Australia xem xét tái thiết lập nhập khẩu tôm Việt Nam

Hoàng Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đó là nội dung được Bộ Công Thương thông tin về việc Australia đang tập trung xử lý an toàn sinh học, tích cực rà soát các điều kiện nhằm tái thiết lập hoạt động thương mại an toàn sản phẩm tôm.

Theo đó, liên quan đến việc Australia ban hành lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín của Việt Nam, trong các ngày từ 8/3 -30/4, Bộ trưởng Nông nghiệp và Tài nguyên nước Australia và Bộ trưởng Thương mại, Du lịch, Đầu tư Australia đã có thư trả lời phía Bộ Công Thương Việt Nam. Nội dung thư thông báo việc Australia áp dụng lệnh tạm ngừng nhập khẩu mặt hàng tôm chưa nấu chín dựa trên cơ sở pháp luật về an toàn sinh học. Quyết định này sẽ phải phù hợp với nghĩa vụ của một nước thành viên WTO là sẽ không được để “kéo dài hơn mức cần thiết”.
 Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
Hiện Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Australia đang tập trung xử lý vấn đề an toàn sinh học trong thời gian sớm nhất có thể. Trong đó có việc rà soát các điều kiện nhập khẩu đối với các mặt hàng bị ảnh hưởng của lệnh tạm ngừng nhập khẩu, từ đó sẽ đưa ra các quyết định cần thiết nhằm tái thiết lập hoạt động thương mại an toàn sản phẩm tôm.

Các bộ chủ quản Australia khẳng định coi trọng mối quan hệ thương mại song phương với Việt Nam trên các lĩnh vực, trong đó có thương mại sản phẩm nông nghiệp. Đồng thời, các cơ quan này nhấn mạnh sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Việt Nam trong việc rà soát lại những biện pháp đánh giá rủi ro để tạo điều kiện cho việc tái khởi động hoạt động thương mại an toàn đối với mặt hàng tôm và sản phẩm tôm chưa nấu chín.

Trong thời gian qua, tại các cuộc tiếp xúc song phương với phía Australia, Bộ Công Thương liên tục đề cập đến vụ việc Australia tạm ngừng nhập khẩu tôm chưa nấu chín, thông báo những thiệt hại của doanh nghiệp và người nuôi tôm Việt Nam, nêu quan ngại của phía Việt Nam và đề nghị Chính phủ Australia xem xét, dỡ bỏ lệnh tạm ngừng nhập khẩu hoặc áp dụng biện pháp khác ít gây ảnh hưởng tiêu cực hơn.

Được biết, Bộ Công Thương hiện đang tiếp tục phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao đổi với các cơ quan hữu quan của Australia, thúc đẩy phía Australia sớm bãi bỏ lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm chưa nấu chín.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần