Aviva nắm toàn bộ cổ phần của Aviva Việt Nam

Khắc Kiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 21/4, Tập đoàn Bảo hiểm Aviva (Aviva) công bố việc mua lại 50% cổ phần của liên doanh bảo hiểm nhân thọ VietinBank Aviva (Aviva Việt Nam) từ Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank).

Theo đó, ngoài việc công bố việc mua lại 50% cổ phần, Aviva cũng ký thỏa thuận mới với VietinBank để phân phối các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe thông qua mạng lưới của hơn 1.100 chi nhánh và phòng giao dịch của VietinBank - ngân hàng có hệ thống mạng lưới lớn thứ hai trên thị trường.
 
Như vậy, Aviva Việt Nam đã trở thành công ty con 100% vốn của Tập đoàn Aviva với trọng tâm là phát triển kinh doanh trên tất cả các kênh phân phối chủ chốt. Động thái này cũng sẽ giúp Aviva đơn giản hóa mô hình hoạt động của mình trong khu vực. Giao dịch phải tuân theo các điều kiện ký kết thông thường bao gồm các văn bản pháp lý phê duyệt.
Aviva Việt Nam được thành lập vào năm 2011 và từ đó đã có những phát triển đột phá mạnh mẽ trên thị trường, trở thành 1 trong 10 công ty bảo hiểm nhân thọ hàng đầu tại Việt Nam. Việt Nam là một thị trường bảo hiểm hấp dẫn với mức tăng trưởng về phí bảo hiểm nhân thọ ở mức 2 con số trong vòng 3 năm qua và là một trong số các quốc gia có mức độ thâm nhập bảo hiểm nhân thọ thấp nhất thế giới, dưới 1% GDP. Trong vòng 3 năm tới, ngành kinh doanh bảo hiểm đang kỳ vọng vào việc hưởng lợi từ việc tăng trưởng GDP dự kiến của quốc gia trên 6% mỗi năm.
 
Ông Chris Wei - Chủ tịch Aviva Asia và Chủ tịch Aviva Digital toàn cầu cho biết, dựa vào kinh nghiệm bảo hiểm lâu năm của Aviva, nền tảng công nghệ số hiện đại và đối tác ngân hàng hàng đầu, chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào một tương lại phát triển tại Việt Nam. Sau hơn 5 năm hoạt động, chúng tôi đã xây dựng được mối quan hệ bền vững với VietinBank và sẽ tiếp tục phát triển dựa trên các nền tảng và lợi thế của mình.
Theo Hãng tư vấn định giá thương hiệu Brand Finance, giá trị của thương hiệu VietinBank đạt 249 triệu USD, xếp hạng 379 trên thế giới, được đánh giá ở mức A+. Đây là lần thứ tư VietinBank được chọn vào danh sách Brand Finance Banking 500 – bảng xếp hạng các thương hiệu giá trị nhất thế giới đối với lĩnh vực ngân hàng.
Trong khi đó, ông Randy Lianggara - Giám đốc điều hành khu vực Trung Quốc, Indonesia và Việt Nam cũng nhận định, sự hỗ trợ của VietinBank và mối quan hệ đối tác chất lượng cao giữa hai bên, Aviva sẽ tiếp tục đáp ứng các nhu cầu đang ngày càng thay đổi của người dân Việt Nam bằng cách ra mắt các sản phẩm phù hợp, hướng tới từng mục tiêu cá biệt của mỗi giai đoạn cuộc sống. “Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục mở rộng kênh phân phối và kỹ thuật đáp ứng công nghệ số, cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ của công ty cung cấp tới toàn bộ khách hàng” - ông Randy Lianggara khẳng định.
Được biết, Aviva có tổng tài sản đang được quản lý là 450 tỷ bảng Anh hoạt dộng lĩnh vực cung cấp các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ, chăm sóc sức khỏe và bảo vệ tài sản của 33 triệu khách hàng tại 16 quốc gia trên toàn thế giới. Tại Anh quốc, Aviva là nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm hàng đầu, phục vụ 1/4 dân số và phát triển rất mạnh tại các thị trường châu Âu, châu Á và Canada. Cổ phiếu của Aviva được niêm yết trên Sàn chứng khoán London và hiện đang nằm trong danh sách FTSE100. Chính vì thế, Aviva được đánh giá là giúp các khách hàng tiết kiệm cho tương lai, quản lý rủi ro trong cuộc sống hàng ngày với mức thanh toán khoản lợi nhuận và chi trả các khoản bồi hoàn trị giá 34,4 tỷ bảng vào năm 2016.
VietinBank là một ngân hàng quốc doanh được niêm yết trên Sàn chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE) với cơ cấu phân chia cổ phần như sau: Nhà nước chiếm 64,46% vốn chủ sở hữu của ngân hàng VietinBank, còn lại là ngân hàng Tokyo-Mitsubishi UFJ (BTMU) với số vốn chủ sở hữu chiếm 19,73%.
Trong năm 2016, tổng tài sản của ngân hàng tiếp tục tăng một cách ấn tượng, đạt tới 948,7 nghìn tỷ đồng, tăng 22% so với năm 2015. Theo đó VietinBank tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực ngân hàng xét về mặt lợi nhuận trước thuế trong năm 2016 đạt tới 8.569 tỷ đồng, tăng 17% so với năm 2015.