Ba Vì: Phát triển nghỉ dưỡng homestay và kinh tế du lịch nông nghiệp

Hoàng Quân
Chia sẻ

Kinhtedothi - Du lịch cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng đang từng bước tìm được đà tăng trưởng, trong đó Ba Vì là điểm du lịch hấp dẫn đã và đang thu hút lượng khách lớn từ đầu năm 2022.

Xu hướng nghỉ homestay lên ngôi

Sở hữu nét văn hóa đậm đà bản sắc của đồng bào dân tộc Mường, Dao, nguồn tài nguyên thiên nhiên du lịch rất phong phú và mạng lưới giao thông thuận lợi. Cùng với đó, Ba Vì là địa điểm có những khu du lịch nổi tiếng đã hình thành từ lâu như Khoang Xanh, Ao Vua, Thiên Sơn - Suối Ngà... trở thànhđiểm du lịch, vui chơi giải trí, nghỉ ngơi hấp dẫn của du khách Thủ đô và các vùng phụ cận. Đặc biệt, resort nghỉ dưỡng đắt đỏ hay khách sạn hạng sang. Kinh doanh homestay đang trở thành mảnh đất màu mỡ cho nhiều chủ đầu tư kinh doanh lưu trú, giúp khách du lịch có thêm những lựa chọn mới để trải nghiệm.

Wonder Farm Ba Vì - điểm du lịch trải nghiệm thú vị cho du khách.
Wonder Farm Ba Vì - điểm du lịch trải nghiệm thú vị cho du khách.

Thông tin từ phòng VH&TT huyện Ba Vì, chỉ tính riêng 3 xã Vân Hòa, Yên Bài, Tản Lĩnh đã có tổng số 75 cơ sở lưu trú nhà nghỉ, nhà vườn, homestay. Chia sẻ với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Quản lý vận hành và dịch vụ Khu nghỉ dưỡng Wonder Farm Ba Vì (thôn Việt Hoà, xã Vân Hoà) Đinh Việt Khoa cho biết, với lợi thế về thiên nhiên và địa hình thoáng mát, nhiều điểm nghỉ dưỡng tại Ba Vì nói chung và Vân Hoà nói riêng tận dụng điều kiện sẵn có, chú trọng đầu tư về cơ sở vật chất cũng như thay đổi dịch vụ tại các nhà vườn, homestay… để thu hút khách du lịch.

“Thay đổi để làm mới là điều tất yếu đối với các điểm du lịch, trong đó các điểm du lịch như nhà vương, homestay… càng phải đầu tư bài bản, điều này giúp khách có những trải nghiệm mới khi đi nghỉ dưỡng. Wonder Farm Ba Vì cũng như các địa điểm khác tại Ba Vì luôn lấy điểm tự về thiên nhiên để giúp khách du lịch có những trải nghiệm nghiệm thú vị, đặc biệt được hoà mình vào thiên nhiên của vùng núi Ba Vì” – ông Đinh Việt Khoa nhấn mạnh.

Ba Vì xây dựng nhiều loại hình dịch vụ mới phục vụ khách du lịch… góp phần phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững.
Ba Vì xây dựng nhiều loại hình dịch vụ mới phục vụ khách du lịch… góp phần phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND xã Vân Hoà Nguyễn Thị Ngọc Hà khẳng định, thực hiện kế hoạch của huyện Ba Vì phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, trọng điểm. Xã Vân Hoà cũng định hướng phát triển các khu du lịch quy mô lớn hiện đại và đa dạng hóa dịch vụ, sản phẩm. Trong đó tập trung xây dựng các sản phẩm du lịch có chất lượng cao nhằm thu hút khách du lịch, tạo điều kiện cho các địa điểm du lịch trên địa bàn xã trong đó có kinh doanh du lịch nhà vườn, homestay đầu tư, xây dựng nhiều loại hình dịch vụ mới phục vụ khách du lịch… góp phần phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững.

Phát triển du lịch nông nghiệp

Năm 2022, du lịch Ba Vì đặt mục tiêu hướng tới trải nghiệm xanh – an toàn cho du khách mới khi đến trải nghiệm tại các địa điểm trên địa bàn huyện.  Theo báo cáo, lượng khách tham quan trở lại với Ba Vì đã ghi nhận 1,9 triệu lượt người. Cụ thể, trong các dịp nghỉ lễ 30/4-01/5 và 02/9 lượng đông khách đến Ba Vì, các khu du lịch Ao Vua, Khoang Xanh, Vườn Quốc gia Ba Vì trong các kỳ nghỉ lễ mỗi ngày tiếp đón từ 7.000 – 8.000 khách.  Năm 2022 ước tính du lịch Ba Vì đón được 2 triệu lượt khách, tăng 35% so với kế hoạch năm 2022, đạt 72% so với năm 2019.

Du khách có thể hoà mình vào thiên nhiên tại Wonder Farm Ba Vì.
Du khách có thể hoà mình vào thiên nhiên tại Wonder Farm Ba Vì.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đức Anh, để đạt được mốc này, Ba Vì xác định tiếp tục thúc đẩy du lịch địa phương thông qua xây dựng mô hình du lịch homestay, tìm kiếm sáng kiến, giải pháp cho mô hình này ngày một hấp dẫn, có màu sắc riêng hơn.

“Việc phát triển mô hình du lịch cộng đồng, tận dụng nguồn nhân lực ngay trong Nhân dân sẽ là giải pháp ứng phó phù hợp cho từng giai đoạn. Đặc biệt, huyện đã chú trọng đến các sản phẩm mới nhưng giữ được bản sắc văn hóa bản địa” – ông Nguyễn Đức Anh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, phát triển du lịch nông nghiệp đang là một trong những chủ trương lớn của Chính phủ. Đây cũng là thế mạnh của Hà Nội khi sở hữu vùng nông nghiệp rộng lớn ở ngoại thành. Đối với Ba Vì, đã có kế hoạch phát triển du lịch nông nghiệp nông thôn với các hình thức du lịch cộng đồng, du lịch làng nghề gắn với các sản phẩm OCOP, dựa trên cơ sở phát huy giá trị văn hóa truyền thống, môi trường cảnh quan của khu vực nông thôn Ba Vì chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, xây dựng nông thôn mới bền vững.

Trải nghiệm thú vị tại các địa điểm du lịch khi gắn phát triển kinh tế du lịch nông nghiệp, nông thôn tại Ba Vì.
Trải nghiệm thú vị tại các địa điểm du lịch khi gắn phát triển kinh tế du lịch nông nghiệp, nông thôn tại Ba Vì.

Ngoài ra, phát triển và đa dạng hóa kinh tế nông thôn thông qua phát triển kinh tế du lịch nông nghiệp, nông thôn với loại hình du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, du lịch làng nghề có tiềm năng, lợi thế nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn, góp phần thực hiện hai mục tiêu chính trị quan trọng là phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và đạt mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới bền vững.

“Huyện Ba Vì đã lên kế hoạch và thực hiện phát triển hệ thống điểm đến, sản phẩm du lịch nông thôn hấp dẫn, chất lượng, có khả năng cạnh tranh cao đáp ứng nhu cầu thị trường; thúc đẩy tiêu dùng các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ nông nghiệp nông thôn trong hoạt động du lịch” – Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đức Anh cho biết thêm.

 

"Để bảo đảm phục vụ khách du lịch tốt hơn, tiếp tục duy trì lượng khách nội địa, các đơn vị, DN du lịch, cơ sở lưu trú cần có sự chuẩn bị chu đáo, khắc phục tốt tình trạng quá tải, nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu của du khách, tạo uy tín cho du lịch Thủ đô" - Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist (Tổng công ty Du lịch Hà Nội) Lê Hồng Thái.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần