Bà Hỏa “xông đất” đầu năm

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chỉ trong mấy ngày Tết, cả nước đã xảy ra liên tiếp các vụ cháy. Đa số nguyên nhân được cho là do chập điện, rò rỉ gas… và cũng không ngoại trừ điều kiện thời tiết hanh khô trong mấy ngày Tết là nguyên nhân gây nên cháy.

Gần đây nhất, vụ cháy xảy ra trong sáng 12/2 (tức mùng 5 Tết), tại đại lý đồ gia dụng Long Miến thuộc xã Việt Hòa, huyện Khoái Châu (tỉnh Hưng Yên) khiến nhiều người hoảng loạn.

Đáng chú ý, trong quá trình dập lửa, lực lượng chức năng vừa phải vất vả xoay sở với đám cháy, vừa phải lo giữ trật tự bởi người dân tụ hiếu kỳ tụ tập rất đông... xem cháy.

Ban đầu, vụ cháy không có thiệt hại về người. Tuy nhiên, nhiều đồ đạc bị thiêu rụi cùng diện tích mái cửa hàng bị đổ sập, ước tính thiệt hại hàng tỷ đồng. Nguyên nhân ban đầu của vụ cháy có thể là do chập điện.
Hà Nội: Cháy lớn sáng mùng 4 Tết, 6 kiosk bị thiêu rụi.
Hiện trường vụ cháy trên phố Nguyễn Khang (Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội).
Trước đó, sáng 11/2 (tức mùng 4 Tết), “bà Hỏa” đã thiêu rụi hoàn toàn 6 kiosk tại số 93 đến 99 phố Nguyễn Khang (phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội).

Được biết, 6 quán nói trên bán hàng ăn, lắp đặt phụ kiện trang trí… Tại một kiosk làm quán ăn, lực lượng cứu hỏa đã đưa được gần 10 bình gas công nghiệp và bình gas 13kg ra ngoài. Nhiều bình đã bị ngọn lửa nung nóng và có hiện tượng xì gas ra ngoài. Rất may, số bình gas này đã được xử lý kịp thời nên không xảy ra nguy hiểm đến tính mạng.

Tuy nhiên, diện tích cháy của 6 kiosk có chứa nhiều vật liệu bén lửa như xốp, nhựa và gỗ… Nên chỉ trong ít phút ngọn lửa đã lan rộng, hơn nữa tại thời điểm xảy cháy hầu hết các quán đã khóa cửa và các chủ nhân đều vắng mặt, việc phát hiện muộn đã khiến công tác dập lửa càng khó phức tạp hơn.

Trong khi đó, ngày 10/2 (tức mùng 3 Tết Âm lịch), tại xưởng gỗ Nguyễn Hoàng Sang chuyên gia công, sản xuất loa tại số 305 đường Nguyễn Cửu Phú, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh đã xảy ra cháy lớn. Vụ hỏa hoạn khiến gần 600m2 nhà xưởng cùng nhiều đồ đạc bị thiêu rụi.

Cùng ngày, đêm 10/2, tại địa bàn xã Tả Van, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã xảy ra cháy rừng. Địa điểm đám cháy được xác định thuộc vùng giáp ranh 2 thôn Tả Van Giáy và Séo Mí Tỷ của xã Tả Van, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Đây là khu vực rừng đệm của Vườn Quốc gia Hoàng Liên, có độ cao hơn 1.000m so với mực nước biển. Đây cũng là khu vực đã từng xảy ra cháy trên diện rộng vào tháng 3/2014.

Được biết, diện tích rừng bị cháy chủ yếu là rừng trồng mới, rừng tái sinh và cây bụi. Thời tiết hanh khô khiến ngọn lửa bùng phát nhanh trên diện rộng, nhất là đối với diện tích cây chết khô do bị tuyết phủ lấp vào tháng 1 vừa qua. Do đám cháy xảy ra vào dịp nghỉ Tết, lực lượng mỏng nên quá trình dập lửa cũng gặp không ít khó khăn, đặc biệt là vào ban đêm.

Đặc biệt, ngay trong tối 8/2 (tức mùng 1 Tết), bà Hỏa đã “xông đất” khu vực chợ mới thị trấn Mường Khương (Lào Cai). Được biết, ngọn lửa bùng phát, nhanh chóng lan ra 6 kiốt trong khuôn viên chợ. Rất may vụ cháy không có thiệt hại về người, do những người bán hàng đều đóng cửa về nghỉ Tết.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần