Bắc Giang: 39 bệnh nhân Covid-19 đầu tiên đã xuất viện

Thiên Tú
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 31/5, Bệnh viện dã chiến số 1 và Bệnh viện Phục hồi chức năng Bắc Giang đã làm thủ tục xuất viện cho 39 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã được điều trị khỏi bệnh, chủ yếu là công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Việt Yên.

Trong đó, tại Bệnh viện dã chiến số 1 có 29 bệnh nhân xuất viện và Bệnh viện Phục hồi chức năng Bắc Giang có 10 bệnh nhân xuất viện.
Đây là những bệnh nhân đầu tiên được xuất viện trong đợt bùng phát dịch lần này tại tỉnh Bắc Giang. Tại thời điểm xuất viện, sức khỏe của các bệnh nhân ổn định, không có các triệu chứng lâm sàng như sốt, ho, khó thở; chụp Xquang phổi bình thường; các xét nghiệm chức năng gan, thận bình thường. Kết quả xét nghiệm đều trong giới hạn và đã có 2 lần liên tiếp âm tính với virus SARS-CoV-2.
Sau khi ra viện, số bệnh nhân này (trong đó có cả bệnh nhân ở ngoài tỉnh) về lưu trú tại các huyện Lục Nam, Việt Yên, Lạng Giang, Yên Dũng, Lục Ngạn.
Những bệnh nhân Covid-19 đầu tiên của tỉnh Bắc Giang được xuất viện. Ảnh: Mai Sơn
Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, bác sĩ chuyên Khoa II Hoàng Xuân Thức - Phó Giám đốc Bệnh viện dã chiến số 1 cho biết, số bệnh nhân được xuất viện lần này chủ yếu là công nhân, có sức khỏe đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Y tế.
Về quy trình điều trị, bác sĩ Hoàng Xuân Thức cho biết, bệnh nhân Covid-19 phải được điều trị ít nhất 14 ngày trở lên, được xét nghiệm PCR âm tính sẽ được chuyển sang bộ phận điều trị ổn định. Sau từ 48 - 72 giờ tiếp theo, nếu xét nghiệm PCR lần 2 âm tính thì trong vòng 24 giờ, bệnh nhân sẽ được đưa về địa phương cách ly tại cơ sở tập trung hoặc cách ly tại nhà tiếp 14 ngày.
Trong quá trình này, bệnh nhân sẽ được tiếp tục xét nghiệm 2 lần (vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14). Đặc biệt, trong khoảng thời gian này, nhân viên y tế sẽ kiểm tra mỗi ngày 2 lần để theo sát sức khỏe của bệnh nhân sau điều trị.
Được biết, thời điểm này, nhiều bệnh nhân ở đây đã cơ bản ổn định sức khỏe. Dự kiến trong những ngày tới sẽ có một số người tiếp tục được ra viện.
Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Thị Thời - Bệnh viện Phục hồi chức năng Bắc Giang cho biết, các bệnh nhân được xuất biện lần này được điều trị từ ngày 17 - 18/5, đến nay sức khỏe rất ổn định.
“Dự kiến trong vòng một tuần tới, bệnh viện tiếp tục có thêm khoảng 20 bệnh nhân Covid-19 điều trị khỏi, được xuất viện” - bác sĩ Nguyễn Thị Thời cho biết.
Được biết, ngoài 10 bệnh nhân xuất viện ngày hôm nay, hiện tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Bắc Giang đang điều trị cho 97 bệnh nhân Covid-19.
Tại buổi xuất viện, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chúc mừng những bệnh nhân đã khỏi bệnh và cho rằng đây là niềm vui trong thời điểm chống dịch quyết liệt hiện nay trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Đồng thời cũng yêu cầu mỗi bệnh nhân tiếp tục thực hiện tốt việc cách ly tại nhà trong 14 ngày sau khi ra viện và nghiêm túc thực hiện các quy định phòng, chống dịch tại địa phương nơi lưu trú.
Trước đó, thông tin từ đầu giờ sáng 31/5 của UBND tỉnh Bắc Giang, trong ngày hôm nay dự kiến tỉnh có 31 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh được xuất viện. Con số vượt ngoài mong đợi cho thấy nỗ lực của ngành y tế cũng như tỉnh Bắc Giang trong điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần