Ba Lan hối thúc tân Thủ tướng Đức đình chỉ dự án Dòng chảy Phương Bắc 2

Nguyễn Thu
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki vừa kêu gọi chính quyền mới của Đức dừng việc khởi động đường ống Dòng chảy phương Bắc 2, khi nói rằng dự án này sẽ được Nga sử dụng để chia rẽ châu Âu.

Hãng tin RT cho biết, phát biểu trong chuyến thăm Italia hôm 9/12, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki thông báo ông sẽ hối thúc tân Thủ tướng Đức được Olaf Scholz đình chỉ việc khởi động tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga.
 Ba Lan hối thúc tân Thủ tướng Đức đình chỉ dự án Dòng chảy Phương Bắc 2.
Thủ tướng Morawiecki cho rằng các chính sách hiện tại liên quan tới đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 cho phép việc thao túng giá khí đốt và gia tăng sự phụ thuộc của châu Âu vào nguồn năng lượng từ Nga. Như vậy, tác động đó sẽ không chỉ ảnh hưởng tới Ba Lan mà còn đối với các nước châu Âu khác.
“Tôi sẽ kêu gọi Thủ tướng Scholz không nhượng bộ trước áp lực từ Nga và không để Moscow sử dụng dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 làm công cụ chính trị đối với Ukraine, Ba Lan cũng như các nước EU” - ông Morawiecki cho biết trong chuyến thăm của mình đến Rome.
Ngoài Ukraine, Ba Lan - một quốc gia thành viên khác của EU cũng cho rằng, dự án Dòng chảy Phương Bắc 2, nhằm vận chuyển khí đốt từ Nga sang Đức qua Biển Baltic, sẽ gây bất lợi cho an ninh năng lượng của châu Âu.
Mỹ, quốc gia đang muốn tăng thị phần khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của mình tại châu Âu, cũng phản đối dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 khi cáo buộc tuyến đường ống này sẽ khiến Berlin phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga. Tuy nhiên, để tránh rạn nứt quan hệ với chính phủ Đức, Tổng thống Biden đã làm chệch hướng lệnh trừng phạt của Quốc hội Mỹ với Berlin nhằm ngăn chặn dự án này.
Trong khi đó, phía Đức khẳng định việc cấp phép cho dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ không ảnh hưởng đến nguồn cung cấp năng lượng cho khu vực. Bà Angela Merkel, người tiền nhiệm của ông Scholz, ủng hộ dự án và khẳng định rằng tuyến đường ống khí đốt hợp tác Nga-Đức khi đi vào hoạt động ​​sẽ đảm bảo nguồn cung khí đốt cho châu Âu với chi phí thấp.
Giá khí đốt tại châu Âu biến động mạnh trong những tháng gần đây và liên tục thiết lập các mức giá kỷ lục, vượt 1.000 USD/1.000 mét khối và tăng lên 2.000 USD/1.000m3 vào đầu tháng 10 vừa qua. Giá mặt hàng này hiện dao động gần 1.200 USD/1.000 mét khối.
Theo Reuters, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tìm cách kêu gọi chính phủ mới của Đức đình chỉ dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 nếu Nga tấn công Ukraine.
Theo thông báo từ Nhà Trắng, phía Berlin đã đưa ra cam kết về dự án đưa khí đốt từ Nga đến Đức chạy dưới Biển Baltic trong trường hợp Moscow có những hành động gây hấn với Kiev.
Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói rằng thực tế là khí đốt vẫn chưa chảy qua tuyến đường ống này do tập đoàn khí đốt Nga Gazprom đang chờ cơ quan chức năng Đức cấp phép. Ông Sullivan cho biết, Mỹ đã liên lạc với các chính phủ Đức về dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 trong bối cảnh Washington lo ngại Nga tiếp tục gia tăng hoạt động quân sự tại biên giới với Ukraine.
Các quan chức Đức nói với báo chí hôm 7/12 rằng tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2, vốn đã hoàn thành từ giữa tháng 9 vừa qua, nhưng vẫn đang phải chờ giấy phép để đi vào hoạt động chính thức.