Autralia ký kết với WB hỗ trợ phát triển kinh tế Việt Nam

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đại sứ Australia và giám đốc WB vừa ký văn kiện đối tác cùng hỗ trợ chương trình cải cách kinh tế bền vững và bao trùm của Việt Nam trong 5 năm.

 

Ngày 11/4, ông Craig Chittick - Đại sứ Australia và Giám Đốc Quốc gia Ngân hàng Thế Giới tại Việt Nam Ousmane Dione đã ký thỏa thuận đối tác mới để tiếp tục chung sức hỗ trợ Việt Nam thực hiện chương trình nghị sự về cải cách kinh tế bền vững và bao trùm.

Theo nhận định của ngài Craig Chittick - Đại sứ Australia tại Việt Nam, một trong những thành tích lớn đã đạt được trong giai đoạn 1 của quan hệ đối tác này là giúp chính phủ Việt Nam hoàn thành Báo cáo Việt Nam 2035, đề ra tầm nhìn táo bạo và đầy tham vọng về phát triển kinh tế trong vòng 20 tới.

Trong giai đoạn 2 sắp tới, chính phủ Australia sẵn sàng cộng tác với Ngân hàng Thế giới hỗ trợ Việt Nam thực hiện tầm nhìn đó và mang lại lợi ích cho mọi người dân.

Australia sẽ cấp 25 triệu Đô-la Australia để thực hiện quan hệ đối tác này trong vòng 5 năm tới. Quan hệ đối tác mới này giữa Australia và Ngân hàng Thế giới sẽ giúp Việt Nam thực hiện các ưu tiên cải cách đề ra trong Kế hoạch Phát triển Kinh tế - Xã hội giai đoạn 2016 - 2020.

Trong đó, tập trung vào thương mại và tăng năng lực cạnh tranh, giao thông, dân tộc thiểu số, phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long với 2 chủ đề xuyên suốt là giới và đổi mới sáng tạo.

Năm 2012, Australia và Ngân hàng Thế giới đã thiết lập chương trình hợp tác để cùng hỗ trợ Việt Nam đã đạt được các thành tựu chính như: Tăng cường kết nối giao thông, giúp nhóm người nghèo tiếp cận thị trường tốt hơn nhờ xây dựng trên 200km đường giao thông nông thôn, nâng cấp đường quốc lộ và xây mới 87 cây cầu, cải tiến chiến lược giảm nghèo cho các cộng đồng nông thôn...