Bắc Giang: Ghi nhận trường hợp từ TP Hồ Chí Minh về mắc Covid-19

Thiên Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong số 4 trường hợp F0 ghi nhận ngày 10/7 tại tỉnh Bắc Giang, có 1 trường hợp trở về từ TP Hồ Chí Minh. Hiện toàn tỉnh đã rà soát được 213 người từ TP Hồ Chí Minh về để theo dõi y tế.

Tối 10/7, theo thông tin từ UBND tỉnh Bắc Giang, tính đến 17 giờ hôm nay, trên địa bàn tỉnh có tổng số trường hợp F0 là 5.753, F1 là 30.508 trường hợp, F2 là 110.312 trường hợp. Trong ngày 10/7, tỉnh Bắc Giang phát sinh thêm 4 trường hợp F0, liên quan tới ổ dịch tại Công ty May Baian Vina, TP Bắc Giang và 1 trường hợp từ TP Hồ Chí Minh về.
Dự báo trong những ngày tới, tiếp tục phát sinh thêm một số trường hợp F0, chủ yếu liên quan đến ổ dịch mới tại huyện Tân Yên và ổ dịch tại TP Bắc Giang, đã ở trong khu cách ly tập trung, vùng phong tỏa.
 Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân tại TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang ngày 10/7. Ảnh: Lệ Thanh
Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cho biết, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương rà soát, kiểm soát chặt chẽ công dân đi từ vùng có dịch trở về để có biện pháp theo dõi, giám sát. UBND các huyện, TP rà soát, quản lý chặt những người từ TP Hồ Chí Minh và các địa phương đang có dịch đến địa phương; yêu cầu khai báo y tế, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.
Đến nay, các huyện, TP trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã rà soát 469 người từ tỉnh ngoài về, trong đó có 213 người từ TP Hồ Chí Minh về, có 15 trường hợp được đưa đi cách ly tập trung, còn lại cách ly và tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Các địa phương vẫn tiếp tục rà soát để có biện pháp quản lý, ngăn ngừa lây lan dịch bệnh.
Trong ngày hôm nay, lực lượng y tế tỉnh Bắc Giang tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm trong các khu vực bị phong toả, khu cách ly tập trung có nguy cơ cao và tầm soát cộng đồng. Riêng ngày 10/7 đã lấy được 23.495 mẫu, cộng dồn đến nay đã lấy 1.926.768 mẫu.
Liên quan đến ổ dịch tại Công ty May Baian Vina, TP Bắc Giang, trong ngày 10/7, TP Bắc Giang đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho hơn 9.000 người dân các khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm dịch Covid-19.
Căn cứ tình hình diễn biến dịch trên địa bàn, trong ngày 10/7, UBND tỉnh Bắc Giang đã có quyết định số 676/QĐ-UBND điều chỉnh áp dụng biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg sang giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg đối với 7 xã của huyện Lục Ngạn gồm: Biên Sơn, Giáp Sơn, Tân Quang, Phì Điền, Đồng Cốc, Tân Hoa, Quý Sơn. Thời gian áp dụng từ 5 giờ 00 ngày 11/7/2021 cho đến khi có thông báo mới.
Việc thực hiện giãn cách xã hội gồm các nội dung chính như sau: Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.
Bên cạnh đó, dừng tất cả các hoạt động lễ hội, văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự. Dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ như khu vui chơi, giải trí, massage, karaoke, quán bar, quán games, internet, phòng tập thể thao (gym, yoga…). Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống chỉ được hoạt động bán hàng qua mạng, mang đi.
Công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 của tỉnh Bắc Giang có nhiều chuyển biến tích cực. Trong ngày, đã có thêm 57 bệnh nhân đủ điều kiện ra viện, cộng dồn đến nay đã có 4.986  bệnh nhân ra viện, chiếm 86,65% tổng số bệnh nhân của tỉnh. Hiện tiếp tục có 29 bệnh nhân đã âm tính lần 1 và 7 bệnh nhân âm tính lần 2; còn 692 bệnh nhân tại các cơ sở điều trị trong tỉnh, chủ yếu là các trường hợp nhẹ và không triệu chứng.
Đặc biệt, tính đến ngày hôm nay, toàn bộ 30/30 cụm công nghiệp trên địa bàn Bắc Giang hoạt động trở lại với 122/170 DN, số lao động đi làm trở lại là 21.511/30.560 lao động. Ngoài ra, các DN ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp phải dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng đã cơ bản hoạt động trở lại.