".

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
THÔNG TIN CÙNG BẠN ĐỌC

THÔNG TIN CÙNG BẠN ĐỌC

06 Feb, 11:33 PM

Kinhtedothi - Năm 2025 khép lại với nhiều dấu ấn, cũng là thời điểm Báo Kinh tế & Đô thị bước sang một dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển. 

Hải Phòng: báo chí đã phản ánh toàn diện chính trị và kinh tế xã hội thành phố

Hải Phòng: báo chí đã phản ánh toàn diện chính trị và kinh tế xã hội thành phố

06 Feb, 10:15 PM

Kinhtedothi - Nhân dịp Xuân Bính Ngọ năm 2026, chiều 6/2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành Phố Hải Phòng tổ chức buổi gặp mặt các cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố. Ông Nguyễn Quang Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hải Phòng chủ trì buổi gặp mặt.

Vùng 2 Hải quân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Kho 862

Vùng 2 Hải quân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Kho 862

06 Feb, 10:01 PM

Kinhtedothi - Chiều 6/2, tại xã nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, Kho 862 thuộc Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT) Vùng 2 Hải quân tổ chức gặp mặt kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập đơn vị (12/2/1976 - 12/2/2026). Đại tá Nguyễn Hữu Lương, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung tâm BĐKT dự, chỉ đạo.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ