DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bắc Giang: Chấn chỉnh công tác quản lý phòng dịch Covid-19 tại khách sạn, nhà trọ

Thiên Tú
14-10-2021 19:04
Kinhtedothi - Tỉnh Bắc Giang yêu cầu chủ nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc 100% khách đến thuê phòng phải khai báo đầy đủ thông tin vào tờ khai y tế.
Tin liên quan
Ngày 14/10, UBND tỉnh Bắc Giang có Công văn gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, TP về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn.
 Tỉnh Bắc Giang yêu cầu quản lý chặt người lưu trú tại các khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ trên địa bàn. Ảnh: Internet
Theo đó, tỉnh Bắc Giang đánh giá, trong thời gian qua, công tác quản lý người đến lưu trú tại các nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu đảm bảo an ninh trật tự và phòng, chống dịch. Cụ thể, nhiều người đến/về từ các tỉnh, TP có dịch lưu trú tại các nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn nhưng không khai báo y tế.
Điển hình như chùm ca F0 của nhóm người ở huyện Sơn Động đi từ Đà Nẵng về nghỉ tại Khách sạn Thắng Lợi, TP Bắc Giang; trường hợp F0 Vi Công Trọng từ tỉnh Bình Dương về huyện Lục Nam, nghỉ tại nhà nghỉ Bình Yên ở thị trấn Đồi Ngô… gây nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng.
Để tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, kiểm soát chặt chẽ người từ vùng dịch đến/về địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, TP chỉ đạo và gắn trách nhiệm người đứng đầu cơ quan chức năng, chính quyền cơ sở đối với công tác tuyên truyền, quán triệt, kiểm tra việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của các nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn quản lý.
Đồng thời yêu cầu chủ nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc 100% khách đến thuê phòng phải khai báo đầy đủ thông tin vào tờ khai y tế. Khi phát hiện người từ vùng dịch đến thuê phòng mà chưa qua thời gian cách ly theo quy định thì phải có biện pháp yêu cầu khách thực hiện cách ly tạm thời tại chỗ, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn với mọi người. Đồng thời thông báo cho cơ quan y tế địa phương đến thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.
Theo báo cáo của UBND tỉnh Bắc Giang, trong ngày 14/10, trên địa bàn tỉnh không phát sinh ca F0 nào. Hiện tỉnh có 15 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, 1 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
Về quản lý những người về từ vùng dịch, trong ngày, có 226 người từ các tỉnh, TP có dịch về Bắc Giang. Trong đó từTP Hồ Chí Minh 20 người, từ TP Hà Nội 88 người, từ tỉnh Bắc Ninh 63 người và từ các tỉnh khác 55 người.
Về tiêm vaccine phòng dịch Covid-19, trong ngày 14/10, tỉnh Bắc Giang đã tiêm được 16.863 liều. Luỹ kế đến nay toàn tỉnh tiêm được 831.608 liều (mũi 1: 595.745 liều, mũi 2: 235.330 liều), đạt 51% dân số từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 mũi.
Chiều 14/10, theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, tỉnh đã được Bộ Y tế phân bổ thêm 32.000 liều vaccine Pfizer. Như vậy, đến nay, toàn tỉnh Bắc Giang đã tiếp nhận hơn 1 triệu liều vacine phòng Covid-19.