Bắc Giang: Ghi nhận 114 ca F0, tốc độ lây lan dịch nhanh

Thiên Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Chỉ trong vòng chưa đầy 10 ngày (từ 26/10 – 3/11), tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận 114 ca F0, trong đó có nhiều ca ngoài cộng đồng, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát diện rộng.

Chiều tối 3/11, theo thông tin từ UBND tỉnh Bắc Giang, trong ngày hôm nay, trên địa bàn tỉnh phát hiện thêm 32 F0. Trong đó 2 F0 phát sinh trong khu cách ly tập trung là F1 liên quan tới điểm dịch xã Thượng Lan, huyện Việt Yên khởi phát ngày 26/10/2021; 10 F0 phát sinh trong khu cách ly tập trung là các F1 liên quan tới điểm dịch trong Khu công nghiệp khởi phát ngày 28/10/2021.
Ngoài ra, có 16 ca F0 liên quan đến ca F0 tên là NVH khởi phát tại huyện Yên Thế ngày 2/11/2021; 4 F0 là các trường hợp đi từ tỉnh ngoài về địa phương (1 trường hợp công nhân từ Quế Võ - Bắc Ninh về Yên Dũng, 3 trường hợp liên quan đến chợ Ninh Hiệp, Hà Nội).
 Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho công nhân Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, Bắc Giang. Ảnh: Minh Thu
Như vậy, tính từ ngày 26/10/2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang ghi nhận 114 ca F0. Trong ngày hôm nay, tỉnh Bắc Giang có 3 bệnh nhân khỏi bệnh được ra viện; hiện còn 34 F0 đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, 80 F0 điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số II tỉnh Bắc Giang.
Về quản lý người về từ vùng dịch, trong ngày 3/11, có 259 công dân từ vùng dịch trở về Bắc Giang. Trong đó TP Hà Nội 55 người, TP Hồ Chí Minh 25 người, tỉnh Bắc Ninh 113 người, các tỉnh khác 65 người.
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang nhận định, từ ngày 26/10 đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn diễn biến khá phức tạp, đã xuất hiện các ổ dịch mới cả trong cộng đồng dân cư và tại DN trong khu công nghiệp; phát sinh các ca lây nhiễm trong bệnh viện, trường học… Đáng chú ý, tốc độ lây lan dịch nhanh, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trên diện rộng.
Ngày 3/11, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái đã làm việc về chủ trương thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Trong đó, yêu cầu các huyện, TP tập trung kiểm soát chặt chẽ các nguồn lây từ bên ngoài vào tỉnh đồng thời siết chặt quản lý bên trong. Cùng với đó, chuẩn bị tốt điều kiện “4 tại chỗ” đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch. Xác định "5k + vaccine + công nghệ + ý thức của người dân" là nhiệm vụ thường xuyên, cơ bản, lâu dài, hiệu quả.
Đối với các ổ dịch phát sinh phải kịp thời có kế hoạch, thần tốc tiến hành xét nghiệp, truy vết, cách ly, điều trị, quyết tâm dập dịch trong thời gian từ 7 - 10 ngày kể từ khi phát hiện.
Về công tác xét nghiệm, tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc xét nghiệm tầm soát trong các khu công nghiệp, cộng đồng dân cư; tính toán giảm tối đa chi phí xét nghiệm để hỗ trợ, chia sẻ khó khăn cho DN. Đồng thời quan tâm xét nghiệm đối với cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang, nhất là những người tiếp xúc nhiều với người dân, DN…
Công an tỉnh khẩn trương điều tra, củng cố hồ sơ các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke vi phạm quy định phòng, chống dịch để dịch bệnh lây lan. Trường hợp cần thiết đề xuất thực hiện theo quy trình rút gọn trong điều tra, xét xử vụ án để tạo sự răn đe.
Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bắc Giang cũng có văn bản yêu cầu các DN trong các KCN kiểm soát chặt chẽ người đến/về từ tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh, TP có dịch vào các KCN.
Theo đó, yêu cầu đối với các trường hợp thuộc nhà thầu, thợ sửa chữa, người cung cấp suất ăn, vật tư, xe vận chuyển hàng hóa… đến/về từ tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh, TP có dịch vào DN phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR (trong vòng 72 giờ) âm tính với SARS-CoV-2 và đảm bảo 5K, tránh tiếp xúc với người lao động trong DN; có xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 và thời gian sau tiêm mũi 2 từ 14 ngày trở lên. Trường hợp ở lại DN thì phải thực hiện cách ly như người từng ở vùng dịch về theo quy định.
Cùng với đó yêu cầu cán bộ, chuyên gia, người lao động nếu không có việc thực sự cần thiết hoặc lý do công tác thì không di chuyển đến tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh, TP có dịch. Từ ngày 3/11, chuyên gia, người lao động của DN cư trú trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh tạm thời ở lại Bắc Giang, không đi làm về hàng ngày cho đến khi có thông báo mới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần