Bắc Giang: Dịch Covid-19 tái phát phức tạp, cửa hàng ăn uống tạm dừng phục vụ tại chỗ

Thiên Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Bắc Giang yêu cầu kể từ 0 giờ ngày 6/11, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát trên địa bàn toàn tỉnh chỉ được phép bán cho khách mang về, không được phép phục vụ khách ăn, uống tại chỗ cho đến khi có thông báo mới.

Ngày 5/11, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang có thông báo về việc tạm dừng một số hoạt động phục vụ công tác phòng, chống dịch. Theo đó, hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã tái phát trở lại và đang diễn biến phức tạp. Nguyên nhân do sự chủ quan, lơi là trong công tác phòng, chống dịch, không quản lý chặt chẽ người từ vùng dịch trở về địa phương, không thực hiện nghiêm việc xét nghiệm tầm soát trong DN, ngoài cộng đồng nên đã phát sinh nhiều ca F0 trong cộng đồng.
Đặc biệt nhiều ca F0 có lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc nhiều người như liên quan đến quán bia, quán karaoke, ăn uống tập trung đông người, cỗ cưới, trường học… nên rất khó khăn, tốn kém cho công tác điều tra, truy vết, khoanh vùng, dập dịch.
Từ ngày 6/11,  các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh Bắc Giang phải tạm dừng phục vụ tại chỗ. Ảnh: Đỗ Huệ
Để đạt được mục tiêu nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh trong 7 - 10 ngày tới, không để dịch bệnh phát sinh trong cộng đồng, nhất là trong các khu, cụm công nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu kể từ 0 giờ ngày 6/11/2021 trên địa bàn toàn tỉnh, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát chỉ được phép bán cho khách mang về, không được phép phục vụ khách ăn, uống tại chỗ cho đến khi có thông báo mới.
Dừng toàn bộ các hoạt động tổ chức đám cưới. Đối với đám tang, đám giỗ, sang cát… phải tổ chức hết sức gọn nhẹ, thông tin đến người thân ở các tỉnh, TP có dịch trong cộng đồng không về phúng viếng, tham dự trong thời điểm hiện nay; không tổ chức các đoàn phúng viếng đông người.
Các cơ quan, đơn vị, DN hạn chế tổ chức hội họp tập trung đông người; không tổ chức các lễ kỷ niệm; các hội nghị sơ kết, tổng kết, các lớp bồi dưỡng, tập huấn nếu cần thiết thì tổ chức gọn nhẹ, không tổ chức ăn uống, khuyến khích tổ chức hội nghị theo hình thức trực tuyến.
“Nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh hiện nay rất khẩn trương, cấp bách, đề nghị cả hệ thống chính trị, cộng đồng DN và Nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh đồng sức, đồng lòng, thực hiện nghiêm túc các quy định, quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19 trong thời gian nhanh nhất, sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới” – lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu.
Cùng với quy định trên, để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, Sở GTVT Bắc Giang thông báo tạm dừng hoạt động vận tải hành khách trên địa bàn có dịch Covid-19 cấp độ 3, cấp độ 4.
Cụ thể, tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe ô tô trên địa bàn thị trấn Bố Hạ (huyện Yên Thế); xã Thượng Lạn, xã Quang Châu và xã Vân Trung (huyện Việt Yên) tỉnh Bắc Giang. Trừ xe công vụ, xe chở người đi cách ly và các trường hợp đặc biệt khác theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Các xe vận tải hành khách có hành trình bắt buộc đi qua địa bàn các xã, thị trấn nêu trên không được dừng đỗ, đón trả khách tại các địa bàn cấm tạm dừng.
Sở GTVT tỉnh Bắc Giang đề nghị Công an tỉnh, UBND huyện Yên Thế, huyện Việt Yên chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các phương tiện vận tải khách trên địa bàn; xử lý nghiêm các phương tiện vi phạm, đặc biệt là vi phạm các quy định về phòng, chống dịch. Giao Thanh tra Sở GTVT chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.
Hiện nay, tình hình Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đang diễn biến rất phức tạp. Ngoài điểm dịch xã Thượng Lan, huyện Việt Yên, đã xuất hiện thêm điểm dịch mới tại huyện Yên Thế và xâm nhập vào các khu công nghiệp. Riêng ngày hôm qua (4/11), tỉnh Bắc Giang ghi nhận thêm 68 F0, trong đó, 35 F0 phát hiện ngoài cộng đồng (2 F0 chưa rõ yếu tố dịch tễ).