Bắc Bộ mưa dông kéo dài, vùng núi mưa lớn đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Hà Ánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ chiều tối nay (14/8) đến sáng 16/8 ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Vùng núi mưa rất to (thời gian mưa tập trung vào đêm và sáng). Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

Sáng nay (14/8), ở khu vực vùng núi và khu Đông Bắc Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ mưa to đến rất to. Một số nơi có lượng mưa lớn (lượng mưa tính từ 7 giờ đến 13 giờ ngày 14/8) như: Quản Bạ (Hà Giang) 100,8mm, Vị Xuyên (Hà Giang) 43,4mm, Mường Khương (Lào Cai) 53mm, Bảo Lạc (Cao Bằng) 52,4mm, Móng Cái (Quảng Ninh) 55,8mm,…
Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 22 - 25 độ vĩ Bắc đang dịch dần xuống phía Nam kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m hoạt động mạnh lên nên từ nay (14/8) đến sáng ngày 16/8, ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 150mm - 250mm/đợt, riêng Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Quảng Ninh cục bộ trên 250mm/đợt.
Khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to với lượng mưa phổ biến 50 - 100mm/đợt (thời gian xảy ra mưa to tập trung cao điểm vào đêm và sáng). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.
Tại Thủ đô Hà Nội, từ chiều tối nay (14/8) đến sáng 16/8 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to (thời gian mưa tập trung vào đêm và sáng). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 Nguy cơ xảy ra ngập úng, lũ quét, sạt lở đất khu vực miền núi phía Bắc. (Ảnh:thoitietvietnam.gov.vn)
Thông tin về cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại khu vực Bắc Bộ, Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, mực nước trên các sông ở khu vực Bắc Bộ đang biến đổi chậm và ở mức thấp.
Từ đêm hôm nay (ngày 14/8) đến ngày 16/8, trên các sông suối khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1 - 3m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên các sông suối nhỏ khu vực thượng lưu có khả năng đạt mức BĐ1, các sông chính ở khu vực trung và hạ lưu ở dưới mức BĐ1.
Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp ven sông, đặc biệt là các tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Quảng Ninh.
Theo cảnh báo của các chuyên gia khí tượng, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá.
Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất... Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn.
Ngoài ra, khi trời mưa dông có thể kéo theo gió mạnh, ngập nước, thậm chí là lốc xoáy và sét đánh gây nguy hiểm cho mọi người. Người dân nên cẩn thận với các thiết bị điện, điện tử... trong nhà bằng việc không sử dụng điện thoại có dây, điện thoại bàn khi trời mưa có sấm sét vì điện thoại có thể là nguyên nhân dẫn đến sét đánh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần