Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Australia xem xét tái thiết lập nhập khẩu tôm Việt Nam

Kinhtedothi - Đó là nội dung được Bộ Công Thương thông tin về việc Australia đang tập trung xử lý an toàn sinh học, tích cực rà soát các điều kiện nhằm tái thiết lập hoạt động thương mại an toàn sản phẩm tôm.
Theo đó, liên quan đến việc Australia ban hành lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín của Việt Nam, trong các ngày từ 8/3 -30/4, Bộ trưởng Nông nghiệp và Tài nguyên nước Australia và Bộ trưởng Thương mại, Du lịch, Đầu tư Australia đã có thư trả lời phía Bộ Công Thương Việt Nam. Nội dung thư thông báo việc Australia áp dụng lệnh tạm ngừng nhập khẩu mặt hàng tôm chưa nấu chín dựa trên cơ sở pháp luật về an toàn sinh học. Quyết định này sẽ phải phù hợp với nghĩa vụ của một nước thành viên WTO là sẽ không được để “kéo dài hơn mức cần thiết”.
 Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
Hiện Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Australia đang tập trung xử lý vấn đề an toàn sinh học trong thời gian sớm nhất có thể. Trong đó có việc rà soát các điều kiện nhập khẩu đối với các mặt hàng bị ảnh hưởng của lệnh tạm ngừng nhập khẩu, từ đó sẽ đưa ra các quyết định cần thiết nhằm tái thiết lập hoạt động thương mại an toàn sản phẩm tôm.

Các bộ chủ quản Australia khẳng định coi trọng mối quan hệ thương mại song phương với Việt Nam trên các lĩnh vực, trong đó có thương mại sản phẩm nông nghiệp. Đồng thời, các cơ quan này nhấn mạnh sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Việt Nam trong việc rà soát lại những biện pháp đánh giá rủi ro để tạo điều kiện cho việc tái khởi động hoạt động thương mại an toàn đối với mặt hàng tôm và sản phẩm tôm chưa nấu chín.

Trong thời gian qua, tại các cuộc tiếp xúc song phương với phía Australia, Bộ Công Thương liên tục đề cập đến vụ việc Australia tạm ngừng nhập khẩu tôm chưa nấu chín, thông báo những thiệt hại của doanh nghiệp và người nuôi tôm Việt Nam, nêu quan ngại của phía Việt Nam và đề nghị Chính phủ Australia xem xét, dỡ bỏ lệnh tạm ngừng nhập khẩu hoặc áp dụng biện pháp khác ít gây ảnh hưởng tiêu cực hơn.

Được biết, Bộ Công Thương hiện đang tiếp tục phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao đổi với các cơ quan hữu quan của Australia, thúc đẩy phía Australia sớm bãi bỏ lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm chưa nấu chín.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chỉ số giá tiêu dùng tháng 12/2025 tăng 0,19%

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 12/2025 tăng 0,19%

09 Jan, 03:19 PM

Kinhtedothi - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12/2025 tăng 0,19% so với tháng trước. Có 9 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng và 2 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá giảm.

Năm 2025: vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất trong 5 năm qua

Năm 2025: vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất trong 5 năm qua

08 Jan, 02:36 PM

Kinhtedothi - Năm 2025, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam tính đến ngày 31/12/2025 bao gồm: vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 38,42 tỷ USD, tăng 0,5% so với năm 2024. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam năm 2025 ước đạt 27,62 tỷ USD, tăng 9% so với năm 2024, cao nhất trong 5 năm qua.

Năm 2025: khách quốc tế đến Việt Nam lập kỷ lục mới, tăng hơn 20%

Năm 2025: khách quốc tế đến Việt Nam lập kỷ lục mới, tăng hơn 20%

08 Jan, 02:35 PM

Kinhtedothi - Năm 2025, du lịch Việt Nam ghi nhận dấu mốc tăng trưởng ấn tượng khi lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng hơn 20,4% so với năm 2024. Đây là mức cao nhất từ trước đến nay, khẳng định sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch. Lượng khách và doanh thu du lịch tăng đã đóng góp tích cực vào tăng trưởng của khu vực dịch vụ trong nền kinh tế nói chung.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ