Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Bắc cầu đến với công chúng

KTĐT - Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam (NSMVN) nằm lặng lẽ trong tòa nhà mới trên đường Nguyễn Văn Huyên, Hà Nội. Chính cái lặng lẽ thường xuyên ấy (kể cả lúc chuyển sang nhà mới), mà nhiều người ngạc nhiên và tò mò khi 23/11 này, Hội NSMVN mở cuộc giới thiệu những "đặc sản" của nghệ thuật múa tới công chúng.

“Hoa muôn sắc”

Cuộc hội ngộ những "đặc sản" của múa mang tên "Hoa muôn sắc", hoành tráng không chỉ ở nghệ thuật mà còn ở tính chất đỉnh cao của từng tác phẩm. 11 tác phẩm đoạt HCV, HCB trong các cuộc thi và liên hoan nghệ thuật ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc của Hội NSMVN như: "Những con người huyền thoại", "Thiền", "Hoàn lương", "Hóa vàng"... sẽ cùng đua sắc trên sân khấu Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ. Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn, biên đạo múa NSƯT Ngọc Bích, NSƯT Thanh Thanh Hiền "vào cuộc" cùng các nghệ sĩ múa để tạo thêm hiệu ứng cho từng vở diễn. Và như lời những người làm chương trình "khoe": Chưa bao giờ phần thiết kế sân khấu cho các màn múa lại được trang hoàng như thế!

Một cảnh trong vở múa “Đạp bằng sóng gió”. Ảnh: Thái Phiên

NSND Ứng Duy Thịnh, Phó Chủ tịch Hội NSMVN, tổng đạo diễn chương trình cho biết: "Đây là chương trình có quy mô lớn nhất của ngành múa từ trước tới nay, nhằm giới thiệu tới công chúng những tác phẩm múa có chất lượng cao, với đề tài, nội dung phong phú, phong cách nghệ thuật đa dạng”. Sau đêm diễn tại Hà Nội, chương trình dự kiến sẽ được thực hiện ở miền Trung và miền Nam.

Nỗ lực của ngành múa

Ngoài một vài kỳ cuộc như Liên hoan Múa chuyên nghiệp toàn quốc, Liên hoan Múa cổ Thăng Long - Hà Nội, hầu như nghệ thuật múa chưa có sân khấu của riêng mình. Múa chỉ được lồng ghép trong ca và nhạc, không có điểm biểu diễn riêng cũng như chương trình riêng. Chính vì vậy, các vấn đề của nghệ thuật múa, cũng như mỗi lòng của nghệ sĩ múa, gần như mới chỉ được các nhà quản lý văn hóa quan tâm như thể một lĩnh vực phụ họa của sân khấu. Và những người theo nghệ thuật múa vẫn lặng lẽ đi về từ sau cánh gà sân khấu, đến điểm sinh hoạt nghề khiêm tốn tại Hội NSMVN.

"Nghệ thuật múa dường như vẫn còn xa lạ với công chúng. Chính vì vậy, những người làm nghề mong muốn tổ chức nhiều đêm diễn hơn nữa để quảng bá nghệ thuật múa chuyên nghiệp, từng bước giúp khán giả hiểu thêm lao động sáng tạo của loại hình nghệ thuật đặc trưng này" - NSND Lê Ngọc Cường, Phó Chủ tịch Hội NSMVN chia sẻ.

Ngoài đêm diễn đầu tiên mang tên "Hoa muôn sắc", trong tháng 12 tới, Hội NSMVN sẽ tổ chức 2 cuộc hội thảo với chủ đề múa nước ngoài tại TP. HCM (1/12) và những vấn đề hiện đại trong nghệ thuật xây dựng tác phẩm múa tại Hà Nội (4/12). Đây chính là những nỗ lực của ngành múa trong các hoạt động mang tính học thuật và quảng bá nhằm giúp cho môn nghệ thuật này gần hơn với đời sống và hấp dẫn khán giả.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Các chính đảng, tổ chức quốc tế thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tình cảm nồng ấm đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam

Các chính đảng, tổ chức quốc tế thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tình cảm nồng ấm đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam

23 Jan, 08:28 PM

Kinhtedothi -  Các thư, điện mừng gửi tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tình cảm nồng ấm đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam; đánh giá tích cực, toàn diện, thể hiện mức độ ủng hộ chính trị ngày càng cao đối với vai trò lãnh đạo của Đảng ta và định hướng phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm

23 Jan, 08:17 PM

Kinhtedothi- Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen đã gửi các điện, thư mừng chúc mừng đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.

[Infographic] Tiểu sử Tổng Bí thư Tô Lâm

[Infographic] Tiểu sử Tổng Bí thư Tô Lâm

23 Jan, 07:12 PM

Sáng 23/1, tại Hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ