Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 37 độ C

Hà An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày 9/8, nắng nóng diện rộng ở khu vực Đông Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp diễn, một số nơi ở Trung Bộ nhiệt cao nhất trên 39 độ C.

Cường độ nóng tăng nhanh từng giờ, nhiệt độ ở các tỉnh Đông Bắc Bộ từ Ninh Bình, Hải Phòng, Lạng Sơn là 35 - 37 độ C. Có một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ như TP Lai Châu, Điện Biên Phủ nắng yếu hơn, nền nhiệt trong khoảng 28 - 32 độ C.

Khu vực Hà Nội, hôm nay (9/8), tiếp tục nắng nóng, nhiệt độ cao nhất vẫn còn lên tới 37 độ C. Đêm muộn có khả năng xuất hiện mưa nhưng diện không đều, nhiệt độ giảm xuống mức 27 độ C.
Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 37 độ C - Ảnh 1
Trung Bộ tiếp diễn nắng nóng gay gắt, từ Thanh Hóa đến Phú Yên nền nhiệt tăng thêm với nhiệt cao nhất phổ biến từ 35 - 38 độ C. Một số nơi nắng nóng gay gắt trên 39 độ C như huyện Tương Dương, Con Cuông (Nghệ An), Hương Khê (Hà Tĩnh), thị xã Ba Đồn (Quảng Bình)…

Những đợt nắng nóng cuối mùa có sự chênh lệch nhiệt độ khá lớn giữa ngày và đêm. Phía Đông Bắc Bộ nắng nóng tập trung từ giữa trưa, từ 11 - 17 giờ với nền nhiệt cao nhất 38 độ C. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên nắng nóng chủ yếu từ 10 - 18 giờ với nhiệt độ cao nhất trên 39 độ C. Về đêm và sáng, trời có gió, không khí dịu khá nhanh và nhiệt độ giảm cả gần 10 độ so với ban ngày.

Tây Nguyên và Nam Bộ có trạng thái nắng và mây đan xen, nhiệt độ toàn vùng cũng như Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau không vượt quá mức 32 độ C. Đến đầu giờ chiều, mây dông kéo đến gây mưa trên phần lớn diện tích cả 2 khu vực, có những điểm mưa vừa, mưa to cục bộ kèm nguy cơ tố lốc, gió giật và sấm sét.

Trên biển, các vùng biển giữa và Nam Biển Đông, vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau có mưa rào và dông, khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau tiếp tục có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8. Sóng biển cao từ 2-3m. Biển động. Rủi ro thiên tai ở cấp độ 1. Huyện đảo Hoàng sa ít mưa, gió mưa.