Ba Vì giám sát chặt bữa ăn bán trú

Khuất Duyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Xác định nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú là nhiệm vụ quan trọng trong các cấp học, nhiều năm qua ngành giáo dục huyện Ba Vì đã triển khai thực hiện các biện pháp tích cực đảm bảo ATTP trong trường học.

 Bữa ăn bán trú tại trường Tiểu học Ba Trại A. Ảnh: Khuất Duyên
Lựa chọn nguồn thực phẩm chất lượng

Hiện nay, huyện Ba Vì có 62/80 trường tiểu học, mầm non và các cơ sở giáo dục mầm non tư thục có tổ chức bán trú cho học sinh với hơn 24.600 học sinh. Các bếp ăn bán trú chủ yếu cung cấp bữa ăn trưa cho hàng chục nghìn học sinh với tiêu chí “đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và ATTP”.

Trường Tiểu học Ba Trại là mô hình được Phòng GD&ĐT huyện Ba Vì đánh giá nhiều năm liên tục làm tốt công tác đảm bảo ATVSTP cho học sinh. Nhà trường được đầu tư khu bếp nấu và khu chế biến, nhà ăn với các thiết bị gần 2 tỷ đồng, sạch sẽ, tiện nghi hiện đại. Nhà trường có nhà ăn riêng với 840 chỗ ngồi, có khu rửa tay riêng cho học sinh trước khi ăn cơm đảm bảo vệ sinh. Bếp ăn tập thể được thực hiện theo quy trình một chiều, trang thiết bị đồ dùng đảm bảo VSATTP. Các bữa ăn cho trẻ đều đảm bảo yêu cầu dinh dưỡng, tỷ lệ học sinh có sức khỏe xếp loại A đạt trên 90%.

Trường thực hiện đầy đủ các bước theo quy trình nghiêm ngặt như: Quản lý, sử dụng và chế biến thực phẩm đều có hợp đồng xác định rõ nguồn gốc thực phẩm sạch với các nhà cung cấp có đầy đủ hồ sơ, danh tính những người cung cấp thực phẩm, ký cam kết cung cấp thực phẩm sạch. Đặc biệt, nhà trường lựa chọn những nhà cung cấp thực phẩm có uy tín, địa chỉ rõ ràng và ký hợp đồng cam kết trách nhiệm. Chị Trần Thị Khanh - phụ huynh học sinh Phan Anh Tú, lớp 5A1 trường Tiểu học Ba Trại chia sẻ: “Chúng tôi rất yên tâm khi gửi con ăn bán trú ở trường bởi nguồn thực phẩm được nhập vào trường đều có sự giám sát của phụ huynh”.

Ngoài ra, thực đơn, thực phẩm được thay đổi theo tuần, theo mùa và niêm yết công khai tại các lớp học. Quản lý nhà trường và nhân viên cấp dưỡng tại bếp ăn đều nắm vững kiến thức về ATTP, có chứng chỉ nấu ăn. Hiệu Trưởng trường Tiểu học Ba Trại Trần Văn Xuân cho biết: Để đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho học sinh ăn bán trú, ngoài đầu tư trang thiết bị hiện đại, nhà trường đã phân công Phó hiệu trưởng hàng ngày giám sát nguồn thực phẩm đầu vào, quá trình chế biến, lưu mẫu thức ăn, đảm bảo ATTP. Vì vậy, có tới 99,9% học sinh của nhà trường đăng ký ăn bán trú.

Tăng cường thanh, kiểm tra

Không chỉ trường Tiểu học Ba Trại, nhiều trường học khác trên địa bàn huyện Ba Vì đều có nội quy rõ ràng “không nhập thực phẩm không có nguồn gốc”. Điều đó thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của các nhà trường trong việc chăm sóc sức khỏe cho học sinh, giảm nỗi lo cho các bậc phụ huynh.

Ngay từ đầu năm học, Phòng GD&ĐT huyện Ba Vì đã chỉ đạo các trường có tổ chức bán trú cho học sinh thực hiện tốt công tác đảm bảo VSATTP; thực hiện đầy đủ Thông tư 30 và Thông tư 1246 của Bộ Y tế về điều kiện ATTP, quy định về chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn. Chỉ đạo các trường học có tổ chức ăn bán trú, có bếp ăn tập thể bố trí đầy đủ cơ sở vật chất các khu vực: Bếp nấu, khu chế biến thức ăn, khu để thức ăn chín… Đồng thời tuân thủ đúng quy trình chế biến thức ăn, lưu mẫu thức ăn, thực phẩm hàng ngày.

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Ba Vì Phùng Ngọc Oanh cho biết, Phòng đã tham mưu với UBND huyện để ban hành các văn bản chỉ đạo các đơn vị chấp hành đầy đủ các quy định về ATTP trong trường hợp. Cùng với đó, thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra các bếp ăn tập thể. Qua kiểm tra, hầu hết các trường đều chấp hành đầy đủ các quy định về ATTP, sử dụng nguồn gốc thực phẩm có xuất xứ rõ ràng, người quản lý, nhân viên nuôi dưỡng bếp ăn có kiến thức về ATTP. Tuy nhiên, do điều kiện còn khó khăn nên một số trường vẫn còn thiếu các trang thiết bị dụng cụ, diện tích bếp còn chật hẹp. “Mong rằng, thời gian tới, huyện Ba Vì tiếp tục được quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất trang thiết bị để việc tổ chức bữa ăn bán trú trong các nhà trường trên địa bàn huyện được tốt hơn” – ông Oanh chia sẻ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần