Bà tổ trưởng tâm huyết vì dân

Trần Thảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - 5 năm nay, hình ảnh bà Nguyễn Thị Quý (SN 1963) - Tổ trưởng Tổ dân phố số 7, phường La Khê (quận Hà Đông) trên chiếc xe đạp mini cũ đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà để vận động, nhắc nhở người dân chấp hành pháp luật và thực hiện xây dựng nếp sống văn minh, đô thị, giữ gìn vệ sinh môi trường… đã trở nên quen thuộc với người dân nơi đây.

 Bà Nguyễn Thị Quý - Tổ trưởng Tổ dân phố số 7 phường La Khê, quận Hà Đông quét dọn sân chơi cho thiếu nhi.
Trăm dâu đổ đầu… tổ trưởng
Bà Nguyễn Thị Quý trở về địa phương công tác từ năm 2003, sau gần 21 năm làm việc tại Công ty CP Len Hà Đông, trong đó 14 năm liên tục, bà tham gia cấp ủy, các nhiệm kỳ, kinh qua nhiều chức danh, nhiệm vụ khác nhau, tích cực tham gia công tác xã hội, 5 năm làm Chi hội trưởng chi hội phụ nữ. Từ năm 2013 đến nay, bà Nguyễn Thị Quý được người dân tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Tổ dân phố số 7.

Trò chuyện với chúng tôi bà Quý chia sẻ: “Làm tổ trưởng không có việc gì là không đến tay. Tổ dân phố số 7 có gần 600 hộ dân, hơn 2.000 nhân khẩu được chia thành 7 cụm dân cư. Tiêu chí vệ sinh môi trường luôn được tổ dân phố đặc biệt quan tâm, chi hội phụ nữ có phong trào dọn nhà sạch phố đẹp Thủ đô, cứ sáng thứ Bảy hàng tuần ra quân quét đường, ngõ, xóm, vệ sinh môi trường luôn được người dân hưởng ứng nhiệt tình. Các hộ gia đình nay đã đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định”.
Về công tác giữ gìn vệ sinh của tổ dân phố, bà Quý kể, có chỗ ô đất gần trường học, các gia đình đổ phế thải vật liệu xây dựng bừa bãi, bà quyết tâm vận động người dân, các đoàn thể tổ chức xóa tụ điểm rác tồn tại nhiều năm. Giờ đã thành con đường sạch, đẹp, khang trang. Hay trước đó, ở ngõ 12, có ô đất công được nhiều gia đình sử dụng, gây ô nhiễm môi trường, bà đề nghị phường đầu tư và cải tạo thành sân chơi cho thiếu nhi, có đầy đủ dụng cụ, cùng những bức tranh cổ động, giữ phong trào xanh - sạch - đẹp của đoàn thanh niên phường. Giờ đây đã là điểm vui chơi của mọi người.

Làm gì có lợi cho dân thì làm

Tâm đắc với câu nói của Bác Hồ: “Những người phụ trách dân vận cần phải “óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm”, bà Quý bảo: “Làm gì có lợi cho dân thì tôi làm, còn sức còn cống hiến. Hô hào mà không làm thì không ai nghe nên mọi việc cần phải thể hiện bằng hành động”. Vì vậy, ở vị trí công việc nào bà cũng được người dân tin tưởng.

Bà Quý cho rằng, làm Tổ trưởng Tổ dân phố cần phải quyết đoán, cần sáu giác quan để công tác “dân vận khéo” thành công. Khi một số ngõ của tổ dân phố chưa có đèn chiếu sáng, bà đề xuất với chính quyền và vận động xã hội hóa lắp đèn chiếu sáng. Rồi nhân cơ hội làm đường giao thông, bà đề nghị kết hợp cải tạo hệ thống nước sạch, thay đường ống sắt bằng đường ống nhựa HDPE cho các gia đình… Rồi còn cả những ca hòa giải mâu thuẫn ở các khu dân cư, các gia đình tranh chấp nhau, vợ chồng mất đoàn kết… Tổ trưởng Tổ dân phố cùng vào cuộc với cán bộ, chính quyền địa phương thì mới hòa giải được. Vụ việc nào cũng có mặt tổ trưởng, có vụ 10 năm không giải quyết được (tranh chấp ngõ đi), có những vụ đã 29 Tết rồi, bà vẫn phải ngồi ở UBND phường để làm công tác hòa giải.

Với những tâm huyết ấy, giờ đây, bà Nguyễn Thị Quý được người dân khu phố xem như “người nhà”. Đó là phần thưởng trân quý đối với bà trong 5 năm làm Tổ trưởng Tổ dân phố.