Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Bắc Giang: 2 bệnh nhân phải chạy ECMO, trong đó có 1 sản phụ nguy kịch

Kinhtedothi - Tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang có 50 bệnh nhân, trong đó 2 bệnh nhân phải chạy ECMO, 4 bệnh nhân phải thở máy, 3 bệnh nhân phải lọc máu và một số trường hợp khác.
Sáng 2/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng đoàn công tác của Tỉnh ủy Bắc Giang đã kiểm tra đơn vị hồi sức tích cực (ICU) tại Bệnh viện Phổi tỉnh Bắc Giang.

Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Phổi Bắc Giang Nguyễn Ngọc Thanh cho biết, từ ngày 20 đến ngày 25/5, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế và nhóm chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai, đã tiến hành cải tạo, nâng cấp và xây dựng Bệnh viện Phổi thành đơn vị hồi sức tích cực với công suất 58 giường.
 BSCKII Trần Thanh Linh - Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu BV Chợ Rẫy trao đổi về các ca bệnh nặng đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang

Trang thiết bị tại bệnh viện hiện nay đã cơ bản đáp ứng được công tác điều trị. Về nhân lực, đơn vị ICU Bệnh viện Phổi hiện có 233 nhân lực từ nhiều nguồn. Trong đó có 13 bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, 9 bác sĩ Bệnh viện tỉnh Lào Cai, 40 y, bác sĩ của Sở Y tế và các bệnh viện trong tỉnh, còn lại 152 người của Bệnh viện Phổi Bắc Giang.

Về tình hình người bệnh, tính đến 6giờ30 ngày 2/6, tại đơn vị ICU Bệnh viện Phổi có 50 bệnh nhân, trong đó 2 bệnh nhân phải chạy ECMO, 4 bệnh nhân phải thở máy, 3 bệnh nhân phải lọc máu và một số trường hợp khác. Hai bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1. Trong 2 trường hợp bệnh nhân nặng có 1 phụ nữ đang mang thai 22 tuần, có diễn biến nguy kịch cần phải chuyển lên bệnh viện tuyến trung ương.

Về điều kiện ăn ở của y, bác sĩ và nhân viên y tế, bệnh viện đã bố trí một khu vực nghỉ ngơi, ăn uống, có quạt hơi nước, nhưng nhìn chung vẫn chưa đảm bảo được nhu cầu hồi phục sức khỏe, tái tạo sức lao động cho các y bác sĩ.

Do thời tiết nắng nóng, tại bệnh viện chưa được trang bị điều hòa nhiệt độ nên rất nóng, đặc biệt là phòng hồi sức tích cực. Hiện tại có 6 giường đã kín bệnh nhân, và đều là những bệnh bệnh nhân nặng, nên trong phòng rất nhiều máy móc trang thiết bị. Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thanh đề xuất được trang bị điều hòa tại các phòng bệnh này và được cấp máy phát điện phù hợp do quá trình điều trị dứt khoát không được mất điện. Ngoài ra, đại diện bệnh viện cũng đề nghỉ tỉnh có cơ chế mua sắm trang thiết bị tập trung để cán bộ bệnh viện phục vụ bệnh nhân tốt hơn.

Báo cáo với đoàn công tác, bác sĩ Trần Thanh Linh - Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, Đội trưởng Đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy tại Bắc Giang cho biết: Hiện nay đơn vị ICU tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang đã sử dụng gần như hết công suất giường bệnh. Các bác sĩ đã cố gắng điều trị thành công hơn 10 ca thở oxi và chuyển sang cơ sở y tế khác để giảm tải nhanh. Trong thời gian tới số ca bệnh nhân nặng sẽ gia năng. Vì vậy trang thiết bị, máy móc, thuốc men, dụng cụ vẫn phải tiếp tục dự trù cho tất cả bệnh nhân để có điều kiện chăm sóc tốt nhất.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang chỉ đạo Sở Công thương khẩn trương điều máy phát điện đến bệnh viện gấp. Có thể lắp đặt và sử dụng điều hòa để giảm nhiệt độ phòng, nhưng vẫn phải mở thông các cửa. Đồng thời Thứ trưởng chỉ đạo bác sĩ Trần Thanh Linh trực tiếp tham gia vận chuyển bệnh nhân thai phụ đang diễn biến xấu lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để điều trị.

Ông Dương Văn Thái - Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang đã chỉ đạo các sở, ngành khẩn trương khắc phục những khó khăn tại Bệnh viện Phổi ngay trong ngày 2/6, trong đó có trang bị máy phát điện và điều hòa nhiệt độ tại các phòng hồi sức tích cực của bệnh nhân và phòng nghỉ để đảm bảo sức khỏe cho các y bác sĩ.

Ngoài ra, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang cũng bày tỏ mong muốn Bộ Y tế tiếp tục quan tâm, mong muốn các bác sĩ, chuyên gia y tế cùng chia sẻ để giúp đỡ Bắc Giang vượt qua khó khăn, chiến thắng đại dịch Covid- 19.

Cũng trong sáng ngày 2/6, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cùng đoàn công tác của Tỉnh ủy Bắc Giang đã kiểm tra đơn vị ICU tại Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang (dự kiến hoạt động từ ngày mai 3/6) và khu cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Gia tăng các ca cúm mùa, lời khuyên của chuyên gia

Gia tăng các ca cúm mùa, lời khuyên của chuyên gia

31 Oct, 12:15 PM

Kinhtedothi – Trước sự gia tăng các ca cúm mùa và biến chứng hô hấp nặng ở TP Hà Nội, chuyên gia y tế khuyến cáo tiêm vaccine hàng năm là biện pháp tối ưu để bảo vệ trẻ nhỏ và người có bệnh nền, đi kèm với việc tuân thủ vệ sinh cá nhân.

Nam thanh niên mắc sốt xuất huyết bị biến chứng hiếm gặp

Nam thanh niên mắc sốt xuất huyết bị biến chứng hiếm gặp

30 Oct, 10:27 AM

Kinhtedothi - Sáng 30/10, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận một bệnh nhân trong tình trạng sung huyết da mắt, xuất huyết dưới da nặng vùng cánh tay và sát nách trái, tiểu cầu chỉ còn 18 x 10⁹/L. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Dengue biến chứng hội chứng chèn ép khoang cánh tay trái.

Long Châu hợp tác công - tư hướng tới chiến lược quốc gia về phòng và quản lý đột quỵ

Long Châu hợp tác công - tư hướng tới chiến lược quốc gia về phòng và quản lý đột quỵ

29 Oct, 07:11 PM

Kinhtedothi- Ngày 29/10/2025, nhân ngày Thế giới phòng chống Đột quỵ, hệ thống nhà thuốc và trung tâm tiêm chủng Long Châu đồng hành cùng Bộ Y tế, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, công ty TNHH Bayer Việt Nam chính thức khởi động chương trình “Hợp tác chiến lược Quốc gia về phòng và quản lý đột quỵ tại Việt Nam”. 

Viện nghiên cứu Tâm Anh và Đại học Oxford hợp tác cùng đào tạo, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo y tế

Viện nghiên cứu Tâm Anh và Đại học Oxford hợp tác cùng đào tạo, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo y tế

29 Oct, 11:46 AM

Kinhtedothi - Ngày 28/10, tại Vương quốc Anh, trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm, Viện Nghiên cứu Tâm Anh thuộc Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Đại học Oxford đã chính thức công bố Hợp đồng hợp tác trao đổi đào tạo, nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo trong y tế.

Ngộ độc nguy kịch do uống củ ấu tầu chưa qua chế biến

Ngộ độc nguy kịch do uống củ ấu tầu chưa qua chế biến

29 Oct, 11:22 AM

Kinhtedothi - Ngày 29/10, theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư, Khoa Cấp cứu của đơn vị vừa tiếp nhận bà N.T.S (78 tuổi, trú tại xã Mê Linh, Hà Nội) trong tình trạng mệt lả, da tái lạnh, mạch loạn hoàn toàn, huyết áp tụt sâu còn 50/30 mmHg, biểu hiện sốc tim do rối loạn nhịp nặng sau khi sử dụng củ ấu tầu, một loại thảo dược dân gian nhưng có độc tính cao nếu không được chế biến kỹ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ