Bắc cầu đến với công chúng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam (NSMVN) nằm lặng lẽ trong tòa nhà mới trên đường Nguyễn Văn Huyên, Hà Nội. Chính cái lặng lẽ thường xuyên ấy (kể cả lúc chuyển sang nhà mới), mà nhiều người ngạc nhiên và tò mò khi 23/11 này, Hội NSMVN mở cuộc giới thiệu những "đặc sản" của nghệ thuật múa tới công chúng.

“Hoa muôn sắc”

Cuộc hội ngộ những "đặc sản" của múa mang tên "Hoa muôn sắc", hoành tráng không chỉ ở nghệ thuật mà còn ở tính chất đỉnh cao của từng tác phẩm. 11 tác phẩm đoạt HCV, HCB trong các cuộc thi và liên hoan nghệ thuật ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc của Hội NSMVN như: "Những con người huyền thoại", "Thiền", "Hoàn lương", "Hóa vàng"... sẽ cùng đua sắc trên sân khấu Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ. Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn, biên đạo múa NSƯT Ngọc Bích, NSƯT Thanh Thanh Hiền "vào cuộc" cùng các nghệ sĩ múa để tạo thêm hiệu ứng cho từng vở diễn. Và như lời những người làm chương trình "khoe": Chưa bao giờ phần thiết kế sân khấu cho các màn múa lại được trang hoàng như thế!

Bắc cầu đến với công chúng - Ảnh 1

Một cảnh trong vở múa “Đạp bằng sóng gió”. Ảnh: Thái Phiên

NSND Ứng Duy Thịnh, Phó Chủ tịch Hội NSMVN, tổng đạo diễn chương trình cho biết: "Đây là chương trình có quy mô lớn nhất của ngành múa từ trước tới nay, nhằm giới thiệu tới công chúng những tác phẩm múa có chất lượng cao, với đề tài, nội dung phong phú, phong cách nghệ thuật đa dạng”. Sau đêm diễn tại Hà Nội, chương trình dự kiến sẽ được thực hiện ở miền Trung và miền Nam.

Nỗ lực của ngành múa

Ngoài một vài kỳ cuộc như Liên hoan Múa chuyên nghiệp toàn quốc, Liên hoan Múa cổ Thăng Long - Hà Nội, hầu như nghệ thuật múa chưa có sân khấu của riêng mình. Múa chỉ được lồng ghép trong ca và nhạc, không có điểm biểu diễn riêng cũng như chương trình riêng. Chính vì vậy, các vấn đề của nghệ thuật múa, cũng như mỗi lòng của nghệ sĩ múa, gần như mới chỉ được các nhà quản lý văn hóa quan tâm như thể một lĩnh vực phụ họa của sân khấu. Và những người theo nghệ thuật múa vẫn lặng lẽ đi về từ sau cánh gà sân khấu, đến điểm sinh hoạt nghề khiêm tốn tại Hội NSMVN.

"Nghệ thuật múa dường như vẫn còn xa lạ với công chúng. Chính vì vậy, những người làm nghề mong muốn tổ chức nhiều đêm diễn hơn nữa để quảng bá nghệ thuật múa chuyên nghiệp, từng bước giúp khán giả hiểu thêm lao động sáng tạo của loại hình nghệ thuật đặc trưng này" - NSND Lê Ngọc Cường, Phó Chủ tịch Hội NSMVN chia sẻ.

Ngoài đêm diễn đầu tiên mang tên "Hoa muôn sắc", trong tháng 12 tới, Hội NSMVN sẽ tổ chức 2 cuộc hội thảo với chủ đề múa nước ngoài tại TP. HCM (1/12) và những vấn đề hiện đại trong nghệ thuật xây dựng tác phẩm múa tại Hà Nội (4/12). Đây chính là những nỗ lực của ngành múa trong các hoạt động mang tính học thuật và quảng bá nhằm giúp cho môn nghệ thuật này gần hơn với đời sống và hấp dẫn khán giả.